Công nghệ: Nguy cơ mất tài khoản trực tuyến khi SIM 11 số chuyển sang SIM 10 số

Tin tức công nghệ – Bài viết ” Nguy cơ mất tài khoản trực tuyến? ” được update 24h tại www.yume.vn

Các chuyên gia cho rằng, việc SIM 11 số chuyển sang SIM 10 số ảnh hưởng đến nguy cơ mất tài khoản dịch vụ trực tuyến do không thể nhận mã xác thực, không thể khôi phục mật khẩu qua số điện thoại nên người dùng cần chủ động thiết lập lại tài khoản để không bị động khi gặp các vấn đề bảo mật cần phải khôi phục lại tài khoản.

Sau khi kế hoạch chuyển đổi mã mạng (11 số sang 10 số) của Bộ Thông tin và Truyền thông được công bố, nhiều người lo lắng vì việc chuyển đổi này không chỉ ảnh hưởng đến việc liên lạc, công việc, mà còn ảnh hưởng đến nguy cơ mất tài khoản dịch vụ trực tuyến do không thể nhận mã xác thực, không thể khôi phục mật khẩu qua số điện thoại.

Theo diễn đàn công nghệ WhiteHat.vn, sim điện thoại thường được sử dụng với mục đích xác thực tài khoản. Nếu khách hàng sử dụng xác thực 2 yếu tố cho các tài khoản như: facebook, gmail, icloud… thì khi đăng nhập ở các thiết bị mới, sau khi khách hàng nhập xong thông tin tài khoản, mật khẩu, dịch vụ đó sẽ gửi mã xác thực (thường là 6 kí tự) qua tin nhắn để khách hàng hoàn thành đăng nhập.

Thủ thuật - Tiện ích - SIM 11 số chuyển sang SIM 10 số: Có nguy cơ mất tài khoản dịch vụ trực tuyến?

Khách hàng cần thay đổi số điện thoại trong các tài khoản trực tuyến.

Với các giao dịch tài chính như mobile banking để chuyển tiền online, số điện thoại của khách hàng sẽ tham gia quá trình xác thực giao dịch với việc nhận được mã OTP để hoàn tất giao dịch chuyển tiền.

Nếu khách hàng gặp các vấn đề bảo mật cần phải khôi phục lại tài khoản như quên mật khẩu hoặc tài khoản bị kẻ xấu tấn công thì số điện thoại sẽ đóng vai trò quan trọng khi các bước cuối của quá trình khôi phục thường dẫn về số điện thoại của khách hàng với mã xác thực được gửi đến qua tin nhắn (SMS).

Bên cạnh đó, số điện thoại cũng thường được khách hàng sử dụng cho mục đích thông báo như biến động số dư trong các giao dịch tài chính…

“Vì vậy, khi đổi từ 11 số sang 10 số, khách hàng sẽ gặp các nguy cơ khi không thể tham gia vào quá trình xác minh tài khoản của mình. Cụ thể là không đăng nhập các dịch vụ sử dụng xác thực 2 yếu tố trên thiết bị mới, không lấy lại tài khoản qua số điện thoại và bị lỡ các thông báo quan trọng”- các chuyên gia an ninh mạng của WhiteHat.vn cho hay.

Để giải quyết các vướng mắc này, các chuyên gia cho rằng, người dùng cần chủ động thiết lập lại tài khoản để không bị động trong các tình huống xác thực nêu trên.

Cụ thể, những người dùng đồng thời sử dụng thuê bao 11 số và 10 số liên kết với tài khoản trực tuyến thì có thể bổ sung vào tài khoản của mình số thuê bao 10 số.

Đối với người dùng chỉ sở hữu 1 thuê bao 11 số thì có thể cập nhật số điện thoại của mình vào thời điểm quay số song song vào 00h00 ngày 15/9/2018 và kết thúc quay số song song vào 23h59 ngày 14/11/2018, vì trong thời điểm này, thuê bao có thể quay số song song theo mã cũ lẫn mã mới do đó người dùng nên khẩn trương cập nhật số điện thoại theo mã mới cho tài khoản của mình.

Ngoài cách cập nhật trên, người dùng nên sử dụng bổ sung các giải pháp như tạo mã dự phòng, sử dụng Google Authenticatorm, Authy 2-Factor Authentication… để tạo mã xác minh 2 bước trên điện thoại của bạn mà không phải lệ thuộc vào việc nhận mã xác thực qua điện thoại.

Theo Kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, các thuê bao di động đang sử dụng tại 21 mã mạng 1xx (độ dài 11 chữ số bao gồm cả số bắt đầu “0”) sẽ chuyển sang 21 mã mạng.

Sau khi thực hiện việc chuyển đổi mã mạng, các thuê bao di động có 10 chữ số sẽ không bị ảnh hưởng. Các thuê bao di động có 11 chữ số sẽ được giữ nguyên 7 chữ số cuối và chỉ thay đổi mã mạng.

Theo ANTĐ

Bài viết ” Nguy cơ mất tài khoản trực tuyến? ” được thành viên chia sẻ trên Trang web Yume Việt Nam