“ĐÃ UỐNG RƯỢU BIA THÌ KHÔNG LÁI XE” – MỘT CÂU NÓI KHÔNG MỚI Nhưng CHẲNG BAO GIỜ CŨ!… – Yume.vn

Yume.vn Xin chào!

“ĐÃ UỐNG RƯỢU BIA THÌ KHÔNG LÁI XE” – MỘT CÂU NÓI KHÔNG MỚI Nhưng CHẲNG BAO GIỜ CŨ!

"Đã uống rượu bia thì không lái xe" là câu nói mà ai cũng nhớ trước khi đến mỗi cuộc nhậu. Nhưng rồi họ quên ngay sau đó và có thể xiêu vẹo bước lên xe và khoát tay rằng "tôi chạy về được".

các vụ tai nạn liên quan đến rượu bia đều đặn xuất hiện trên mặt báo, thời gian qua đi, dư luận cũng nguôi ngoai dần. Nhưng vẫn còn đó các nỗi đau của con mất cha, vợ mất chồng, bố mẹ mất con, các nỗi mất mát mà có lẽ chỉ người trong cuộc mới hiểu thấu. Vẫn còn đó các vấn nạn nhức nhối của xã hội liên quan đến rượu bia, các chén chú chén anh tiềm ẩn nhiều rủi ro liên đới. Vẫn còn đó nỗi lo sợ trong mỗi người, về một ngày ra khỏi nhà và mãi không trở về, chỉ vì sự vô trách nhiệm của kẻ khác.

Nếu như thời gian làm nhòe đi các vụ việc đau thương, thì rượu bia cũng làm nhòe đi cái tính người, cái trí tuệ và cái bản lĩnh của nhiều người. Câu khẩu hiệu “Đã uống rượu bia thì không lái xe” có lẽ hằn sâu trong trí óc mỗi người, Nhưng dường như chỉ nằm yên ở đấy cho có lệ. Mỗi người trước khi bước vào cuộc nhậu đều là một con người có lý trí, là chồng, là cha, là một người khá quan trọng với các người khác. Nhưng sau khi nâng chén, cái lo cái nghĩ, cái trách nhiệm dường như biến mất.

Trước cuộc nhậu chúng ta có bạn bè, đồng nghiệp, anh em,… có các người vẫn thường chia sẻ nhau điều hay lẽ phải. Nhưng ngồi trên bàn nhậu, chúng ta lại để cái tôi yếu đuối của mình lấn át, để rồi thúc ép lẫn nhau phải uống nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Uống đến khi chỉ còn một là một thân xác vô lo vô nghĩ, một thân xác mất hết tinh thần, mất hết tư duy.

Mỗi người khi đến cuộc nhậu, cũng không phải không có tiền đến mức chẳng thể bắt nổi taxi về nhà, cũng không phải không có bạn bè thân thiết đến nỗi chẳng có địa điểm tá túc qua đêm. Nhưng cái tôi yếu đuối lúc này đang giữ quyền kiểm soát, nó muốn thể hiện bản thân, nó đầy lòng tự ái, nên nó xiêu vẹo bước đến chiếc xe, cười và khoát tay rằng “tôi chạy về được”.

các chuyến đi đầy rủi ro này treo tính mạng của họ lên các sợi chỉ, các con người vốn đầy tự chủ nay lại trở thành nạn nhân cho chính hành động của mình. Nhưng đau đớn hơn cả, là số phận của các người chịu liên đới chẳng vì bất kỳ ở sao. Uống rượu bia rồi lái xe, một người bình thường thành một con ma men, một người tốt trở thành kẻ tội đồ, tước đi mạng sống của người khác.

Họ tước đi tương lai của gia đình mình, khiến cả nhà ly tán, con cái sống trong cảnh thiếu bố thiếu mẹ chỉ vì một cốc bia, một cuộc vui tầm phào. Họ cướp đi mạng sống người khác, cướp đi các hy vọng, các hạnh phúc gia đình và mang đến các nỗi đau chẳng thể nào đong đếm nổi. Họ cướp đi cả sự bình thản trong lương tâm của chính mình các ngày sau đó. Tất cả các điều ấy mất đi chỉ vì một cốc bia, liệu có đáng?

Chúng ta hôm nay có thể là người đau đớn trước nỗi đau của người khác, có thể là người chia sẻ các thông điệp tốt nổi bật,… Nhưng chúng ta có thể cũng sẽ lại đánh mất bản thân trong một cuộc vui nào đó, nếu không nhận được tinh thần tự chủ. Nếu quyết định của chính mình ta còn không thể tự chủ, thì nghĩ gì đến việc lo cho người khác?

Bia rượu suy cho cùng chỉ là vật vô tri vô giác, chúng ta mới là các con người đang sống, với hoài bão, với hi vọng và tình yêu. Đừng đánh mất tất cả các điều ấy chỉ vì một cốc bia, vì nó chẳng đáng để làm như vậy!

Cre: VTV24
#Hong #Ruou #Bia #Laixe #Dauongruoubialakhonglaixe



Xin chân thành cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này!

Yume