Đăng nhập

Chụp X-quang: khám bệnh gây thêm bệnh

Chụp X-quang là vô hại – quan điểm sai lầm. Đó là một trong những nhận thức y khoa sai cần được sửa chữa, nếu không, hậu quả khôn lường.

Các bác có théc méc vì sao em lại quả quyết như vậy chứ gì? Nói có sách, mách có chứng nhá!

Dikc Handscombe (Harrow, North London) đã bị chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt năm 1993. Một trong những câu hỏi đầu tiên mà chiên gia hỏi ông là ông đã chụp X-quang răng bao nhiêu lần lúc nhỏ. Câu trả lời là 12. Hiện ở tuổi 73, ông vẫn nhớ như in rằng: “Nha sĩ và phụ tá thường rời khỏi phòng, bỏ lại ông 1 mình trong phòng X-quang”. Đúng là người thật việc thật, miễn chối cãi.

Thêm nhiều bằng chứng rất đáng tin cậy nữa nà!

Một số nghiên cứu trước đó cho thấy sự liên quan giữa chụp X-quang răng với ung thư tuyến giáp, tuyến nước bọt và não bộ. Và người ta biết rằng nha sĩ và các phụ tá cũng có nguy cơ ung thư cao hơn. Việc tiếp xúc, đặc biệt là khi nhỏ, được xem là một trong những yếu tố nguy cơ đối với ung thư tuyến giáp.


Ở Ukraine, có một sự tăng vọt số trường hợp ung thư tuyến giáp sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và tương tự là Nhật Bản sau vụ bom nguyên tử ở 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki.

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy chỉ cần những liều thấp hơn rất nhiều cũng đủ gây ra nguy cơ. Bác sĩ Anjum Memom, trường Y Brighton & Sussex, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, phát hiện cho thấy việc tiếp xúc với các liều thấp nhưng nhiều lần cũng là một nguy cơ. Ông cũng kêu gọi xem xét lại việc chụp X-quang như một phần không thể thiếu trong quá trình kiểm tra răng và đưa ra những cảnh báo mạnh hơn khi dùng chúng cho trẻ em.

Tuy nhiên, GS Damien Walmsley, cố vấn khoa học Hiệp hội Nha khoa Anh, cho biết mức xạ dùng trong nha khoa là rất thấp và nằm trong tầm kiểm soát.

BS Kelly Classic, chuyên gia sức khỏe TT Y tế Mayo Clinic khuyên: “Nếu không có các triệu chứng rõ rệt và đã từng chụp X-quang đầy đủ trước đó thì ít nhất phải vài năm sau tôi mới chụp lại”.

Các bác thấy đó, những chuyên gia nước ngoài kể trên đã vô cùng thận trọng khi đưa ra bất cứ một quyết định nào về việc chụp X-quang cho bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em. Quả thực, chính trong công việc khám chữa bệnh cứu người lại tiềm ẩn khả năng gây bệnh cho chính bệnh nhân. Dường như đây không còn là tiềm ẩn nữa. Người bệnh đã phải nhận hậu quả.

Liệu có hay không tình trạng bác sĩ coi thường việc quyết định số lần chụp X-quang cho bệnh nhân? Nếu có, mong rằng các lương y sẽ thay đổi suy nghĩ để bệnh nhân của họ không gặp phải bất cứ nguy cơ nào từ công việc này.

Chụp X-quang: khám bệnh gây thêm bệnh

Chụp X-quang: khám bệnh gây thêm bệnh

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận