Đăng nhập

Dân tố chủ tịch Công ty XDCTN&MT phá tài sản nhà nước

Chứng kiến cảnh tượng ông Nghiêm Văn Bang, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty xây dựng cấp thoát nước và môi trường Việt nam (Bộ Xây dựng) cho người ngang nhiên đập phá chiếc bể xử lý nước thải công nghiệp...

Chứng kiến cảnh tượng ông Nghiêm Văn Bang, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty xây dựng cấp thoát nước và môi trường Việt nam (Bộ Xây dựng) cho người ngang nhiên đập phá chiếc bể xử lý nước thải công nghiệp, thuộc tài sản của nhà nước, đồng thời được coi là tài sản sở hữu chung của các hộ dân sống tại khu phố ngõ 72, đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Chị Nguyễn Hương Ly đã viết đơn tố cáo gửi đến Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, và các cơ quan báo chí, truyền hình về hành vi vi phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Dưới đây là toàn bộ nội dung đơn tố cáo.

Sáng ngày 8/11/2011, gia đình ông Nghiêm Văn Bang đã tiến hành đập phá phần bể xử lý nước thải công nghiệp (rộng gần 20m2) của nhà máy công cụ số một tại địa chỉ số 46, ngõ 72, đường Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà nội. Theo yêu cầu của gia đình của chị Nguyễn Hương Ly, vào buổi chiều tối cùng ngày, UBND phường Thượng Đình đã xuống kiểm tra và yêu cầu gia đình ông Bang dừng việc xây dựng trái pháp luật.

Đơn tố cáo được gửi đến các cơ quan báo đài

Bất chấp pháp luật, gia đình ông Bang không những không chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật nêu trên, tiếp tục phá dỡ một phần bể xử lý nước thải công nghiệp của nhà máy công cụ số 1, mà còn ngang nhiên xây dựng một bức tường gạch cao khoảng 2m, dài khoảng 2 trên phần diện tích bể xử lý nước thải vừa bị chính gia đình ông Bang phá dỡ.

Các hành vi nêu trên của gia đình ông Bang không những vi phạm nghiêm trọng trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xây dựng, mà còn xâm phạm trực tiếp đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, và các hộ gia đình trong cùng ngõ 72, đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Khoản 1, Điều 62 Luật xây dựng quy định: Trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải xin phép xây dựng.

Điều 10 Luật xây dựng năm 2003 cũng quy định: trong hoạt động xây dựng nghiêm cấm các hành vi xây dựng công trình sai quy hoạch, vi phạm chỉ giới, cốt xây dựng; không có giấy phép xây dựng đối với công trình theo quy định có giấy phép hoặc xây dựng công trình không không đúng với giấy phép xây dựng được cấp; Cơi nới, lấn chiếm không gian, khu vực công công, lối đi và các sân bãi đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố.

Khoản 5, điều 8 Luật nhà ở quy định: Nghiêm cấm hành vi chiếm dụng diễn tích nhà ở trái pháp luật, lấn chiếm không gian và bộ phận công trình thuộc cơ sở chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức.

Theo như đơn tố cáo ông Nghiêm Văn Bang đã sai phạm nhiều điểm tại Nghị đinh Cp và Luật xây dựng

Nghị định số 23/2009/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở ngày 27/2/2009 đã quy định:

Điều 11, xử phạt chủ đầu tư có hành vi vi phạm về trật tự xây dựng

2. Phạt tiền đối với chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng:

Tại điểm C, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng công trình khác ở nông thôn, và đô thị.

4. Đối với hành vi vi phạm quy định khoản 1, khoản 2 và khoản 3 điều này, sau khi có quyết định chỉ thị thi công xây dựng công trình của cấp có thẩm quyền mà chủ đầu tư vẫn tái phạm thì tùy theo mức độ vi phạm, quy mô công trình vi phạm bị xử phạt từ 300.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng (nếu có).

Đối chiếu với các quy định trên, việc hộ gia đình ông Nghiêm Văn Bang có hành vi phát rỡ phần bể xử lý nước thải (thuộc tài sản của nhà nước), sau đó xây dựng bức tường trên đất công không có giấy phép xây dựng là vi phạm pháp luật xây dựng và nhà ở, xâm phạm trực tiếp đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và các hộ gia đình trong cùng ngõ 72, đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Hiện nay, mặc dù chúng tôi đã liên tục gửi rất nhiều đơn tố cáo hành vi vi phạm hành chính nghiêm trọng trong lĩnh vực xây dựng nêu trên của gia đình nhà ông Bang, nhưng gia đình hõ vẫn ngang nhiên thách thức dư luận và tuyên bố rằng ai có thể động được vào họ và công trình xây dựng không phép của họ.

Phải chăng, có một thế lực đã tiếp tay hoặc bao che cho hành vi vi phạm pháp luật nêu trên của hộ gia đình ông Bang. Bởi lẽ, theo thông tin của chúng tôi được biết, ông Nghiêm Văn Bang hiện là cán bộ Nhà nước, Đảng viên, giữ cương vị chủ tịch hội đồng quản trị công ty xây dựng cấp thoát nước và môi trường Việt Nam – một đơn vị thuộc Bộ Xây dựng.

Chị Nguyễn Hương Ly đã nhiều lần gửi đơn tố cáo lên UBND phường Thượng Đình.

Luật khiếu nại tố cáo quy định:

Điều 66 quy định: chậm nhất là 10 ngày, kể từ ngày nhận được tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp nhận tố cáo phải thụ lý để giải quyết.

Còn Điều 68 quy định, người giải quyết tố cáo phải ra quyết định về việc tiến hành xác minh và kết luận về nội dung tố cáo, xác định trách nhiệm của người có hành vi vi phạm, áp dụng biện pháp xử lý theo thẩm quyền.

Căn cứ vào quy định tại điểm b, khoản 2, điều 11; khoản 1, điểm a,c khoản 3 điểm 60, khoản 1 điều 63 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính phủ, điều 66, điều 68 Luật khiếu nại, tố cáo, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Nhà nước và các hộ gia đình trong cùng ngõ 72, đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, chúng tôi kính đề nghị quý ủy ban nhân dân phường Thượng Đình xem xét:

1. Thụ lý giải quyết tố cáo của chúng tôi.

2. Ra quyết định về việc tiến hành xác minh và kết luận về nội dung tố cáo, xác định trách nhiệm của người có hành vi vi phạm, áp dụng biện pháp xử lý theo thẩm quyền.

3. Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với gia đình ông Nghiêm Văn Bang.

4. Ban hành quyết định cưỡng chế phá rỡ và tổ chức phá dỡ toàn bộ bức tường do gia đình ông Bang xây dựng; buộc gia đình ông Bang phải khôi phục lại nguyên trạng ban đầu (xây dựng lại bể xử lý nước thải) và bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra cho Nhà nước.

Phóng viên TT sẽ tiếp tục truyền tải những thông tin mới nhất về diễn biến những sai phạm của ông Nghiêm Văn Bang và gia đình trong những số tiếp theo.

Dân tố chủ tịch Công ty XDCTN&MT phá tài sản nhà nước

Dân tố chủ tịch Công ty XDCTN&MT phá tài sản nhà nước

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận