trang Blog

knightTham gia: 10/01/2008
 • Gấu Trúc - Panda
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Gấu Trúc - Panda

  Gấu Trúc còn được gọi là gấu mèo (tên tiếng Anh là Panda) có tên khoa học là Ailuropoda Melanoleuca (con vật chân mèo màu đen pha trắng). Nguồn gốc ở Trung Quốc (duy nhất). Nơi ở chủ yếu là vùng núi (tỉnh Tứ Xuyên, Tây Tạng,...). Chú gấu này biểu tượng cho tổ chức WWF - World Wildlife Fund - Quĩ động thực vật hoang dã thế giới và là con vật tượng trưng cho quốc gia Trung Quốc. Hình ảnh gấu trúc có thể tìm thấy trên các đồng tiền của Trung Quốc.

  Thức ăn chủ yếu của loài gấu này là các cành non và lá cây. Sống chủ yếu trên các cây tre, trúc. Ngoài ra, để có thêm protein cho cơ thể, chúng còn ăn trứng và côn trùng. Tuy chỉ ăn thực vật là chủ yếu, thế nhưng gấu trúc vẫn được xếp vào bộ ăn thịt (Carnivora).

  Khả năng sinh sản kém và tỉ lệ con non sống thấp. Chúng lớn chậm, trưởng thành muộn. Gấu con mới đẻ nặng khoảng 100g, sau một tháng nặng 2kg. Gấu con bú sữa mẹ trong 8 tháng đầu. Mùa sinh sản từ tháng 3 đến tháng 5. Các con đực (khoảng 2 - 5 con) thường tranh giành nhau một con cái và con thắng cuộc mới được phép phối ngẫu cùng con cái.

  Việc phân loại gấu trúc đã có rất nhiều tranh cãi trong nhiều năm do chúng và họ hàng xa của chúng là gấu trúc đỏ (còn gọi là gấu mèo nhỏ) có những đặc trưng của gấu và gấu mèo Mĩ. Tuy nhiên, các cuộc xét nghiệm gen cho thấy gấu trúc là một loài gấu thực thụ và là một phần của họ Ursidae, khó khăn còn lại chính là việc xếp gấu trúc vào họ gấu (Ursidae), gấu mèo Mĩ (Procyonidae) hay một họ riêng gọi là Ailuridae. Họ hàng gần nhất của nó là gấu bốn mắt ở Nam Mĩ.

  Cả thế giới hiện nay chỉ còn khoảng 1.600 con gấu trúc được coi là còn sống trong tự nhiên. Xét chung trong tự nhiên và trong tình trạng giam cầm thì số lượng gấu trúc vẫn là rât ít ỏi do tỉ lệ sinh sản/sinh tồn thấp và nạn săn bắt thú. Được liệt vào mức độ "nguy cấp" (bị đe doạ) trong sách đỏ (IUCN Red List of Threatened Species).

  Gấu trúc nổi tiếng trong cộng đồng là nhờ sự dễ thương giống như của trẻ con làm cho nó giống với một con gấu nhồi bông sống. Một yếu tố khác nữa là chúng thông thường chỉ ăn lá tre, lá trúc một cách hòa bình chứ không phải là những kẻ săn mồi cũng bổ sung thêm hình ảnh của một chú gấu dễ thương.

  Giá thuê gấu trúc có thể lên tới 1.000.000$/năm và buộc phải chấp nhận thoả thuận: "Trong thời gian thuê, bất kì gấu trúc con nào ra đời đều thuộc sở hữu của Trung Quốc".  Website coffee -panda cà phê gấu trúc:

  www.panda-cafe.com.vn

   

     Một vài ảnh khác về gấu trúc


  Một vài video clip về gấu trúc và gấu mèo đỏ:

  Gấu mèo đỏ hôn nhau - 7MB
  Gấu trúc chơi đùa -1MB
  Gấu trúc bú sữa (bình) - 4MB
  Gấu Trúc - Panda