Đăng nhập

Đặc sản cá rô đồng rang muối

Cá rô đồng sống ở môi trường nước ngọt, nước lợ. Chúng có thịt béo, thơm, dai, ngon, có giá trị thương phẩm cao tuy rằng hơi nhiều xương.

                                      “Mênh mông con nước đồng bằng
                                 Về quê Đồng Tháp ăn cá rô đồng bạn ơi”

Hai câu thơ mộc mạc mà chứa đựng hồn quê, ở đó có những đặc sản rất tuyệt, mỗi vùng có những món ăn riêng mang đặc trưng hương vị của vùng đó. Lần này xin mời bạn bè gần xa cùng về Đồng Tháp ăn cá rô đồng rang muối, đặc sản của vùng sâu huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

 

 

Cá rô đồng tên khoa học của nó là  Anabas testudineus,là loại cá sống ở môi trường nước ngọt, nước lợ. Chúng có thịt béo, thơm, dai, ngon, có giá trị thương phẩm cao tuy rằng hơi nhiều xương. Kích thước cực đại của chúng có thể tới 250 mm. Cá rô có mặt ở nhiều vùng như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Philipin,… Nhưng ở Việt Nam việc phân bố cá rô theo vùng cũng mang những đặc trưng riêng.

Như vậy, nơi nào có môi trường nước ngọt và nước lợ thì cá rô sinh sống tốt ở môi trường đó, với vùng đồng bằng sông Cửu Long là môi trường lý tưởng để cá rô đồng tồn tại và không ngừng phát triển, ở đây hơn 70% là đồng ruộng nên vì vậy có ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng thịt của cá, riêng vùng Tân Hồng tỉnh Đồng Tháp thì hơn 80% cư dân sống bằng nghề nông nghiệp trong đó có hơn 60% cư dân sinh sống bằng nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Do điều kiện môi trường tác động nên cá rô đồng ở vùng này có hương vị riêng, thịt cá thơm, ngọt, chắc…

 

Cá rô rang muối
 

Chúng ta đã từng thưởng thức nhiều món được chế biến từ cá rô đồng như: cá rô kho tộ, cá rô hấp bầu, cá rô nấu canh chua, cá rô chiên giòn… Nhưng có lẽ bạn chưa thưởng thức món cá rô đồng rang muối, đây là món ăn đặc trưng ở vùng Đồng Tháp quê tôi, vì sao như vậy? Hiện nay cá rô đồng xem ra thì ít vì hiện tượng đánh bắt cá của cư dân trong vùng khá nhiều, không đủ cung ứng cho nhu cầu hàng ngày vì thế không ít người nảy sinh ra ý nghĩ nuôi cá, nhưng biết được thị hiếu của khách hàng nên nhiều ao nuôi cá rô ra đời, nhưng để phân biệt được cá rô đồng với cá rô nuôi chúng ta chỉ nhận biết như sau: thịt cá rô đồng ngọt, thịt săn chắc khi ăn vào không có cảm giác rã thịt, trên mình cá có nhiều chấm đen chạy dọc từ mang cá xuống đuôi cá, khi ăn cá rô nuôi sẽ có mùi hôi nồng nồng không phải mùi tự nhiên của cỏ lúa.

 

 

Nước chấm "me" dùng chung với món cá rô đồng rang muối
 

Nhưng vì ở Đồng Tháp có nhiều nơi là vùng trũng nên việc lưu trú của cá sau mùa nước nổi ở các bưng, đìa, láng…vẫn còn nhiều nên khi bắt cá thì người dân sẽ rất kinh nghiệm trong việc biết nơi nào cá ẩn nấp nên hàng năm lượng cá đồng cung cấp cho thị trường cũng tạm đủ. Chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá rô đồng rang muối.

Chọn cá tươi rửa sạch bằng lá chuối non cho hết nhớt (hoặc làm sạch nhớt bằng nước gạo vo), đốt lò bằng củi hoặc bằng than cho cá chín đều không bị chín ép, tốt nhất để lửa cháy chỉ còn than, như vậy cá thấm muối đều và ngon, lượng muối vừa đủ cho số cá chúng ta chuẩn bị.

 

 

Rau dùng kèm với món cá rô đồng rang muối
 

Bắt chảo lên lò, nên chọn chảo bằng gang hoặc bằng đất sẽ ngon hơn nó sẽ giữ nguyên hương vị của cá, sau khi rửa sạch cá để ráo nước trên rỗ, trộn muối và cá rô vào chảo, đảo đều cho muối thấm đều vào cá, thêm một ít hạt đậu phụng, sau đó cứ đều tay xoay cá và muối với lửa liu riu,  cứ như vậy khi thấy muối trong chảo hết nổ và cá thật sự ráo chuyển sang màu vàng vàng lúc đó đem chảo xuống cho vào vài lá gừng trên lớp mặt cá và đậy nắp vung khoảng 3 phút sau đó xếp cá lên đĩa, để lá gừng như vậy cho tăng hương vị thơm tự nhiên của cá và hạn chế mùi tanh của cỏ lúa, làm cho thịt cá chắc dai thêm, món nước chấm đi kèm là nước mắm me phi tỏi với xả, đừng quên nêm cho ngon ngót, chuối sống, dưa leo chuột, rau húng chanh, rau diếp cá, tía tô, ngò rí, khế sống (có thể dùng với chao cho thêm ít chanh nêm vừa ăn).

Hiện nay món cá rô đồng rang muối trở thành món ưa thích của giới “nhậu” và nó được xem là đặc sản tại các nhà hàng của thành phố Cao Lãnh Đồng Tháp, không chỉ vậy tại các khu du lịch của Đồng Tháp cũng có món ăn độc đáo này, bạn đã thử chưa?  xin mời một lần về du lịch tại Đồng Tháp bạn sẽ có món ăn thật ngon mà dân dã này.

VÕ VĂN TÝ

Đặc sản cá rô đồng rang muối

Đặc sản cá rô đồng rang muối

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận