Đăng nhập

Đăng ký và sử dụng hộp thư điện tử Gmail

Chào tất cả các bạn, hôm nay mình tiếp tục viết bài hướng dẫn các bạn cách đăng ký 1 tài khoản gmail... công việc nhằm...

Chào tất cả các bạn, hôm nay mình tiếp tục viết bài hướng dẫn các bạn cách đăng ký 1 tài khoản Gmail. Công việc nhằm giúp ích cho các bạn mới làm quen với thế giới mạng Internet, gửi và nhận thông tin qua hộp thư điện tử (ở đây mình sẽ giới thiệu Gmail, nếu các bạn có nhu cầu khác sau này mình xin hướng dẫn tiếp về Yahoo!Mail và 1 số mail thông dụng khác).

Phần 1: Đăng ký tài khoản Gmail

- Các bạn mở trình duyệt Internet Internet Explorer 6 (hoặc 7,8,9 beta đều được), hoặc Mozilla Firefox,... Mình thì thường sử dụng Mozilla Firefox hơn, hi hi. Sau đó nhập vào ô Address(địa chỉ) là gmail.com hay các bạn có thể mở Google lên và các bạn cũng sẽ thấy chữ Gmail phía trên bên trái đó.

- Tiếp theo, ở đây mình sẽ hướng dẫn trong trường hợp giao diện hiện ra là tiếng Anh (English). Tiếng Việt thì tương đối dễ thôi mà phải không. Bắt đầu tạo nào, các bạn chọn mục Create an account.

- Bước tiếp theo, chúng ta tiến hành điền các thông tin thôi. Lưu ý, ở đây có phần Change Language (Thay đổi ngôn ngữ), các bạn có thể thay đổi ngôn ngữ phù hợp với các bạn (kể cả tiếng Việt), tiếp theo là điền các thông tin nhé:

 

+ First Name và Last Name: thì các bạn đã biết rồi phải không, chỉ là tên và họ cùng tên lót của bạn thôi. Ở đây là tên sẽ hiển thị cho mọi người xem nên các bạn (nếu thích) thì có thể để cho "sốc" 1 tí nhé.

+ Desired Login Name: Ở đây là phần quan trọng nhé vì đây là tên đăng nhập của bạn vào tài khoản Gmail, cũng như là tên email của bạn khi cho người khác đó, ví dụ như của mình là tran.redhacker. Sau khi nhập vào tên, bạn có thể kiểm tra xem tên này có được chấp nhận hay không (kiểm tra lại việc trùng và tính hợp lệ của tên), bạn nên chọn vào mục Check availability nhé. Nếu nó báo xanh là Ok rồi đó, nếu lỗi thì nó sẽ báo cho bạn biết và ở đây bạn sẽ phải thay đổi tên khác cho phù hợp!

+ Choose a password và re-enter password: Ở đây chắc các bạn cũng dễ dàng nhận ra thôi phải không? Hihi, nhập vào mật khẩu nào, 2 ô này nhập vào giống nhau nhé. Lưu ý: thấp nhất là 8 ký tự nhe, ít hơn là nó báo lỗi đó. Và sau đây là hình tiếp theo nhé:

 

 

+ Security question: đây là câu hỏi bảo mật, bạn có thể chọn tùy ý và trả lời cũng tùy ý vào phần Answer luôn, khì khì...

+ Recovery email: là email phục hồi lại khi bị bị vấn đề với email chính, các bạn có thể để trống cũng không sao vì chức năng này không bắt buộc đâu.

+ Location: chọn là Vietnam nhé, Word Verification: nhập vào chữ trong hình ảnh bên dưới cho thật chính xác nhé.

+ Tiếp theo là chọn I accept create my account

thôi! Nếu điền chính xác toàn bộ thì tiếp tục sang phần sau các bạn chỉ việc điền số điện thoại vào và nhận mã số từ Google gửi để điền vào thôi, không tốn tiền gì đâu. Các bạn đừng lo nhé, khì khì... Sau đó chúng ta nhập mã số từ được gửi vào điện thoại để tiếp tục quá trình đăng ký thôi. Vậy là Ok! (^_^).

Phần 2: Gửi và nhận email

Các bạn tiến hành đăng nhập vào với tài khoản mình vừa tạo nhé, vào trang gmail.com sau đó nhập vào tên tài khoản và mật khẩu.

- Khi gửi mail các bạn phải biết địa chỉ của người nhận. Ví dụ: tran.redhacker@gmail.com, tran.redhacker@yahoo.com, muoigio21@gmail.com, duyhan1107@yahoo.com,... Phần phía trước chữ @ chính là tên truy cập đó, còn phần sau chữ @ chính là trang nguồn bạn đăng ký email.

 - Chúng ta cùng nhau bắt đầu với hình anh đầu tiên khi đăng nhập vào nhé:

 

 

- Bắt đầu công việc nhé các bạn, các bạn hãy chú ý vào những mục mình đã khoanh hình vuông màu đỏ nhé và mình có đánh số đấy (những mục mang tính cơ bản nhất):

+ Ô vuông màu đỏ số 1 (Chỗ chữ Inspam đấy): đây là chức năng tìm kiếm, bạn có thể điền thông tin bạn cần tìm kiếm và chọn 1 trong 2 chế độ tìm phù hợp theo nhu cầu của mình: Search mail (Tìm kiếm mail) và Search the Web (Dò tìm trên web).

+ Ô vuông màu đỏ số 2 (Phần này là danh mục menu chức năng rất quan trọng nhé các bạn): Mail (thư), Contacts (Danh sách liên hệ), Tasks (Lập lịch công việc của bạn), ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn tập trung vào phần Mail (thư) nhé, quan trọng đó vì đây là phần sẽ quản lý hộp thư điện tử của bạn (bao gồm thư gửi, thư nhận, thư nháp,...).

Compose mail (soạn thư): Chức năng của mục này là giúp bạn soạn và gửi thư đi cho 1 địa chỉ nào đó. Các bạn điền địa chỉ vào ô To và bạn có thể thêm vào địa chỉ qua mục Add CC và Add Bcc nhé, nên nhớ địa chỉ email gửi đến phải có đầy đủ ví dụ như: tran.redhacker@gmail.com, muoigio21@yahoo.com.vn,... Ở mục Subject (tiêu đề của lá thư), ví dụ: Chúc mừng sinh nhật, Happy New Year,... Attach file (đính kèm tập tin). Lưu ý, bạn nên đính kèm file dung lượng nhỏ thôi nhé và nên nén lại, thường thì nên dưới 15MB là được rồi, đừng nhiều quá và cuối cùng là phần nội dung của bức thư. Các bạn nhập nội dung vào và có thể định dạng văn bản nhờ các công cụ hỗ trợ! Sau khi soạn thư xong, bạn có thể chọn Send (Gửi thư), Save Now (Để lưu lại thư mà không gửi, mặc định nó sẽ được lưu vào Drafts (Phần thư nháp)), Discard (Bỏ qua, không lưu và gửi.

 

 

Inbox (Hộp thư đến): Chứa thư của mọi người gửi đến cho bạn, bạn có thể xem thư và bạn có thể chọn và Archive để lưu trữ thư của mình. Có thể chọn vào hình ngôi sao để lưu vào mục đặt biệt Starred (Thư có gán dấu sao) để tiện cho việc quản lý những lá thư quan trọng của mình nhé. Buzz: Phần này hỗ trợ theo dõi thông tin từ các bạn và các thông tin khác ví dụ như theo dõi web, thông tin mạng,... Starred (Thư có gán dấu sao màu vàng): đây là phần lưu trữ những lá thư quan trọng của bạn, mà bạn đã đánh dấu vào mục dấu sao lúc Archive (lưu trữ) thư. Send mail (Thư gửi): đây là nơi chứa các thư bạn đã gửi cho mọi người. Drafts (Thư nháp): Đây là phần bạn chứa các thư nháp, khi bạn soạn thư và chọn Save Now thay vì Send thì tự động thư của bạn sẽ được lưu vào đây.

Ngoài ra còn rất nhiều mục quan trọng khác ở đây, bạn có thể tham khảo thêm nhé! Mọi chi tiết cứ liên hệ với mình (Tuy là kiến thức của mình có giới hạn, khì khì).

+ Ô vuông màu đỏ số 3: Khi vừa đăng nhập vào hộp thư thì tại đây là vùng hiển thị các thư của bạn nhận được từ những người khác gửi đến.

+ Ô vuông màu đỏ số 4: Đây là danh mục bạn bè của bạn, các địa chỉ email mà bạn đã liên lạc hay bạn đã thêm vào trong sổ liên lạc của mình.

+ Ô vuông màu đỏ số 5: Đây là phần hiển thị thông tin về dung lượng mà bạn đã sử dụng trong email giành cho việc lưu trữ. Thường thì Gmail cung cấp cho bạn dụng lượng lưu trữ rất lớn, nên bạn cứ thoải mái mà sử dụng nhé.

+ Ô vuông mà đỏ số 6 (HÌnh bánh răng ở phía trên, bên phải đó): Đây là phần thiết lập tùy chỉnh cho email của bạn, ở mục này bạn có thể thay đổi ngôn ngữ hiển thị (Language), đăng ảnh cá nhân (My picture), chính sách bảo mật, quyền riêng tư,... Bạn hãy chọn vào mục (hình bánh răng) và chọn Mail setting thì sẽ thấy hình sau để thiết lặp nhé:

 

 

Hihi, chắc mình chỉ hướng dẫn đến đây thôi! Gmail còn rất nhiều chức năng rất hay và nhiều điều mình còn chưa biết, mong là bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho công việc của các bạn! Mọi chi tiết liên lạc, xin liên hệ qua nick Yahoo: duyhan1107 hoặc email: tran.redhacker@gmail.com, cám ơn các bạn rất nhiều vì đã xem qua bài viết của mình. Chúc các bạn làm việc luôn vui và thành công.

 

Đăng ký và sử dụng hộp thư điện tử Gmail

Đăng ký và sử dụng hộp thư điện tử Gmail

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận