Đăng nhập

Công thức: Trứng Hấp Tôm Sú

Trứng hấp tôm sú có độ béo mềm tương tự bánh flan, nhưng không ngọt, đồng thời có vị tươi chắc của tôm, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Nguyên liệu: 
Trứng gà: 5 quả
Tôm sú: 200 gram
Sữa tươi không đường: 100 ml
Nước lọc: 100 ml
Xì dầu: 2 muỗng canh
Hành lá, gừng: để trang trí
Gia vị: tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu mè.
Cách làm:
Cắt bỏ đầu và lột vỏ tôm sú, dùng tăm xỉa răng xuyên ngang thân tôm để rút bỏ phần chỉ đen. Cắt thân tôm thành hạt lựu. Ướp tôm với một ít bột ngọt, tiêu. Đặt tôm vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh để tôm thấm gia vị cũng như giữ được độ tươi. 
Cho đầu và phần vỏ tôm vừa lột vào nồi, thêm nước lọc vào, hầm với lửa nhỏ khoảng 30 phút.
Lọc nước hầm tôm qua rây có lót khăn giấy để lấy nước dùng. Lưu ý, khi hầm tôm, nên cho vào ít gừng để khử mùi tanh. 
Đập trứng gà vào tô, dùng vá khuấy nhẹ. Khi lòng đỏ và lòng trắng trứng tạo thành khối thống nhất, lần lượt cho sữa tươi + nước hầm tôm vào, quậy đều.
Lọc hỗn hợp trứng sữa tươi qua rây để hỗn hợp mịn hơn. Cho hỗn hợp vào đĩa sứ, đặt vào lò, nướng trứng với nhiệt độ 100 độ C trong vòng 15 phút.
Khi hết thời gian nướng, lấy hỗn hợp trứng ra khỏi lò, cho thịt tôm đã ướp và xì dầu lên trên. Đặt trứng hấp vào xửng, hấp cách thủy thêm 15 phút cho tôm và trứng chín. 
Khi ăn, cho hành lá xắt nhuyễn và tiêu xay lên trên. Trứng hấp rất dễ ăn, bạn có thể làm món khai vị cho người lớn hay món chính cho trẻ em đều được. 


Lưu ý 
Nếu muốn làm món chay, bạn hãy bỏ tôm ra khỏi thành phần nguyên liệu.
Nếu không thích tôm, bạn có thể thay bằng các nguyên liệu khác như cá, mực, nghêu hay ốc. Tuy nhiên, các nguyên liệu này có mùi hơi nặng, bạn nên rửa sơ với rượu trước khi cho lên trên trứng hấp.
Công đoạn nướng rồi hấp sẽ giúp món ăn dậy mùi hơn. Tuy nhiên, nếu không thích, bạn có thể bỏ qua công đoạn nướng. Nếu vậy, bạn hấp cách thủy hỗn hợp trứng khoảng 15 phút thì dừng lại, cho tôm và xì dầu lên trên, rồi hấp thêm 15 phút. 

Công thức: Trứng Hấp Tôm Sú

Công thức: Trứng Hấp Tôm Sú

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận