Đăng nhập

Con câm

Nó bị câm bẩm sinh. Khi mẹ nó sinh ra nó, ai cũng khen xinh, khuôn mặt trái xoan bầu bĩnh, nước da trắng, càng lớn nhìn n&oacut... - Anh Vân_1959

Nó bị câm bẩm sinh. Khi mẹ nó sinh ra nó, ai cũng khen xinh, khuôn mặt trái xoan bầu bĩnh, nước da trắng, càng lớn nhìn nó càng xinh đẹp dễ thương. Thế mà nó lại bị câm. Cha mẹ nó cho nó sắc đẹp thì ông trời lại lấy mất đi tiếng nói. Thật tội nghiệp cho nó.

Nó tuy câm, nhưng hay nói, ra đường nhìn thấy ai nó cũng u a, u ơ, hươ tay ra làm hiệu để nói, nếu ai nghe nó nói, và nhìn bàn tay nó giơ ra cũng hiểu được nó muốn nói gì.

Nó xinh thế nên bọn đàn ông có máu dê chỉ lăm le muốn chiếm đoạt. Nó hay lang thang chơi ngoài đường nên không biết được tai họa sẽ ập đến lúc nào. Có hôm nó chạy ra chỗ người ta đang đấu gà chọi xem. Mấy lão già dê nhìn nó hau háu như muôn ăn sống nuốt tươi. lão chủ đá gà mặt đỏ như gà chọi nhìn nó nuốt nước miếng ừng ực, mắt lão vằn lên những tia máu, bộ ria con khiến cứ vểnh lên vểnh xuống mỗi lần lão nuốt nước miếng.

Đấu gà xong, lão ra vuốt ve mái tóc con câm, rủ nó về nhà cho nó mấy cái bánh, cái kẹo, lôi các đồ hoa quả, sữa ra cho nó uống. Con câm nhà nghèo lắm, có mấy khi được ăn của ngon vật lạ như thế này bao giờ đâu. Nó ăn uống no nê xong lão chủ gà chọi bật phim tươi mát cho nó xem. Thế rồi chuyện gì đến đã đến. Lão gà chọi đã làm hại đời con gái nó.

Xong việc,lão còn cho con câm mấy chục ngàn, nói với nó không được lộ bí mật chuyện này với ai, không được chỉ lão cái việc này. Lão cứ đe trước thôi chứ con câm có nói được đâu. Thế rồi như quen hơi, thỉnh thoảng con câm lại sang nhà lão chơi, lão lại mang đồ ăn ra cho nó ăn uống no nê, rồi lão lại vật nó ra làm chuyện đồi bại ấy.

Thời gian trôi đi thật nhanh, cái bụng con câm cứ lùm lùm lớn lên trông thấy. Bố mẹ nó mải làm ăn nên không để ý. Mọi người cũng nghĩ là con bé dạo này đang tuổi dậy thì nên béo ra, không ai nghĩ là nó có chửa.

Đến khi cái thai được 7,8 tháng mẹ nó mới phát hiện ra thì đã muộn . Mẹ nó đành phải cho nó chờ sinh nở. Mẹ nó hỏi ai làm hại đời nó thì nó cứ ú a ú ớ.Khổ thân, bị câm đã thiệt rồi, lại còn bị người ta hãm hại mà không nói ra để tố cáo được.

Thế rồi mẹ nó bực quá mang cái roi ra dọa đánh, nó nhát đòn khóc toáng lên, mẹ nó bảo :- Thằng nào ngủ với mày, mày dắt tao sang nhà nó ngay, không tao đập chết.

Nó hoảng hốt cầm tay mẹ nó sang nhà lão chủ đá gà. mẹ nó nói phải quấy cho lão kia, lão nói:- Con nhà bà suốt ngày thang thang đầu làng cuối xóm, biết cái thai là của thằng nào, bà đừng có đổ vấy cho tôi là không xong đâu đấy, về đi.

Hai mẹ con bà đuối lý, vì không có ai làm chứng việc lão đá gà làm cái việc đồi bại ấy.

Mà muốn bắt đền thì phải đi xét nghiệm ADN, nhà đã nghèo, ăn chả đủ tiền đâu ra mà đi xét nghiệm.

Hai mẹ con nhà con câm đành về nhà trong ngậm ngùi đau khổ.

Nhà nó nghèo xác xơ, bây giờ lại thêm một sinh linh bé nhỏ ra đời thì biết nuôi nấng thế nào đây. mẹ nó ngồi khóc hết nước mắt vì thương đứa con tật nguyền chót dại để đến nông nỗi này.

Con câm thấy mẹ nó khóc nhiều quá, nó cũng ôm cái bụng khóc òa lên.

Nhà nó buồn như nhà có đám.

Anh Vân

Con câm

Con câm

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận