Đăng nhập

Còn nhớ chiếc đèn ông sao

Ngày xưa, để có những chiếc đèn ông sao như bây giờ (mà chẳng thể đẹp giống như bây giờ đâu), chúng tôi phải chẻ từng cây tre, dùng mấy sợi dây cước để buộc, sau đó cắt từng mẩu giấy màu khác nhau và dán lên.

Nhìn những sắc màu rực rỡ của những chiếc đèn ông sao, những cái đầu lân ngộ nghĩnh, hay những cửa hàng bán bánh trung thu khắp trên phố phường, tôi bất chợt nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ của mình - những đêm Trung Thu trăng rằm tháng Tám.

Hồi đó, cứ đến dịp Trung Thu, lũ trẻ trong khu phố chúng tôi tụ tập lại và được một chị lớn hơn hướng dẫn để làm những chiếc đèn ông sao, một cái đầu lân rồi tổ chức rước đèn ông sao phá cỗ trăng rằm. Nói là "phá cỗ" cho oai vậy thôi, chứ mâm cỗ ngày xưa của chúng tôi chỉ lèo tèo mấy chiếc kẹo, mấy thứ quả hái sau vườn nhà, nhưng sao những đêm rằm phá cỗ đó nó vẫn theo tôi cho đến bây giờ, mặc dù rước đèn phá cỗ của chúng tôi không sung túc, đầy đủ như bây giờ nhưng chúng tôi vẫn có những đêm rằm trăng sáng rước đèn ông sao, hát say sưa những bài ca, chia cho nhau những cái kẹo nhỏ... chỉ bấy nhiêu thôi mà để lại cho tôi những cái tết Trung Thu thật đáng nhớ.

Ngày xưa, để có những chiếc đèn ông sao như bây giờ (mà chẳng thể đẹp giống như bây giờ đâu), chúng tôi phải chẻ từng cây tre, dùng mấy sợi dây cước để buộc, sau đó cắt từng mẩu giấy màu khác nhau và dán lên, giấy màu ngày xưa cũng không được bóng loáng, màu không được tươi tắn như bây giờ, nhưng với chúng tôi, đó là những chiếc đèn ông sao đẹp nhất, mà sao không đẹp nhất được khi phải mất hai ba hôm chũng tôi mới làm xong, biết bao công sức và "tâm huyết" của mấy nhóc chụm lại mới cho ra những "thành quả" đó, tuy còn vụng về,  không đẹp và bắt mắt như những chiếc đèn ông sao bây giờ, nhưng nó thể hiện tình đoàn kết, sự gắn kết giúp đỡ nhau của lũ trẻ chúng tôi, đứa thì góp mấy cọng tre, đứa thì có mấy tờ giấy màu, đứa thì mang theo mấy sợi dây cước... cùng góp lại để làm nên một chiếc đèn ông sao là thế.

Cùng với cuộc sống hiện đại ngày nay, có lẽ hiếm ai mà tự ngồi làm những chiếc đèn ông sao như chúng tôi ngày xưa lắm, bây giờ cái gì cũng có sẵn, chúng ta chỉ cần ra phố, tùy theo sở thích, nhu cầu mà chọn cho con cháu mình các đồ chơi Tết Trung Thu từ bình dân cho đến cao cấp, đủ màu sắc, kiểu dáng cho đến giá cả. Tự nhiên tôi nghĩ đến các em nhỏ, sau này lớn lên, mỗi khi nhớ về những Tết Trung Thu như tôi, không biết các em sẽ nhớ về những kỷ niệm nào nhất nhỉ?

Còn nhớ chiếc đèn ông sao

Còn nhớ chiếc đèn ông sao

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận