Đăng nhập

Đau đầu chuyện "xã hội đen" nơi công sở

Không chỉ ở bên ngoài xã hội, mà ngay cả trong công ty, hoặc một số cơ quan vẫn xuất hiện tình trạng "xã hội đen" trong công sở.

Nam Phương (28 tuổi), được nhận vào làm ở một công ty có tiếng về lĩnh vực truyền thông. Cô vốn dễ thương, ăn nói nhỏ nhẹ nên rất được lòng đồng nghiệp. Thế nhưng, không phải vì cái hiền, cái chăm chỉ cộng bề ngoài dịu dàng mà tất cả nhân viên ai cũng thích cô. Hạnh Dung vốn vào làm trước cô 2 năm, nhưng suốt gần một năm trời vẫn không được xếp đếm xỉa hay đề cập tới chuyện tăng lương. Nhìn thấy Phương mới vào thử việc hai tháng mà lương gần bằng mình nên Dung đâm ra ghen ghét. Anh họ Dung vốn là bảo kê cho quán bar nên chuyện muốn giải quyết ai, hoặc muốn dọa nạt ai đối với Dung không phải là chuyện khó.

Phương kể: "Một chiều nọ, đi làm về, qua quãng đường vắng bỗng từ phía sau một chiếc xe máy chạy với tốc độ khá nhanh, gã đàn ông ngồi phía sau đưa chân đạp thẳng vào xe tôi khiến tôi ngã đập người xuống đường. Gã ngồi sau còn quay lại nói thêm một câu: "Coi chừng tao, không phải đẹp, giỏi là ngon đâu". Tối hôm đó tôi phải nhập viện vì bị gãy chân phải. Cái chân đau buộc tôi phải xin nghỉ việc hẳn ở công ty truyền thông, thay vào đó sếp tôi đã tuyển một chị khác vào thế vị trí tôi. Sau khi tôi nghỉ, Hạnh Dung nhắn tin thăm hỏi tôi và còn xỉa xói một câu: Ai biểu cô đẹp, cô giỏi làm chi cho khổ". Biết vậy thôi chứ bây giờ tôi có làm gì được cô ta đâu. Đành phải chờ khỏe lại mà kiếm việc khác".

Đâu chỉ có ngoài xã hội mới có giang hồ (hình minh họa)

Không phải sống bên ngoài xã hội hay tiếp xúc, qua lại với giới anh chị máu mặt thì mới gặp được xã hội đen. Ngay cả việc không gây gỗ với ai, ngoan hiền, chăm chỉ như Phương cũng bị ghanh ghét và bị "xử đẹp" vì lí do cô quá giỏi thì ở công ty Minh, chuyện anh Phạm Trình, trước kia làm ở công ty X. cũng khiến cho người ta phải nể sợ.

Minh (24 tuổi) đang làm cho công ty giải trí ở Sài Gòn, sếp anh là Phạm Trình, Trình vốn là bầu sô cho những em chân dài, muốn lọt vào mắt Trình phải qua rất nhiều "giai đoạn". Trong công ty ai cũng gọi Trình bằng một từ khó nghe "đại ca", vốn dĩ bản chất giang hồ, công ty tư nhân do chính Trình làm chủ nên ở đây ai cũng răm rắp nghe theo y. Từ trên xuống dưới, nếu có gì phật ý Trình là xem như người đó gặp "tai họa", mà "tai họa" đó không phải tự tay Trình làm, y có nguyên một dàn bảo kê máu mặt.

Minh kể: "Ngày mới nhận vào trang điểm cho công ty người mẫu anh Trình tôi có hay hẹn hò với em Nguyệt, em đó mới ở quê lên làm nên còn non nớt, mấy phen Trình gạ gẫm Nguyệt tôi đều biết, em ấy kể tôi nghe hết. Chẳng hiểu từ khi nào tôi lại yêu Nguyệt. Tôi và Nguyệt hẹn hò được chừng nửa tháng thì đại ca Trình biết. Đại ca kêu tôi lên và chỉ thẳng mặt tôi với những lời lẽ khá thô tục: ĐM... Mày đụng tới con kép nhí của tao là mày đã chán sống". Lúc đó tôi mới biết Nguyệt chính là bồ nhí của Trình. Hai hôm sau y rằng có mấy gã xăm rồng trổ phượng chặn xe tôi và dập tôi một trận tơi tả."

Sau lần đó, Minh bỏ việc và không dám gọi điện cho Nguyệt nữa, đàn em Trình cũng cảnh cáo Minh, nếu còn liên lạc với Nguyệt thì hậu quả còn khó lường.

Chuyện "xã hội đen" nơi công sở vốn đã được cảnh báo rất nhiều, đằng sau nó là cả một hệ lụy kéo theo. Người tài, người giỏi bị ghen ghét, hăm dọa sẽ tự động rút lui, còn lại đó chỉ là những kẻ sân si, giang hồ, kém năng lực. Chỉ có những vị sếp thật sự tinh ý mới biết cách bảo vệ nhân viên giỏi và loại bỏ những "xã hội đen" ngầm trong công ty. Còn những công ty tư nhân mở ra, mà sếp lại là những "giang hồ chính hiệu" như Trình thì cho dù lương cao mấy, cách tốt nhất là không nên xin làm, bởi hậu quả rất khó lường, sống và làm việc trong môi trường lúc nào cũng nơm nớp lo sợ và cảnh giác đề cao. Vì thế, năng suất lao động sẽ không hiệu quả, năng lực không được khai thác. Hãy lựa chọn cho mình môi trường làm việc thân thiện, nếu phát hiện mối nguy hiểm thì tốt nhất nên trình bày với cấp trên để kịp thời giải quyết.

PS: Bài chỉ mang tính chém gió!

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận