DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN CỦA thú cưng… – Yume.vn

— Yume.vn —

DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN CỦA thú cưng

Nếu có một quốc gia nào tồi tệ nhất trên thế giới và cần phải đổi thay lãnh đạo thì đó chẳng nước nào khác ngoài Ả Rập Saudi. Tuy nhiên sao Liên hợp quốc lại im hơi lặng tiếng còn Mỹ và phương Tây, Australia – các nước đi đầu "đấu tranh cho nhân quyền" lại "không nhìn ra"?

Chế độ độc tài hà khắc nhất thế giới

– Không có Tổ quốc nào trên thế giới này tàn bạo, tàn nhẫn và độc tài hơn Ả Rập Saudi. Dân chủ là điều cấm kỵ. Hiến pháp không cho người dân thứ quyền gì.

– Phụ nữ bị đàn áp đến mức tối đa. Mọi việc họ làm như: đi lại, chữa bệnh, kết hôn, làm căn cước công dân, hộ chiếu, mở tài khoản ngân hàng… đều phải có sự chấp thuận của người giám hộ (là nam giới). Phụ nữ không được lái xe, xài phương tiện giao thông công cộng… và tất nhiên là không được tham gia bầu cử, hoạt động chính trị. Họ bị hạn chế trong nhiều việc làm, học tập, giao tiếp với nam giới, chơi thể thao, thừa kế tài sản…

– Đảng phái chính trị và bầu cử bị cấm hoàn toàn. Vua tự chỉ định chính phủ và các bộ trưởng. Lãnh đạo địa phương cũng là người trong hoàng tộc.

– Truyền thông nằm hoàn toàn trong tay của vua. Đa số các trang web trên thế giới đều bị chặn. Ngoài đạo hồi tất cả các đạo khác bị cấm. bất kỳ ai than vãn sẽ bị bắt và bỏ tù. Tụ tập công khai và biểu tình bị cấm.

– Thu nhập của Tổ quốc này từ dầu mỏ, vào khoảng 400 tỷ USD mỗi năm và hầu hết chảy vào túi của hoàng tộc. Họ sống trong lâu đài dát vàng và sở hữu bất động sản trên khắp thế giới.

– Công dân Ả Rập Saudi lương thu nhập bình quân chỉ với 400 USD. Trên 60% người dân sống trong nghèo đói, có khá nhiều người ăn xin. Thất nghiệp khá cao, đặc biệt giới trẻ có đến 40% không có việc làm, phụ nữ cũng vậy.

– 80% người lao động ở Ả Rập Saudi là người ngoại quốc, họ chẳng có quyền lợi gì và bị cư xử như là nô lệ, muốn làm gì với họ cũng được.

– Tôn giáo của Tổ quốc này khá cực đoan, theo đạo Hồi phái Sunni. Thiểu số người Shiite bị hầu như cách ly với bên ngoài và bị truy sát. Chính Chính vì vậy rạn nứt xã hội ở Ả Rập Saudi khá lớn.

– Nhân quyền ở Ả Rập Saudi là một thứ không ai biết đến. Hệ thống hành pháp và tư pháp ở đây khá man rợ. Tra tấn, đánh đập công khai và tử hình công khai là việc mỗi ngày.

Lý do ở sao lại như vậy?

Đó là tiền, là dầu mỏ và là USD!

Năm 2010, hợp đồng mua vũ khí từ Mỹ từ Ả Rập Saudi trị giá 60 tỷ USD, lớn chưa từng có trong lịch sử. Ngoài ra là mua vũ khí từ các nước châu Âu.

Giữa Mỹ và Ả Rập Saudi có một thỏa thuận kéo dài 70 năm liên quan đến dầu mỏ và USD. Nội dung của nó: Mỹ sẽ giúp hoàng tộc nắm quyền Tổ quốc, chừng nào Ả Rập Saudi chỉ chấp nhận việc thanh toán dầu mỏ của họ với OPEC bằng đồng USD.

Thêm nữa, Ả Rập Saudi sẽ xài tiền USD bán dầu mỏ, mua vũ khí, công trái và các hệ thống công nghiệp của Mỹ. Washington chỉ quan tâm đến dầu mỏ và đặc biệt là dầu mỏ miễn phí. Số phận đại bộ phận người dân Ả Rập Saudi thì Washington coi như cỏ rác!

Tháng 10/ 2001, bộ trưởng ngoại giao Mỹ khi ấy, ông James Baker chẳng từng nói, Washington luôn sẵn sàng vì an ninh quốc gia mà đứng ra đáp trả bất kể cuộc chiến nào chống lại Ả Rập Saudi và các nước có nhiều dầu mỏ trong vùng. Bản chất chuyên chế và độc tài của chính quyền hoàng tộc nơi này là bản chất tự nhiên chẳng có gì sai sót chừng nào họ bảo đảm được việc cung cấp dầu mỏ cho Mỹ và chấp thuận vai trò bá chủ thế giới của đồng USD.

Nhìn lại Việt Nam và khá nhều, khá nhiều quốc gia khác không làm thú cưng của Mỹ mà chọn con đường độc lập tự chủ thì sao? Thì "được" Mỹ ban tặng các "quả nhân quyền" hay ít nhất cũng bao vây cấm vận, hạnh họe đủ mẫu.

Có một sự thật rằng, kẻ độc tài nào chấp nhận cuộc chơi và biết nghe lời thì họ được phép làm tất cả mọi việc. Đàn áp dân chúng, cướp đi quyền căn bản của con người, Tuy nhiên họ vẫn có tất cả và chẳng hề bị tẩy chay. Ai không chọn con đương đó thì khi qua cỗ máy truyền thông phương tây sẽ bị biến thành "qủy dữ", là "tài trợ khủng bố", là "mối đe dọa với sự tồn vong của Israel", "có vũ khí hủy diệt"…

Nguồn: M.T


Chân thành cảm ơn các bạn đã xem!

Yume