Đăng nhập

Cơm tấm Sài Gòn bon chen cùng cơm tấm Huế

Hấp dẫn nhất là khi được rưới lên chút mỡ hành sa tế thơm lừng...

     Ai nói Sài Gòn thênh thang mênh mông rộng lớn. Tui không hề phản bác điều đó, bởi tui cũng từng sống ở Sài Gòn mấy năm, để theo đuổi sự nghiệp học hành. Nhưng có một điều nói tới món cơm tấm Sài Gòn đang bon chen cùng xứ Huế nhỏ nhỏ này thì eo ôi! Tội nghiệp lắm lắm người ơi.
 

http://img.ciao.vn/diemden/biz/images/large/0/0/44/45608_com_tam_sai_gon_thanh_na_2.JPG

 

     Từ lâu đôi mắt tôi luôn để ý tới Huế, luôn chung thủy chung tình cũng những tâm hồn tính cách và cả những món ăn đặc sắc rẻ như cho không ở Huế. Vậy mà sự vô tâm vô tình bao ngày qua, tôi đã không hề để ý chi tới một món cơm tấm Sài Gòn đang "Trung tiến", đang "Huế tiến" thì hết chỗ nói rồi. Sài Gòn ơi! Tham lam vừa vừa thôi Sài Gòn nhé.

     Nơi thành phố nhỏ bé như một bàn tay của em bé lớp Mầm này. Lại còn chen chân vô mần chi nữa không biết? Nói thiệt ấm ức tức tối giận hờn thì hổng có. Nhưng bởi có cái tính hay hoài nghi thắc mắc đôi chút trong lòng mình nên rồi phải rủ đám bạn lớp Lá ghé tới tiệm cơm tấm Sài Gòn lúc cuối tuần về, coi có gì là lạ như cơm tấm ở Huế không?

     Con đường Võ Thị Sáu vốn đã nhỏ bé và chật hẹp từ lâu rồi. Vậy mà khi quán cơm tấm Sài Gòn mang cái tên "Thành Na" hay Thành Mãng Cầu chi chi đó (bởi người Huế không gọi trái Mãng Cầu là trái Na bao giờ mà). Quán được mở ra trên con đường này, đã làm cho con đường thêm chật hẹp thêm ra. Mùi khói nghi ngút bay lên hòa quyện với mùi thơm ngào ngạt của sườn nướng chua chua ngọt ngọt, luôn quyến rũ mọi người từ xa. Mọi ngần ngại về thời tiết oi bức hay lạnh giá của bốn mùa xuân - hạ - thu - đông.

 

http://www.buaanviet.com/images/upload/admin/mon-an/com-tam.jpg

 

     Một phong cách rất chi là Sài Gòn, còn mới  lạ đã làm đổi thay ít nhiều trong cái "gu" ăn và uống của người dân xứ Huế. Kể ra cũng lạ thiệt, vì quán cơm tấm cơm tấm này còn trang bị cả máy lạnh, nền lót gạch sạch bóng, tường thì treo đầy tranh, không có khói nướng mang mùi dầu mỡ dính lên áo người ăn bao giờ. Bất ngờ thiệt là bất ngờ luôn đó. Nhân viên thì mặc đồng phục tươm tất vô cùng, với cái màu đỏ mọng làm thêm phần quyến rũ người ăn. Sự nhiệt tình trong phong cách phục vụ, rất ân cần chu đáo, cũng đủ tạo nên một thương hiệu Sài Gòn ngay chính cái nôi, cội nguồn của mọi món ngon miền Trung. Cũng đáng để học hỏi suy ngẫm ít nhiều về sự nhiệt tình phục vụ những "Thượng Đế". 

     Người ta nói "lọt sàng thì xuống nia". Cho nên gạo tấm cũng ra đời từ đó. Nhưng sứt mẻ, què quặc khiếm khuyết thì không phải lúc nào cũng bỏ đi. Gạo tấm đã có một tiếng nói dịu hiền tinh tế của tấm chứ. Ai không tin lời bé Ty nói lúc này thì cứ tìm lại cuốn truyện "Tấm Cám" ngày xưa đọc lại đi. Sự va chạm nào cũng có sự sứt mẻ đôi chút. Sự chen lấn nào mà không mai một ít nhiều. Có hột gạo nguyên thì cũng có một nửa nào đó của gạo chứ bộ? Phải không bà con?

     Để rồi khi nấu chín lên, hột tấm không nở bung như hột gạo mà chỉ nở trong sự vừa nở rất chi Tấm, khi ăn cảm giác rời rời nhưng dai dai dìu dịu mùi gạo, bùi bùi sao sao đó rất lạ miệng làm người mê tấm mê luôn cả món cơm nửa hột hay một góc hột nào đó rất riêng tấm.

 

http://www.buaanviet.com/images/upload/admin/mon-an/com-tam.jpg

Chạy xe ngang con đường có quán cơm tấm này. Bạn cũng có khác gì tôi đâu nè? Cứ mạnh dạn hình dung thử một lần coi ra răng (xem ra sao) nhé.

 

Hình ảnh miếng sườn non mới nướng còn nghi ngút khói, miếng chả thì rất mềm mại được cắt thật đều và cái trứng được chiên vàng ươm rất Sài Gòn... Có ăn mới có biết. Hấp dẫn nhất là khi được rưới lên chút mỡ hành sa tế thơm lừng, nhức cả lưỡi, cứ lan tỏa theo chiều gió Huế. Chén nước mắm ớt chua ngọt kiểu cách Sài Gòn điệu đà, đỏng đảnh, chan mấy muỗng lên cơm rồi mà nếm vô miệng vẫn còn thấy nhàn nhạt sao đó. Có phải đây là tình tiết quan trọng rất riêng của cơm tấm Sài Gòn, đã mạnh dạn lấn lướt bon chen cùng côm tấm Huế? Nước mắm Huế thì cay hơn, mặn hơn nên sự khác biệt của nước mắm chan Sài Gòn đã tạo nên nhiều cách biệt cho món cơm tấm đang dần lấn chen cùng cơm Huế, món ăn Huế.

     Cơm tấm Sài Gòn phong phú và đa dạng vô cùng, phải nói Sài Gòn mênh mông rộng lớn thế nào thì cơm tấm Sài Gòn cũng có khác gì mấy đâu? Với thực đơn nhiều món như sườn nướng, chả chiên, trứng luộc, gà nướng, lạp xưởng, mực, cá chiên, tôm rim, trứng ốp la, thịt bò, đậu phụ, rau... Với thực đơn thênh thang kia thì bảo đảm người kén chọn đến mấy, cũng chọn được cho mình một dĩa cơm tấm Sài Gòn ưng ý.
 

http://a9.vietbao.vn/images/vn902/2010/7/20923903-images2003003_IMG_1459.JPG

     Có lẽ vì đường xá xa xôi tận trời Nam ra tới Huế. Tiền tàu tiền xe giữa thời buổi bão giá này, đã làm cho món cơm tấm Sài Gòn ở Huế hơi mắc. Nhưng lâu lâu khi cuối tuần hoặc mới lãnh lương thì cùng "góp gió làm bão" thì cả đám bạn lớp Mầm lớp Lá, chân chưa đủ khỏe để đi tới Sài Gòn. Thì ngay tại Huế cũng thưởng thức được món cơm tấm rất ưng ý mang thương hiệu Sài Gòn. Giá cả tuy hơi đắt chút xíu, nhưng cung cách phục vụ nhiệt tình, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Thì cũng nên đến một lần cho biết với món cơm tấm Sài Gòn tại Huế bạn tôi nhé.
 

 

Cơm tấm Sài Gòn bon chen cùng cơm tấm Huế

Cơm tấm Sài Gòn bon chen cùng cơm tấm Huế

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận