Đăng nhập

Chiếc áo len nhiều màu

Anh chị nay đã gần 60, đã có cháu nội đề huề. Nhà cửa khang trang. Cuộc sống nói chung tạm ổn. Hôm rồi, chị mệt tôi đến chơi, nhìn cơ ngơi nhà chị thì ai mà biết được ngày xưa anh chị đã phải sống...

Anh chị nay đã gần 60, đã có cháu nội đề huề. Nhà cửa khang trang. Cuộc sống nói chung tạm ổn. Hôm rồi, chị mệt tôi đến chơi, nhìn cơ ngơi nhà chị thì ai mà biết được ngày xưa anh chị đã phải sống trong ngôi nhà tranh vách nứa ọp ẹp khổ sở như thế nào?

Chị kể:

- Hồi chị và ông xã xây dựng gia đình với nhau, anh chị sinh liền ba năm hai đứa. Con thì nhỏ, hay ốm đau quặt quẹo. Chị làm công nhân may giày thể thao, anh làm phụ hồ cho một công ty xây dựng. Hai vợ chồng đi làm quần quật cả ngày mà lương không đủ tiêu, chị cũng nhờ tài tháo vát tranh thủ thời gian rảnh nhận len về đan mũ, đan áo thuê. Mỗi cái áo hay cái mũ chị cũng cố để doi ra một ít len. Chị cất đi để dành, đến khi có kha khá rồi chị mang ra đan áo cho hai thằng con trai.

Chúng nghịch như quỷ sứ, nên quần áo có mua mới cũng làm bẩn làm rách. Chị nhặt nhạnh vải vụn ở nhà máy về may ghép lại thành cái áo rét mặc lót bên trong, rồi còn may ghép thành những cái áo gối, vỏ chăn mang bán ngoài chợ kiếm thêm tiền mua rau. Cuộc sống vất vả là thế, nhưng cũng may hai đứa con chị rất thông minh, học giỏi, cả hai đều được học bổng của trường đại học ở nước ngoài. Chúng vừa học vừa tranh thủ làm thêm lấy tiền gửi về cho bố mẹ xây nhà.

 


 

Chị thành công trong việc dậy bảo con cái là ở đức tính siêng năng, biết thu vén và dạy bảo con ăn học, biết giáo dục con phải biết quý những thành quả lao động mà mình đã bỏ ra bao nhiêu công sức để làm ra nó. Chị mang cái áo len có rất nhiều màu và nhiều mối nối ra cho tôi xem.

Chị nói:

- Nhờ cái áo này mà hai con chị đã ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ, chúng chăm chỉ học hành, chúng biết thương bố mẹ đã vất vả vì chúng.

Khi chúng đã trưởng thành và có gia đình, chị cất nó đi như một báu vật, cũng là để răn dạy các cháu nội của chị sau này. Và tôi biết có lẽ chị đã thành công trong việc giáo dục các con nên người.

Anh Vân

Chiếc áo len nhiều màu

Chiếc áo len nhiều màu

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận