CON CỦA MẸ KHÔNG SAO CẢ, MẸ SẼ KHÔNG ĐỂ CON LẠI 1 MÌNH ĐÂU…

— Yume.vn —

CON CỦA MẸ KHÔNG SAO CẢ, MẸ SẼ KHÔNG ĐỂ CON LẠI 1 MÌNH ĐÂU

Cá voi sát thủ Tahlequah đã trải qua thời điểm hạnh phúc nhất của một người mẹ, khi sinh hạ thành công một đứa con. Đây quả thực là một tin vui cho cả đàn, vì đã quá lâu rồi mới có một con cá voi sát thủ ra đời kể từ năm 2015.Tuy nhiên đứa bé đã không thể thoát khỏi nanh vuốt Tử thần. Nó chỉ sống được vỏn vẹn 1,5 giờ sau khi ra đời.

Tưởng như mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó, Tuy nhiên hành động tiếp theo nữa của cá voi mẹ đã khiến cộng đồng mạng không thể cầm lòng. Tahlequah đã mang theo xác con mình theo đàn, dù biết rằng chú cá nhỏ bé ấy đã qua đời.

Tahlequah đã đẩy xác con theo đàn, mỗi ngày di chuyển hàng chục kilomet. Nó liên tục đẩy con mình lên mặt biển cho bé hít thở (cá voi thở bằng phổi), tiếp theo nữa nữa hạ xuống và lại lặp lại.

Nỗi đau ấy quá lớn, cá mẹ không sẵn sàng cho điều đó. Nó ôm xác con mình trong hơn nửa tháng trời, di chuyển một đoạn đường hơn 1.600 cây số. Thậm chí, khoa học đã tính đến chuyện buộc phải tách cá mẹ ra, vì việc ôm xác con có thể khiến nó không kiếm đủ thức ăn để bổ sung dinh dưỡng sau khi sinh nở.

Tuy nhiên thật may mắn là họ đã không phải làm điều này. Nỗi đau vẫn còn đó, Tuy nhiên cá mẹ đã băng qua được rồi. Theo ghi nhận từ ĐH British Columbia thì vào thứ 7, ngày 11/8 – tức sau 17 ngày lênh đênh cùng con, Tahlequah lần đầu tiên bơi mà không có con mình. Cô cùng đàn đuổi theo một đàn cá hồi ở British Columbia.

Câu chuyện cảm động của Tahlequah thực chất cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh dành cho nhân loại. Thực tế đáng buồn là trong vòng 2 thập kỷ gần nhất, 75% cá voi con ra đời đều không sống được. Thậm chí, tỷ lệ sống sót của con non trong các năm gần đây là… 0%. Tất cả đều qua đời ngay sau khi ra đời.

Nguyên nhân gây ra thảm cảnh này là vì con người đã quá tay khi đánh bắt cá hồi – một trong số nguồn thực phẩm quan trọng của cá voi sát thủ. Không chỉ vậy, các con thuyền cũng liên tục xuất hiện trong khu vực đi săn của cá voi, gây ô nhiễm nguồn nước.

Theo: The Times

#Yume