Đăng nhập

Có một tháng ba mềm mại

Có một tháng ba mềm mại trong tôi, có một tháng ba bầu trời như trong veo dành cho những niềm hạnh phúc kia không bao giờ cũ kĩ.

Vẫn thế, những con đường thì vắng nhưng niềm vui hôm nay thì lại rớt thật đông. Phố không tên như tìm về những lời kí ức của ngày xưa năm nào…

Ngày xưa khi tôi khóc trên nỗi đau của mẹ, người phụ nữ tôi yêu thương nhất trong cuộc đời. Hơn cả những gì tôi có, tôi đã làm và sẽ làm được.

Mẹ luôn là bờ vai, là điểm tựa, cho những khi đứa con tôi thấy chạnh lòng vì xô bồ cuộc sống.

Vì những mỏng manh nơi con tim tôi. Với mẹ, tôi mãi chỉ là tiếng trẻ thơ nô đùa, mãi chỉ là cái tính trẻ con nũng nịu. Mẹ luôn chỉ cười và xoa khẽ đời tôi…

Ngày xưa, khi tôi biết tình yêu áo trắng, khi tôi biết nhặt cánh phượng đỏ, chở tiếng ve vào cuộc đời một người con gái đầu tiên.

Tôi hồn nhiên như một trái tim son trẻ mới học yêu. Si mê, điên dại đến đắm say ngả nghiêng cả con đường.

Tôi khẽ chạm vào làn tóc ủ ướt ngày xanh, chạm vào đôi má hồng lúng liếng vừa chớm nở những nét xuân thì mọng chín, hồn nhiên. Và từ đó, là lúc tôi yêu em, người con gái thứ hai tôi yêu thương trong cuộc đời sau mẹ.

Hôm nay, thì mọi thứ cũng đã qua nhiều bầu trời, với mọi con đường cũng với đủ cả những ngã rẽ khác nhau. Mẹ vẫn còn đó bên tôi, em thì xa xôi lắm rồi.

Tôi vẫn thường cám ơn và cầu nguyện cho mỗi buổi sáng khi thấy mẹ bên mình. Vẫn vui, hạnh phúc theo nghĩa cuộc sống nói, hạnh phúc là chẳng bao giờ của riêng ai.

Có lẽ hạnh phúc em cười, là tình yêu tôi hát. Nụ hôn em say nồng, với vòng tay xa lạ không bao giờ có tôi.

Tôi vẫn chỉ biết bình yên mà ru cho những mênh mang kia dịu vợi. Cho sầu rơi hóa hư không đi về miền cát bụi.

Tôi sẽ vẫn yêu, và sẽ yêu như thế của ngày xưa. Như để bù đắp những thiếu sót, tôi chưa từng dành cho em. Cũng như người ta bù cho em sau tôi vậy…

Và quanh tôi vẫn có những người con gái khác, những người phụ nữ khác yêu thương tôi như mẹ. Luôn dành cho tôi một bờ vai gần gũi nhất, ấm áp nhất.

Mẹ là cánh chim, là những câu hát ru tôi qua mênh mang gian khó cuộc đời. Mọi người và mẹ là một nửa thế giới cùng tồn tại chung với tôi, và một nửa như tôi.

Tôi yêu thương và trân trọng tất cả, giống như thế giới có một ngày 8/3 mà mọi người tôn vinh họ. Thán phục những gì mà họ đã làm cho thế giới, thêm những sắc màu.

Tháng ba tôi mềm mại, vuốt ve những điều trân quý từ những tình yêu thương. Muốn mãi là đứa bé con của mẹ, là ngày tháng hờn dỗi, nhõng nhẽo để mẹ chiều chuộng tôi.

Tháng ba, tôi chưa hết những non dại trong tâm hồn, nhưng luôn ấm ủ nhiều điều khác hơn. Muốn mình là gì đó trong mắt ai say mê…

Tháng ba tôi, cánh mộc miên phủ đỏ một góc trời son sắc, tôi khẽ để gió cuốn đi những mơn man của thoảng thức. Khẽ để mọi cơn đau, mọi nỗi buồn bị mê hoặc bởi yêu thương.

Để cho riêng tôi một chút gì để nhớ, để yêu thêm những con đường còn đang dài phía trước. Và tât cả là những dòng kí ức đẹp của tháng ba cuộc đời…

Nguyễn Thanh Hải

Ảnh: Nguồn Sưu Tầm & Internet

Nhạc nền: Nostalgy - Richard Clayderman 

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
dowaria
vé máy bay đi Hà Nội thăm người yêu
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 6 Năm trước