• Đăng Nhập
 

10/05/2009 12:27  |  3,555 lượt xem



Bác Hồ với các cháu thiếu nhi Trường dân tộc vùng cao Việt Bắc tháng 03/1960

 
Với Bác, thiếu niên nhi đồng luôn luôn là lực lượng nồng cốt của đất nước, như Bác đã từng nói:

“Vì lợi ích mười năm trồng cây

Vì lợi ích trăm năm trồng người”

   Xác định được vai trò quan trọng của lực lượng hậu bị, Bác Hồ thường nhắc nhở các cấp, các ngành, đoàn thể phải làm tốt công tác chăm sóc và giáo dục thiếu nhi..

Không chỉ yêu thương thiếu niên, nhi đồng, Bác Hồ còn khẳng định vai trò quan trọng của thiếu nhi đối với tương lai mai sau của đất nước và xác định trách nhiệm chăm sóc giáo dục các em không phải của riêng ngành nào, tổ chức nào mà là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân. Tất cả các quốc gia dân tộc trên thế giới muốn tồn tại và phát triển bền vững, đều phải quan tâm bảo vệ chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng. Ngay trong thời kỳ kháng chiến, những lời kêu gọi của Bác cũng là nguồn động viên quí báu đối với các cháu.

 

KÊU GỌI THIẾU NHI

Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan
Chẳng may vận nước gian nan
Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng
Học hành giáo dục đã không
Nhà nghèo lại phải làm công cày bừa
Sức còn yếu tuổi còn thơ
Mà đã khó nhọc cũng như người già
Có khi lìa mẹ lìa cha
Để làm tôi tớ người ta bên ngoài
Vì ai nên nỗi thế này?
Vì giặc Nhật, vì giặc Tây bạo tàn
Khiến ai nước mất nhà tan
Trẻ em cũng chịu cơ hàn xót xa
Vậy nên trẻ em nước ta
Phải đoàn kết lại để mà đấu tranh
Người lớn cứu nước đã đành
Trẻ em cũng góp phần mình một tay
Bao giờ đuổi hết Nhật Tây
Trẻ em ta sẽ là bầy con cưng.

 

Ngày nay, thiếu niên nhi đồng nước ta đã và đang được Đảng, Nhà nước, các đoàn thể và toàn xã hội quan tâm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, đã được thể hiện bằng luật định. Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi, thiếu nhi nước ta một lần nữa ôn lại lời dạy của Bác Hồ kính yêu trong những câu thơ mà Bác đã gởi cho các em vào tết trung thu năm 1952 thay cho lời kết của bài viết này.

 

Ai yêu các nhi đồng
Bằng Bác Hồ Chí Minh
Tính các cháu ngoan ngoãn
Mặt các cháu xinh xinh
Mong các cháu cố gắng
Thi đua học và hành
Tuổi nhỏ làm việc nhỏ
Tuỳ theo sức của mình
Đi tham gia kháng chiến
Để gìn giữ hoà bình
Các cháu hãy xứng đáng
Cháu Bác Hồ Chí Minh.


25-9-1952

Năm điều Bác Hồ dạy

Yêu tổ quốc – Yêu đồng bào

Học tập tốt – Lao động tốt

Đoàn kết tốt – Kỷ luật tốt

Giữ gìn vệ sinh thật tốt

Khiêm tốn – Thật thà – Dũng cảm

 

   Qua những bài thơ của Bác chúng ta không khỏi bồi hồi, xúc động phải không các bạn? Lời thơ nhẹ nhành nhưng ý nghĩa rất sâu sắc làm cho người đọc chúng ta phải thấm sâu vào trong trí nhớ. Từng câu nói của Bác như nhắc nhở chúng ta hãy cố gắng phấn đấu ra sức học tập để trở thành người có ích cho xã hội, xứng đáng là Cháu ngoan của Bác.

 

 

Bình luận (1)  

Viết bình luận

Mời Kết Bạn

Gởi lời mời kết bạn đến

Gửi