Đăng nhập

Cơm áo không đùa với khách thơ

Nó là một đứa đã quen với việc bươn chải nên nỗi lo “cơm áo gạo tiền” cũng... thường thôi. Nhưng nó còn là một đứa có tâm hồn lãng tử, nó viết văn, làm thơ và cũng dễ xúc động trước những cảm đẹp, những hoàn cảnh, những cô bé xinh xắn.

Đọc một câu status của bạn “Mở mắt ra là cơm áo gạo tiền. Chán thật!”, mình cũng thấy chán thật!

Đó là một đứa bạn đủ thân để mình biết nỗi lo cơm áo gạo tiền của nó là như thế nào và cũng biết luôn nguyên nhân nó chán.

 

 

Cơm áo gạo tiền thì ai mà chả phải lo nhưng vấn đề là nỗi lo đang ở trên vai một đứa sinh viên còn chưa ra trường. Sinh viên thì nhiệm vụ chính vẫn là học, dĩ nhiên. Sinh viên mà lại là năm cuối thì phải biết tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình bằng cách học hành đàng hoàng để tốt nghiệp, xa hơn là để đi làm. Nhưng sinh viên con nhà không có điều kiện thì còn phải lo cơm ăn hàng ngày, xăng đổ mỗi tuần, nhà ở mỗi tháng.

Nó là một đứa đã quen với việc bươn chải nên nỗi lo “cơm áo gạo tiền” cũng... thường thôi. Nhưng nó còn là một đứa có tâm hồn lãng tử, nó viết văn, làm thơ và cũng dễ xúc động trước những cảm đẹp, những hoàn cảnh, những cô bé xinh xắn. Đó chính là lý do nó chán. Nó không chán đời, mà nó chán nó.

Nó là đứa ngồi công viên Hàn Thuyên cũng có thể làm thơ được nhưng chắc nó cũng chẳng còn nhớ đó là lúc nào. Giờ bạn bè gặp nhau Hàn Thuyên cũng ít dần, ai cũng có công việc chứ không ngồi dầm dề cả ngày ngoài đó nữa. Gặp nhau ai cũng hỏi han chuyện công việc, lương bổng chứ chẳng còn tám xuyên trời đất và cười rơi hết lá úa của công viên 30-4 nữa. Đó chính là lý do nó chán.

Nó là đứa nhiều yêu thương (dễ xúc động trước những cô bé xinh xắn mà) mà lại đang cô đơn. Yêu nhau không thể cứ ra Hàn Thuyên ngồi suốt được, cũng phải hẹn hò, phim ảnh, ăn uống, quà cáp... nó chưa kham nổi. Nó cũng chẳng còn tự tin mình có thể mang lại hạnh phúc cho người khác nữa. Đó chính là lý do nó chán.

“Cơm áo không đùa với khách thơ” là thế, mấy ông văn nghệ sĩ (ngày xưa) thường nghèo và gia đình của mấy ổng thường khổ. Một người đàn ông tốt thì không thể để người mình yêu vất vả và gia đình mình khổ sở.
 

Nghe cho nhẹ đời
 

Đọc câu status của bạn trong lúc mình đang nghe và ngân nga “Sometime when we touch” tự nhiên khựng lại vì thấy hai nỗi lo quá khác nhau. Anh chàng trong bài hát thì lo lắng về tình yêu, về cách tìm hiểu, nắm bắt và cảm nhận con người thật sự của cô gái mình yêu. Còn bạn mình thì lo “cơm áo gạo tiền”. Đó là lý do mình chán.

Mình chán vì mình và cả nó chẳng có đủ bản lĩnh để sống theo đúng con người mình. Khi không thể lo toan nổi cho cả những mơ mộng và không dám mơ mộng về những lo toan thì người ta chỉ có thể chọn một. Thời buổi bây giờ chẳng ai điên mà sống mơ mộng “đi mây về gió” nhưng cũng chẳng ai có thể can đảm sống mơ mộng nhiều hơn thực tế. Người ta thường chọn cách sống thực dụng. Thực dụng không có gì là xấu nhưng thật khó cho những kẻ có đầu óc hơi bồng bềnh, lãng du phải đeo đuổi nó.

 

 

Đó là lý do mình chán.

Không phải chán đời mà là chán mình.

Chán mình chẳng đủ bản lĩnh để sống theo đúng con người mình.

Cơm áo không đùa với khách thơ

Cơm áo không đùa với khách thơ

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận