Chùa Ba Vàng tự ý đắp đập dài 1km ngăn suối gây ảnh hưởng tới người dân

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Quảng Ninh xử lý việc chùa Ba Vàng tự ý đắp đập ngăn suối ” được update liên tục tại website Yume.vn

Việc chùa Ba Vàng (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) tự ý đắp 7 đập đất dài 1km ngăn nước suối để dẫn về chùa tạo nên nhiều luồng dư luận không tốt trong thời gian qua.

UBND TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa có thông tin chỉ đạo, xử lý vụ việc này. Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của một số người dân về việc đắp đập ngăn dòng nước thượng nguồn thác Lựng Xanh, UBND TP.Uông Bí đã chỉ đạo các ngành chức năng đi kiểm tra thực địa và rà soát lại toàn bộ các khu vực rừng đầu nguồn bao gồm các dòng suối, dòng thác và các khu vực rừng sản xuất.

Môi trường - Quảng Ninh xử lý việc chùa Ba Vàng tự ý đắp đập ngăn suối làm biến đổi cảnh quan

Lực lượng chức năng TP.Uông Bí tiến hành phá dỡ đập đắp trái phép.

Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng TP.Uông Bí đã phát hiện chùa Ba Vàng tự ý tiến hành san gạt, đắp 7 đập đất dọc chiều dài gần 1km trên suối Lựng Xanh, mỗi đập cao từ 2 – 3m nhằm đưa nước từ suối Lựng Xanh về chùa sử dụng.

Khu vực đắp đập ngăn nước của chùa Ba Vàng nằm trên địa bàn của 4 xã, phường (Quang Trung, Thanh Sơn, Thượng Yên Công, Vàng Danh) và thuộc sự quản lý của 2 chủ rừng là công ty Cổ phần Thông Quảng Ninh và công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Uông Bí.

“Chùa Ba Vàng đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng giao khoán của 16 hộ dân để thực hiện việc đắp đập chưa đúng quy định của nhà nước, với tổng diện tích 67,2ha. Việc chùa Ba Vàng tự ý san gạt, đắp đập ngăn nước tại đầu nguồn Lựng Xanh khi chưa báo cáo và chưa được cấp phép là việc làm trái phép.

Việc làm này đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan của khu vực, làm biến đổi hiện trạng tự nhiên và tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn dịp mưa lũ, đồng thời tạo dư luận không tốt trong nhân dân” – thông báo của UBND TP.Uông Bí cho hay.

Trước tình hình trên, UBND TP.Uông Bí đã tổ chức rà soát, xác định trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan và xây dựng kế hoạch giải quyết cụ thể, trong đó yêu cầu các tổ chức, cá nhân có vi phạm phải tiến hành tháo dỡ các đập trên.

Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức có vi phạm đã không chấp hành nghiêm túc. Vì vậy đến ngày 26/5, UBND TP.Uông Bí đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp cùng các tổ chức, cá nhân vi phạm tiến hành phá dỡ đập.

Để giải quyết dứt điểm, ngày 31/5, UBND TP.Uông Bí đã tổ chức buổi làm việc với chùa Ba Vàng và các sở, ngành liên quan. Tại cuộc làm việc, trụ trì chùa Ba Vàng có giải trình về việc nhà chùa san gạt, đắp đập ngăn nước dọc suối Lựng Xanh.

Tại buổi làm việc, nhà chùa cho biết đã nhận thức đây là việc làm chưa đúng và mong thành phố, tỉnh có phương án tháo gỡ để Chùa Ba Vàng có nước sạch, đảm bảo phục vụ nhu cầu của tăng ni, Phật tử.

Nhằm kịp thời giải quyết nhu cầu về nước của chùa và đảm bảo thắt chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc quản lý khu vực thượng nguồn suối Lựng Xanh, TP.Uông Bí đã đồng ý cho phép chùa Ba Vàng dọn vệ sinh và dẫn 1 đường ống dẫn nước quy mô nhỏ về chùa để sử dụng tạm thời nhưng không được gây ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường tại khu vực đầu nguồn suối Lựng Xanh.

TP.Uông Bí sẽ hỗ trợ cấp cho nhà chùa mỗi ngày 6 xe nước và thực hiện trong 10 ngày, từ ngày 1/6 đến ngày 10/6/2018. Đồng thời, lãnh đạo TP.Uông Bí cũng đề nghị nhà chùa phối hợp với công ty nước sạch Quảng Ninh thi công đường cấp nước đảm bảo nguồn nước ổn định, hợp vệ sinh.

Trong thời gian này, nhà chùa cũng cần chủ động điều tiết, phân bổ hoạt động đón tiếp các tăng ni, Phật tử hợp lý. Đề nghị công ty Nước sạch Quảng Ninh tạo điều kiện để có phương án đưa nước sạch lên chùa Ba Vàng nhanh nhất.

Bài viết ” Quảng Ninh xử lý việc chùa Ba Vàng tự ý đắp đập ngăn suối ” được thành viên chia sẻ trên Cộng đồng Yume.vn