trang Blog

Cman KelTham gia: 14/03/2011
 • 21-12-2012 Có phải ngày tận thế ? P1 : Lời tiên tri của người Maya
  Xã Hội
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  21-12-2012 Có phải ngày tận thế ? P1 : Lời tiên tri của người Maya

   Trẻ con coi thường cha mẹ, người dưới không tôn kính người trên, anh em tranh giành nhà cửa, chủ nhà phớt lờ khách quý, nhân loại không biết đến khái niệm tốt – xấu, thánh thần quên hết cả thần dân”. Các nhà hiền triết Hy Lạp cổ từng mô tả các mối quan hệ xã hội như thế, khi tiên đoán về ngày tận thế của thế giới. Viễn cảnh tuyệt diệt gắn liền với nhân loại từ khởi đầu lịch sử. Người Maia đã tiên đoán, thế giới chấm dứt sự tồn tại vào ngày 21 hoặc 23 tháng 12 năm 2012. Ngày nay, những tín đồ phong trào “Sự phi thường 2012” cũng tin như vậy.

  “Sự lên ngôi của tử thần”, tác phẩm mô tả ngày tận thế theo Kinh Thánh của danh họa 
  thời Trung Cổ Pieter Bruegel

  Người Maia cho rằng, trước chúng ta từng tồn tại ba thế giới khác nhau, và mỗi thế giới đã kết thúc sự tồn tại bằng thảm họa. Ngày hủy diệt cuối cùng trong cái gọi là lịch vạn sự của người Maia được đánh dấu bằng những ký hiệu 12.19.19.17.19 tính theo lịch gregorianski sẽ rơi vào ngày 11 hoặc 13 tháng tám năm 3114 sau công nguyên. Các tín đồ phong trào “Sự phi thường 2012” cho rằng, người Maia đã tiên đoán thời gian trùng khớp với thời điểm hủy diệt thế giới cuối cùng trong bốn thế giới, tức thế giới chúng ta đang sống hiện nay. Theo lịch gregorianski sự kiện này sẽ rơi vào năm 2012.

  Sự hình dung các kỷ nguyên nhân loại theo chu kỳ, trong đó mỗi kỷ nguyên kéo dài 1000 năm cũng là sản phẩm của Kitô giáo. Lũ lụt đã đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên thứ nhất, trong đó chỉ Noe và gia đình của Người thoát nạn. Kỷ nguyên thứ hai kết thúc bằng cái chết của Abraham, kỷ nguyên thứ ba – David, kỷ nguyên thứ tư – người Babilon chiếm đoạt Jerusalem, kỷ nguyên thứ năm – sự xuất hiện của Jesu. Chúng ta đang hiện đang sống trong kỷ nguyên thứ sau, kỷ nguyên sẽ kết thúc bởi Phán quyết Cuối cùng, khi Jesu tái xuất hiện trên Trái đất. Kỷ nguyên thứ bẩy – tương tự như ngày thứ Bẩy của một tuần, sẽ là ngày nghỉ vĩnh hằng sau ngày Phán quyết (?!)

  Lịch vạn sự của người Maya

  Những người Hồi giáo cũng biết khái niệm Phán quyết Cuối cùng. Họ tin rằng, ngày Phán quyết Cuối cùng sẽ được báo trước bằng những dấu hiệu: Mặt trời mọc ở hướng Tây, sẽ xuất hiện động đất cực lớn – tai họa nghiền nát mọi dãy núi và san phằng toàn bộ hành tinh, còn Mặt trời sẽ nuốt sống Mặt trăng. Trên thế giới sẽ xuất hiện Quỷ dữ, sẽ hồi sinh Mahdi và Isa (Jesu) – nhân vật được những người Hồi giáo coi là Nhà tiên tri.

  Theo những người Do Thái, chấm dứt thế giới được đánh dấu bằng trận kịch chiến giữa các thế lực Tốt và Xấu, được đặt tên là Armagedon. Thổ dân Bắc Âu cũng tin vào trận chiến cuối cùng mang tên Ragnarok kết thúc bằng viễn cảnh cả thế giới chìm trong biển nước. Một số dân tộc nhìn nhận hoàn toàn nghiêm túc nội dung Kinh Thánh, tin rằng chiến tranh, động đất, bão lụt và nạn đói là những tín hiệu thông báo ngày tận thế của thế giới đang đến gần.

  Khoa học tạo ra những kịch bản hủy diệt riêng. Khoảng 5-6 tỷ năm nữa Mặt trời sẽ biến thành hành tinh đỏ sau khi sử dụng hết dự trữ hydro. Không loại trừ khả năng: Nó sẽ “nuốt” hết những hành tinh gần nhất: Sao Thổ, sao Kim và Trái đất.

  Thậm chí, nếu như điều đó không xảy ra, sự sống trên hành tinh chúng ta cũng biến mất vì hậu quả nhiễm xạ khủng khiếp. Sự va đập của thiên thạch vào Trái đất cũng được dự báo. Chỉ cần khối thiên thạch có đường kính 1 km – tai họa từng xảy ra trong quá khứ, theo chu kỳ xấp xỉ 500 ngàn năm – đã đủ để làm đảo lộn khí quyển, các đại dương và hủy diệt sự sống trên hành tinh chúng ta.

  Tình trạng ấm lên toàn cầu cũng có thể dẫn đến tuyệt diệt. Các chuyên gia thuộc Văn phòng Phối hợp Viện trợ Nhân đạo Liên hợp quốc từng khuyến cáo: Hiện 70% tất cả các vụ thiên tai xảy ra trên Trái đất có mối liên quan đến khí hậu, trong khi 20 năm trước chỉ có 50%. Vì lý do các thảm họa thời tiết, đã có 2,4 tỷ người khổ sở trong thập kỷ qua. Khi một thập kỷ trước đó mới chỉ 1,7 tỷ người là nạn nhân. Ngay năm 2035 băng sẽ có thể tan trên đỉnh Himalaya, nơi khởi nguyền của các dòng sông lớn như Ganges, Indus, Brahmaputra, Giang Tử và Mê công. Tại thung lũng của những dòng sông đã kể - địa bàn sinh sống của 2,4 tỷ người (tính đến đầu năm 2009) sẽ đột ngột xuất hiện đại hồng thủy, sau đó là đại hạn hán.
  Tuy nhiên cũng không loại trừ kịch bản khác: Kỷ nguyên băng hà sẽ bao trùm Trái đất.


  Chúng ta đang sống trong thời kỳ giao thời của khí hậu ấm lên bắt đầu 10 ngàn năm trước, và chính trong thời gian này nền văn minh có thể phát triển. Nhân loại cũng có thể bị đe dọa bởi những thảm họa môi trường như thiếu nước ngọt, tiêu diệt các hệ môi trường hay dân số quá đông. Chính phủ Canada đã công bố, dự trữ nước ngọt của quốc gia tối đa chỉ đủ đến năm 2020.

  Vụ nổ núi lửa cực lớn cũng có thể hủy diệt sự sống trên Trái đất. Sau lầ phun cuối cùng 640 ngàn năm trước của núi lửa ở Yellowstone, nham thạch và tro bụi đã phủ kín phần lớn lãnh thổ nước Mỹ và Mehicô. Sự kiện này đã phát tán lượng khí thải và tro bụi khổng lồ vào khí quyển, tạo nên bức màn che khuất Mặt trời suốt nhiều năm.

  Vụ nổ núi lửa Tambora ở Indonesia năm 1815 đã dẫn đến những biến đổi khí hậu kỳ lạ vào năm tiếp theo, từng được đặt tên là “năm không có mùa hè”. Tại châu Âu và Mỹ, giá rét, tuyết rơi thậm chí cả trong tháng tám, dân cư cả hai lục địa đều khổ sở vì nạn đói. Núi lửa Tambora đã ném vào khí quyển 100 km khối vật liệu núi lửa. Vụ tái nổ núi lửa ở Yellowstone có thể còn gây ra những hậu quả thảm khốc hơn nhiều: Ngay trong lần phun cuối cùng nó đã tung vào khí quyển trên 1 ngàn km khối vật liệu núi lửa.

  Liệu những dự đoán khoa học cũng không đáng tin cậy như những lời tiên đoán đã được phổ biến của tín đồ các tôn giáo khác nhau? Đặc điểm chung của tất cả những dự báo hủy diệt là hiếm khi được gắn với ngày tháng cụ thể. Thánh Hipolit trong thế kỷ III đã thử tính ngày hủy diệt dựa vào những số liệu tính toán trong Kinh Thánh. Nhà hiền triết đã khẳng định, kết cục thế giới xảy ra vào năm 550 công nguyên. Talmud tính rằng, chấm hết thế giới xảy ra vào năm 6.000 theo lịch Do Thái, tức năm 2.240 theo lịch Gregorianski.

  Nhà bác học Isaak Newton cũng tiên đoán có ngày thế giới tận thế. Trong bản thảo viết tay năm 1704 hoặc 1705, Newton tiên đoán rằng, thế giới kết thúc không sớm hơn năm 2060. 
  Như bản thân nhà khoa học đã viết, ông làm điều đó không phải để lượng tính, nhân loại còn bao nhiêu thời gian, mà nhằm loại bỏ những tiên tri và lý giải sai lầm của Kinh Thánh. Newton không công bố tiên đoán của mình, mãi đến năm 2003 chúng mới được phát hiện.

  ..continue..

  Giới thiệu

  Phần 2 : Siêu phẩm 2012

  Nguồn : chungta.com

  21-12-2012 Có phải ngày tận thế ? P1 : Lời tiên tri của người Maya