Đăng nhập

Chồng thai phụ tố CSGT "ra gậy" bị công an... triệu tập !

Trong khi anh Nguyễn Văn Tài (người kêu cứu việc bị một chiến sĩ CSGT huyện Yên Dũng vụt gậy trọng thương) đang phải chăm sóc vợ tại BV đa khoa tỉnh Bắc Giang thì nhận được giấy triệu tập của Công an huyện Yên Dũng lên làm việc.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi báo điện tử Dân trí, anh Nguyễn Văn Tài(SN 1989, trú tại thôn Yên Tập - Yên Lư - Yên Dũng, Bắc Giang), chồng sản phụ Tống Thị Sen cho biết: Sáng ngày 28/12/2012, khi 2 vợ chồng anh Tài đi trên tỉnh lộ 398 thuộc xã Song Khê - Yên Dũng (Bắc Giang) thì bị một chiến sĩ CSGT Công an huyện Yên Dũng dùng gậy vụt thẳng vào đầu vợ anh. Cú “ra gậy” của chiến sĩ CSGT đã khiến vợ anh bị chấn thương sọ não, nhiều nguy cơ trụy thai và anh bị ngã xe gây thương tích nhẹ.

Ngay sau đó, anh Tài đã viết đơn trình báo có người làm chứng ghi rõ họ tên gửi Công an tỉnh Bắc Giang và Công an huyện Yên Dũng đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ người đã “ra gậy”, trả lại sự công bằng cho vợ anh.

Anh Nguyễn Văn Tài, c
Anh Nguyễn Văn Tài, c
Anh Nguyễn Văn Tài, chồng thai phụ tố CSGT “ra gậy” gửi đơn kêu cứu tới báo điện tử Dân trí việc bị công an huyện Yên Dũng triệu tập.

Anh Tài bức xúc: “Sau khi tôi gửi đơn trình báo và mong mỏi các cơ quan công quyền vào cuộc tìm lại công lý cho vợ chồng tôi thì bất ngờ ngày 2/1/2013 có một số người mặc thường phục tự xưng là công an huyện Yên Dũng đến tận phòng cấp cứu của vợ tôi tại BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang đưa tận tay tôi một tờ giấy triệu tập lần thứ nhất do điều tra viên Trần Quốc Hồng thuộc Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Dũng ký yêu cầu tôi đúng 7h30 ngày 3/1/2013 phải có mặt tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Dũng để làm việc (không ghi rõ cụ thể làm việc gì).

Thứ nhất tôi và vợ tôi đều là người bị hại, bị gây thương tích chứ tôi có phải tội phạm đâu mà bị Công an huyện Yên Dũng triệu tập như vậy? Thứ hai, bản thân tôi cũng đang bị thương và quan trọng hơn, vợ tôi còn đang hết sức nguy kịch và tôi phải ngày đêm túc trực tại bệnh viện. Chính vì vậy, tôi cảm thấy hết sức bất bình và hoang mang về việc Công an huyện Yên Dũng triệu tập bất thường như vậy”.

Anh Tài cho biết thêm, không chấp nhận việc bị triệu tập, sáng ngày 3/1, anh đã không đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Dũng để làm việc, đồng thời tiếp tục nộp đơn kêu cứu về sự việc đến Công an huyện Yên Dũng, Công an tỉnh Bắc Giang. Đến thời điểm hiện tại, không thấy CQĐT Công an huyện Yên Dũng có bất cứ hồi âm nào.

Giấy triệu tập 
Giấy triệu tập thiếu tôn trọng người dân, thiếu tôn trọng đương sự của Công an huyện Yên Dũng.

Trong lá đơn kêu cứu gửi báo điện tử Dân trí, phần xác nhận của người làm chứng, anh Ngô Duy Khôi, người hành nghề xe ôm tham gia đưa vợ chồng chị Sen đi cấp cứu cho biết: “Tôi thấy đôi trai gái loạng choạng và ngã xuống đường. Tôi có đến chỗ của người phụ nữ ngã và cùng mấy anh ở sở thanh tra điện lực cùng đưa đôi trai gái bệnh BV đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu. Và khi đó, tôi có thấy hai anh cảnh sát ở đó mà không đỡ và đưa người ta đi cấp cứu”.

Trong một diễn biến khác liên quan đến sự việc, anh Tài cho biết ngày hôm qua 4/1, Công an tỉnh Bắc Giang đã cử cán bộ điều tra viên đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang chính thức tiếp xúc với anh và vợ anh cùng hồ sơ bệnh án của chị Sen. Các điều tra viên đề cập lấy lời khai của anh Tài và vợ anh. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của chị Sen đang hết sức nguy kịch không thể làm việc. Vì vậy, các điều tra viên đã phải tạm hoãn lấy lời khai.

“Bị chẩn đoán chấn thương sọ não và có nguy cơ hỏng thai, sau nhiều ngày cấp cứu tại BV Việt Đức và BV đa khoa tỉnh Bắc Giang, đến nay vợ tôi vẫn trong tình trạng nôn thốc tháo mỗi khi ăn và đau buốt trong đầu không chịu nổi. Tôi và gia đình đang vô cùng hoang mang và lo lắng. Tôi khẩn thiết kêu cứu Công an tỉnh Bắc Giang và các cơ quan công quyền vào cuộc tìm lại công bằng cho vợ chồng tôi”, anh Tài bức xúc.

Trước đó, phản ánh sự việc đến báo điện tử Dân trí, anh Nguyễn Văn Tài (SN 1989, trú tại thôn Yên Tập - Yên Lư - Yên Dũng, Bắc Giang), chồng chưa cưới và là người trực tiếp chở chị Tống Thị Sen kể lại: Khoảng 9h30' ngày 28/12/2012, nhận được điện thoại của chị Sen ra đón đi đăng ký kết hôn, anh Tài đi xe máy ra đón chị Sen tại ngã tư Quốc lộ 1A giao cắt với tỉnh lộ 398 thuộc xã Song Khê - Yên Dũng (Bắc Giang). Do đi vội, anh Tài quên mang mũ bảo hiểm cho chị Sen.

Anh Tài cho biết, khi đón vợ quay ngược trở lại tỉnh lộ 298 khoảng 500 mét thấy một đội CSGT làm nhiệm vụ bên tay trái đường, biết vợ không có mũ, anh đã đi ép sát bên tay phải đường với ý định tránh lực lượng CSGT nhưng một chiến sĩ chạy từ bên trái đường sang không ra bất cứ hiệu lệnh gì mà vung gậy vụt thẳng vào sau gáy chị Sen khiến chị Sen bất tỉnh ngã vật xuống đường và anh Tài cũng bị ngã xe.

Giấy triệu tập 
Phần xác nhận của người làm chứng, anh Ngô Duy Khôi, người hành nghề xe ôm tham gia đưa vợ chồng anh Tài đi cấp cứu khẳng định tổ CSGT có mặt mà không đưa người bị thường đi cấp cứu.

 “Thấy vợ tôi như vậy, nhiều người đi đường dừng lại bất bình. Nhóm CSGT có cả người ra gậy vụt vợ tôi cũng chạy lại xem rồi quay lại xe ngay như không hề liên quan đến sự việc. Họ có xe ô tô ở đó nhưng cũng không đưa vợ tôi đi cấp cứu dù tôi đã khẩn nài. Đến khi có mấy anh cán bộ điện lực tỉnh Bắc Giang đi xe qua mới đưa giúp vợ tôi vào bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang”,  Anh Tài cho biết.

Sau khi được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, chị Tống Thị Sen đã được chuyển gấp xuống Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) do chấn thương sọ não, trong khi đó chị Sen đang mang thai 11 tuần tuổi. Bác sĩ tại BV Việt Đức cho biết chị bị đọng máu màng não không thể mổ được do chị đang mang thai nên phải điều trị bằng thuốc. Tuy vậy, thai nhi cũng chỉ có khoảng 30% là có thể giữ lại được.

Anh Tài cho biết thêm, ngày 29/12, 3 người mặc thường phục tự xưng là lãnh đạo công an huyện Yên Dũng xuống phòng vợ anh nằm bệnh viện Việt Đức. Họ không hỏi han gì, chỉ để lại túi hoa quả và 500 nghìn đồng.

Điều “oái oăm” là ngày 2/1/2013 là ngày cưới chính thức của đôi vợ chồng trẻ. Đám cưới đã được chuẩn bị, thiếp mời đã phát hết nên gia đình hai bên vẫn phải nén lòng tổ chức đám cưới trong khi đôi vợ chồng trẻ còn đang phải chăm sóc nhau tại bệnh viện và chưa biết diễn biến sức khỏe của chị Sen đi theo chiều hướng nào. Để được gần gia đình hơn trong ngày cưới, gia đình đã xin chuyển chị Sen về lại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang điều trị.

Vùng mặt Chị Tống Thị Sen do bị ngã sấp nên sưng tím, phù nền. Đặc biệt, vết thương tại vùng sau gáy được gia đình khẳng định là do dùi cui đập vào là một vết dài sưng to khá rõ. Chị Sen cho biết dù đã tỉnh nhưng đầu vẫn bị buốt thấu óc như lúc nào cũng có người dùng búa đinh gõ vào. “Nhưng điều em đau đớn nhất là đứa con không biết có giữ được hay không.”, chị Sen nức nở.

Đại tá Nguyễn Văn Dư - Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang khẳng định: Công an tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận thông tin sản phụ Tống Thị Sen (SN 1990, trú tại thôn Chằm Mới - Tiên Hưng - Lục Nam - Bắc Giang) tố cáo việc bị một chiến sĩ CSGT huyện Yên Dũng dùng gậy vụt thẳng vào đầu do không đội mũ bảo hiểm dẫn đến chấn thương sọ não và có nguy cơ hỏng thai.

Ban giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Công an huyện Yên Dũng báo cáo sự việc. Đồng thời lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đã giao các phòng chức năng thuộc Công an tỉnh lập tức vào cuộc, xác minh làm rõ sự việc với quan điểm xem xét sự việc một cách công minh.

Liên quan đến nghi án CSGT “ra gậy” khiến thai phụ nguy kịch, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích:

Trong sự việc này, thứ nhất, nếu tổ CSGT huyện Yên Dũng thấy người bị nạn, có khả năng mà không cứu giúp là vi phạm pháp luật “Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo điều 102 BLHS. CSGT là người tham gia bảo vệ pháp luật, lẽ ra phải đi tuyên truyền và hướng dẫn người dân thực thi pháp luật. Ở đây, nếu có hành vi như vậy, tổ CSGT huyện Yên Dũng vừa vi phạm pháp luật vừa vi phạm đạo đức con người.

Giấy triệu tập 
Vết thương tại vùng sau gáy chị Sen được gia đình khẳng định là do dùi cui đập vào là một vết dài sưng to khá rõ.
 
Giấy triệu tập 
Sản phụ Tống Thị Sen vẫn đang được điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch.

Thứ hai, khi sự việc xảy ra, bản thân anh Nguyễn Văn Tài cũng bị ngã đau đã có đơn yêu cầu làm rõ sự việc, làm rõ người chiến sỹ CSGT vụt gậy vào đầu vợ anh Tài. Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Dũng phải vào cuộc điều tra xem xét làm rõ nội dung đơn. Nếu đơn có căn cứ, CQĐT phải ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra sự việc. Nếu xác minh được cụ thể cá nhân vi phạm pháp luật sẽ tiến hành khởi tố bị can sau.

Thời điểm hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang và Công an huyện Yên Dũng đi vào xác minh sự việc, thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì mới tiến hành mời các nạn nhân, nhân chứng làm việc.

Khi đó, cơ quan công an phải gửi giấy mời. Người công an chuyển giấy mời là người đang thi hành nhiệm vụ phải mặc quân phục theo đúng điều lệ công an nhân dân và điều quan trọng là giấy mời phải có nội dung làm việc cụ thể về vấn đề gì.

Cũng theo luật sư, cụ thể trường hợp vợ chồng anh Nguyễn Văn Tài và chị Tống Thị Sen đang bị thương, còn đang bị nguy hại đến sức khỏe. Ở đây, anh Tài không phải tội phạm vì thế cơ quan công an có thể phải trực tiếp đến tận bệnh viện để tiến hành lấy lời khai chứ không thể triệu tập nạn nhân lên cơ quan như cách làm của Công an huyện Yên Dũng. Vì vậy, xét thấy cách làm việc như vậy của Công an huyện Yên Dũng là thiếu tôn trọng người dân, thiếu tôn trọng đương sự nên việc anh Tài không đến làm việc theo giấy triệu tập là hợp lý

 Anh Thế - Quốc Đô

Dân Trí

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận