Đăng nhập

Đại học có phải là con đường duy nhất đến thành công!

Tại sao các bậc phụ huynh và những người đang hướng vào các ngưỡng cửa đại học không thấy rằng có những con người không cần tấm bằng đại học vẫn sống tốt và làm việc ổn định.

Chỉ còn không đầy hai tuần nữa là chúng tôi đã bước vào kì thi đại học cực kì quan trọng mà như các bậc phụ huynh từng ví là tương lai và ngưỡng cửa cuộc đời. Đúng là vậy, tâm lí ba mẹ luôn muốn đặt con mình vào con đường mà họ cho là vững chắc mang tên đại học. Đơn giản họ nghĩ chỉ có đại học mới là con đường hoàn hảo và dễ dàng cho việc tìm kiếm việc làm và thành công của con họ sau này. Nếu xét về vấn đề này, ta sẽ nhận thấy dễ dàng ở hai trường hợp:

Thứ nhất là do tâm lí khẳng định của một số bạn trẻ với lí tưởng và hoài bão riêng của bản thân, họ muốn thể hiện mình và cũng có thể muốn tìm cho mình một tương lai tươi sáng hơn với công việc ổn định. Đương nhiên, một người thành đạt sẽ có tiếng nói và vinh dự hơn kẻ vô công rỗi nghề. Vậy thì ai lại không muốn mình học tốt, đỗ cao để được như bạn như bè. Mặt khác, công việc ổn định sẽ khiến thu nhập ổn định và cuộc sống phần nào cải thiện. Với cuộc sống hiện nay thì điều đó là hết sức quan trọng và cần thiết. Đối với họ và đặc biệt là những bậc phụ huynh ngưỡng cửa đại học là cần thiết phải hướng tới và chinh phục.

Có những người chỉ vì muốn chinh phục ước mơ đại học sẵn sàng bỏ ra không ít tiền của và thời gian chỉ để phải nhất định hướng tới ngưỡng cửa đại học. Đương nhiên, cũng có một số người mày mò và chinh phục được, bên cạnh một số người vẫn cứ lết thếch đến già hẳn mà vẫn chưa chinh phục được ước mơ của mình. Đối với họ đại học là con đường duy nhất đi đến thành công và địa vị.

Thứ hai là do tâm lí của các bậc phụ huynh luôn muốn con mình có địa vị, thành công nhất định trong xã hội nên không ngừng dồn ép con đi vào con đường duy nhất hoàn hảo là đại học. Phần lớn các bậc phụ huynh đều đánh giá các trường trung cấp hay cao đẳng là những trường đào tạo không tốt và hơn hết là sẽ khó để có một việc làm tốt sau này. Môi trường đại học luôn được họ đặt lên hàng đầu. Ấy thế, nên có một số người không chịu hiểu rõ ra năng lực và khả năng của con cái họ, sẵn sàng dồn ép con cái vào một ngành nghề đại học nào đó mà họ mong muốn. Để rồi chẳng những không được gì mà tiền bạc, thời gian lại đổ dồn vào lãng phí. Một số thanh niên vì không chịu được sự dồn ép ấy dẫn đến bế tắc và có hành động sai lầm và nông nỗi, số khác thay vì đi học thì họ đi chơi sa đà vào những trò chơi tiêu khiển vô bổ và hại thân.

Các bậc phụ huynh đôi khi không nắm được tâm lí nặng nề của con cái nên luôn đặt con mình vào thế đã rồi. Thật ra đại học không phải là ngưỡng cửa duy nhất và an toàn nhất. Theo một số nguồn tin thì hiện nay, những sinh viên đại học khi ra trường thiếu việc làm trầm trọng vì không chú trọng đầu ra. Các công ty, xí nghiệp, nhà máy chỉ muốn thuê những sinh viên trung cấp và cao đẳng. Thứ nhất vì họ có nhiều kinh nghiệm, và họ chú trọng những lao động có tay nghề và lao động có kĩ thuật chuyên môn và vì có thể thuê họ ở mức lương thấp hơn bằng cấp đại học mà không vấn đề gì. Đơn giản bằng cấp họ thấp thì họ nhận lương thấp mà họ vẫn làm tốt công việc. Quan điểm của mọi người là nghề rồi sẽ dạy nghề. Lý thuyết thì không thể bằng thực hành được. Thay vì thuê những con người có bằng cấp đại học thì họ thuê những con người có bằng cấp cao đẳng hay trung cấp có thể tiết kiệm chi phí lại làm tốt công việc hơn nhiều. Thứ hai, với thời buổi thừa thầy thiếu thợ hiện nay thì mọi người chỉ chú trọng đến lực lượng nhân công hơn là lực lượng có bằng cấp, có tri thức. Một xí nghiệp, công ty chỉ cần hai hay một vài người lãnh đạo nhưng công nhân thì có hàng ngàn. Và đó là lí do sinh viên đại học hiện nay đang thất nghiệp trầm trọng. Một trường đào tạo có thể ra hàng trăm sinh viên đại học, trong khi đó tỉ lệ công ty, xí nghiệp trong tỉnh nhà có giới hạn.

Bản thân là một người đang từng bước chinh phục ngưỡng cửa đại học, tôi hiểu được phần nào tâm lí của những thí sinh. Một áp lực rất lớn và rất căng thẳng. Tâm lí chúng tôi luôn muốn đỗ vào các trường đại học vì muốn ba mẹ được yên tâm và hài lòng về mình. Và chúng tôi cũng sẽ không còn phải bấp bênh với cái tương lai không ổn định. Bạn bè chúng tôi ai ai cũng đã tìm cho mình một ngành nghề và môi trường học tập ổn định. Riêng chúng tôi vẫn phải chiến đấu với những kiến thức cũ để một lần chạm đến ước mơ của mình. Tham vọng khẳng định bản thân và làm hài lòng các bậc phụ huynh đôi khi làm chúng tôi vất vả và tốn nhiều thời gian, công sức.

Tại sao các bậc phụ huynh và những người đang hướng vào các ngưỡng cửa đại học không thấy rằng có những con người không cần tấm bằng đại học vẫn sống tốt và làm việc ổn định. Thành công là khi chúng ta có được sự ổn định và sự đóng góp nhất định cho bản thân và xã hội.

Hiện nay, ngành giáo dục nước ta vẫn có các trường liên thông từ trung cấp lên cao đẳng hay đại học. Vậy thì tại sao chúng ta không dùng những thời gian phí phạm dành ôn thi đại học mà dùng vào việc liên thông khi ta thật sự chưa có khả năng thực hiện một lần duy nhất bằng con đường đại học.

Con đường nào cũng có thể đi đến thành công nếu chúng ta thật sự cố gắng và biết nắm bắt thời cuộc, nhạy bén và tinh tế trong mọi việc làm. Khi chúng ta nắm rõ khả năng của mình chúng ta sẽ có thể tìm cho mình một công việc ổn định. Không nhất thiết là chỉ có cánh cửa đại học. Vì thế, các bậc phụ huynh và những ai đang có tư tưởng "duy nhất" vào ngưỡng cửa đại học thì hãy có cái nhìn thoáng và rộng hơn để không mất thời gian và công sức vào những việc làm vượt ngoài khả năng và phạm vi của chính mình.

Bài dự thi Biên tập viên xuất sắc
Chủ đề: Thành công đâu chỉ qua cách cửa đại học?

Ảnh nguồn internet
Như Ý

Đại học có phải là con đường duy nhất đến thành công!

Đại học có phải là con đường duy nhất đến thành công!

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận