Chính thức FIFA mất quyền đồng tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng

Đơn vị giữ bản quyền Quả bóng vàng – tạp chí France Football vừa chính thức thông báo dừng hợp tác với FIFA trong việc tổ chức giải thưởng này.

Trong 6 năm qua, kể từ năm 2010, Quả bóng vàng FIFA là sự hợp nhất giữa Quả bóng vàng (có từ năm 1956 do tạp chí France Football bình chọn) và Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA (có từ năm 1991-2009).

Nhưng theo kết quả cuộc đàm phán giữa FIFA và France Football, tờ tạp chí thể thao uy tín của Pháp tuyên bố chính thức chấm dứt hợp tác với Liên đoàn bóng đá thế giới trong việc tổ chức bầu chọn giải thưởng cá nhân danh giá này.

France Football cũng thông báo quy tắc bình chọn Quả bóng vàng cũng sẽ được thay đổi. Theo đó, Ban tổ chức sẽ đưa ra danh sách 30 cầu thủ và sẽ không có 3 cầu thủ rút gọn như hiện tại. Người chiến thắng sẽ được công bố trước khi năm dương lịch kết thúc, thay vì phải đến tháng 1 năm sau mới được FIFA công bố như 6 năm qua.

Ngoài ra, Quả bóng vàng sẽ được bầu bởi các nhà báo quốc tế uy tín, đồng nghĩa lá phiếu của huấn luyện viên và đội trưởng các đội tuyển quốc gia sẽ không còn. FIFA vẫn chưa có bước đi tiếp theo sau khi phía France Football chấm dứt hợp tác.

Trong 6 năm qua, Quả bóng vàng FIFA chỉ là câu chuyện riêng của Messi và Ronaldo. Trong đó, Messi có 4 lần được đứng trên bục vinh quang, 2 lần còn lại thuộc về Ronaldo.