Đăng nhập

Dấu chân bí ẩn trên mặt trăng của Neil Armstrong

Giữa dòng chảy thời sự nóng bỏng về nội chiến đẫm máu ở Syria, xả súng chấn động nước Mỹ… thế giới ngày 26-8-2012 bỗng trỗi lên niềm thương tiếc dành cho một con người vừa qua đời mà sự kiện liên quan đến ông đã cách đây hơn bốn thập niên qua: Neil Armstrong.

Rất tự nhiên, người ta thấy thế hệ trẻ ngày nay qua mạng xã hội cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ đến phi hành gia vốn không phải là biểu tượng giàu có như Bill Gates hay tạo ra những vật dụng thời thượng cho họ như Steve Jobs. Sự ngưỡng mộ dành cho “người hùng bất đắc dĩ” Neil Armstrongnăm xưa lan truyền bởi một nguồn cảm hứng khác: cảm hứng dành cho những người mở đường.

Trong thông báo của mình, NASA đánh giá Armstronglà người “sẵn sàng nhận nhiệm vụ một cách vô điều kiện”. Thật vậy, những nhà du hành vũ trụ đã chấp nhận những rủi ro, từ khủng hoảng tâm lý đến việc có thể hy sinh tính mạng cho sứ mệnh khám phá mặt trăng.

Suốt đời mình, Armstrong lại rất hiếm khi kể về dấu chân đặt chân lên mặt trăng của ông như một chiến tích cá nhân, một phần bởi ông là một người “khiêm tốn” như đánh giá của gia đình, một phần vì ông không muốn tên tuổi của hai người đồng nghiệp trên khác trên khoang tàu cùng đáp xuống mặt trăng bị lu mờ. Và rộng hơn, như câu nói nổi tiếng của Armstrong ở thời điểm lịch sử, ông hoàn toàn ý thức rằng dấu chân của ông là thành quả vĩ đại của cả nhân loại.

Vì thế câu chuyện về Armstrong, người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, còn được nhắc nhớ bởi lòng yêu nước, tinh thần cống hiến và sự dấn thân vì lý tưởng chung.Trong thông cáo về sự ra đi của Armstrong, gia đình ông đã bày tỏ niềm mong mỏi rằng “sự cống hiến của ông là một ví dụ cho giới trẻ trên toàn thế giới nỗ lực cho giấc mơ của họ trở thành sự thật, sẵn sàng khám phá và vượt qua những giới hạn, và cống hiến quên mình cho những điều vĩ đại hơn cá nhân họ”.

“Bước đi nhỏ bé” của Armstrong nay đã dừng lại song nhân loại thì vẫn luôn tìm kiếm những bước đi vĩ đại khác với niềm cảm hứng bất tận. Các nhà khoa học đã có kế hoạch đưa con người trở lại mặt trăng trước năm 2020 và lần này không chỉ “đi mấy bước và cắm cờ” mà là tìm cách sống dài ngày ở trên đó. Những phi hành gia tình nguyện cũng đã đăng ký cho dự án đưa người lên sao Hỏa với chuyến bay một chiều “ra đi không thể quay về”.

Tưởng nhớNeil Armstrong,chợt nghĩ đến lời một người mở đường khác đã qua đời trước đây Steve Jobs: “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin”.

Chia sẻ về sự qua đời của Armstrong, một bạn trẻ Việt Nam qua mạng xã hội đã tâm sự rằng: “Sẽ là quá mơ mộng nếu chúng ta cũng muốn mình đặt chân lên mặt trăng như Armstrong hay bay vào vũ trụ như Phạm Tuân. Nhưng đâu cần phải ước mơ hay làm những điều to tát hả bạn, bởi ai trong chúng ta cũng có thể sống đẹp và sống có ích từ những bước chân, hành động nhỏ bé của mình mỗi ngày sao cho có ích với cộng đồng mình, quê hương mình và “không hổ thẹn với tiền nhân” như thông điệp của một bài báo đang tạo niềm cảm hứng mạnh mẽ tại Việt Nam những ngày qua”.

Đêm nay nhìn lên mặt trăng, nghĩ đến phi hành gia lỗi lạc vừa qua đời những người trẻ ở khắp nơi trên hành tinh này hẳn sẽ có thêm động lực để làm một điều gì đó. Hành động, khám phá, cống hiến với bước chân tình nguyện của họ.

TRUNG NGHĨA

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
chiembien
Hay quá! Em thích bài viết này vô cùng. Mong là từng bước chân mình đi, sẽ là sự trưởng thành và đóng góp...
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 6 Năm trước