trang Blog

nguyenchiTham gia: 15/07/2010
 • Những món ăn truyền thống của người Việt trong ba ngày Tết cổ truyền
  Du Lịch
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Những món ăn truyền thống của người Việt trong ba ngày Tết cổ truyền

  Xuân tới, người người nô nức về quê. Người ở xa thì vội vã đặt vé, chọn tàu… để xong việc là ù về với gia đình. Còn người ở quê nhà thì cũng đang tưng bừng chuẩn bị thức ăn, trang hoàng nhà cửa… để cùng người thân ở xa về đón một cái Tết thật ấm, thật vui.

  Nhất là việc chuẩn bị thực phẩm ngày Tết ấy, quan trọng và đòi hỏi nhiều công sức lắm nha. Vì những món ăn đó sẽ thể hiện linh hồn người Việt, nét truyền thống, đặc trưng của dân tộc mình nên phải chuẩn bị chu đáo chứ không phải xuề xòa là được đâu.

  Ví dụ như một số thực phẩm sau đây nè: Bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, khổ qua hầm, dưa hành, dưa kiệu, dưa món, chả lụa, thịt đông, một số món chay và trái cây, bánh kẹo, v.v…

  1. Bánh chưng
     Là linh hồn món ăn ngày Tết của người Việt. Dù bạn là người Bắc, người Trung hay người Nam đi nữa thì ngày Tết bên cạnh mâm ngũ quả, nồi thịt kho, v.v… thì phải có thêm món bánh chưng. Vì như đã nói, món này tôn vinh thành quả lao động của nông dân mình mà: ngoài là màu xanh của lá dong, bên trong là lớp nếp bao bọc lấy thịt mỡ, hành, đậu xanh, v.v…

  2. Bánh tét cũng được chế biến y như bánh chưng, chỉ khác ở chỗ lá dùng gói bánh tét là lá chuối chứ không phải lá dong. Và bánh tét có nhiều loại: bánh mặn (nhân thịt mỡ), bánh chay (nhân đậu xanh, nhân chuối, v.v…).
   


   

  3. Với những món này, để tránh cảm giác ngấy khi dùng thì hầu hết gia đình từ Bắc chí Nam đều chuẩn bị thêm các món ăn kèm như: dưa món, dưa kiệu, dưa hành, v.v… Ít thì cũng một hũ, nhiều thì cũng đôi ba hũ, ăn giòn giòn, ngon lắm cơ.
      

  4. Và tất nhiên, việc chuẩn bị một mâm ngũ quả với đầy đủ các loại trái cây như: dừa, trái sung, mãng cầu, đu đủ, soài để hợp thành câu: “Cầu vừa (dừa) đủ xài (soài)” hay câu “Cầu vừa (dừa) đủ xài (soài) sung” mà ông bà mình hay nói cũng là chuyện… hiển nhiên. Không mua được nhiều thì cũng mua ít, nói chung là phải có để cho ấm nhà ấm cửa. Đó như là lời chúc tốt lành đầu năm.
   


   

  Riêng người miền Nam còn có tục chưng thêm một, hai trái dưa hấu nữa, còn phần lớn người miền Bắc và miền Trung không có tục chưng dưa này. Miền Bắc và miền Trung, có nơi chưng trái cây nhiều khi không nhất thiết là ngũ quả mà... bao nhiêu quả cũng được. Nhưng nói chung là đều cầu may, cầu phúc, cầu an bình đầu năm hết.

  5. Và món cuối cùng cũng không thể thiếu ở gia đình người Việt trong những ngày Tết đó là bánh mứt. Có thể kể ra như sau: mứt dừa, mứt gừng, mứt khoai, mứt mãng cầu, tắc, me, hạt sen, hạt dưa, v.v… Mứt đóng hộp để biếu bạn bè, cúng ông bà, mứt đãi khách, cho trẻ con nhâm nhi ba ngày Tết…
   


   

  * Đó là những món ăn ta thường thấy ở hầu hết các miền, các vùng. Vậy còn những món đặc trưng thì sao?

  Ngày Tết, trong nhà người miền Bắc không thể thiếu món thịt đông được. Vì như đã nói, món này là đặc trưng, vừa dễ chế biến vừa hợp với khí hậu ở miền này mà.
   


   

  Người miền Trung thì khá chuộng món măng khô kho cuốn bánh tráng. Măng được chọn phải là măng giữa tháng 8 – tháng 10. Trước khi chế biến, măng phải được luộc đi luộc lại để măng mềm, sau đó mới thái thành sợi. Rồi đem những sợi măng đó kho với thịt mỡ hoặc thịt vịt, gà.
   


   

  Còn bánh tráng phải là loại bánh tráng làm từ gạo lức Phú Yên nhá, vì có vậy bánh mới dẻo nhưng không quá mềm, vừa đủ độ dày, ngọt để ăn kèm với măng kho.

  Món đặc trưng của người miền Nam thì rất đơn giản, đó là món thịt kho dừa, khổ qua dồn thịt. Đây là hai món ăn vừa dùng để cúng, rước ông bà về ăn Tết đêm 30, vừa là món đãi khách khứa bạn bè đến thăm. Hai món này không khó làm, mà rất dễ từ nguyên liệu cho đến cách chế biến.
      

  Bên cạnh, trong ba ngày Tết, trên bàn tiếp khách của người miền Nam bao giờ cũng có vài ba cái bánh tráng, bánh phồng nướng vừa thơm, vừa giòn, vừa béo hết á. Hai loại bánh này chủ yếu được làm từ gạo và nếp – là món đặc trưng của miền Tây Nam Bộ đó.
   


   

  Gạo và nếp được chọn khá kĩ, sau đó chúng được đem xay thành bột. Rồi được người ta tráng và chế biến thành bánh tráng, bánh phồng. Nhưng để ăn được thì chúng phải được nướng trên than nóng.

  Những món ăn truyền thống của người Việt trong ba ngày Tết cổ truyền