Đăng nhập

Đầu tháng 10 sẽ tính lại giá điện

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Đặng Huy Cường cho hay EVN sẽ tính toán tổng chi phí giá thành phát điện thương phẩm, so sánh với kế hoạch đầu năm, để điều chỉnh giá bán lẻ tương ứng.

Quy định hiện hành cho phép giá điện được tăng tối thiểu 3 tháng một lần. Trong khi đó, giá điện được điều chỉnh gần đây nhất vào 1/7. Như vậy, theo ông Cường, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải phải tính toán tổng chi phí giá thành phát điện thương phẩm của 1kWh so với kế hoạch đầu năm. Nếu giá thành của mỗi kWh điện thương phẩm tăng hay giảm thì sẽ căn cứ theo quy định để điều chỉnh giá bán lẻ tương ứng

"Tối thiểu 1/10, EVN phải tính toán ở khâu phát điện đối với 1kwh điện thương phẩm so sánh với kế hoạch để đề xuất phương án điều chỉnh giá điện", ông Cường nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về khả năng điều chỉnh giá điện tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 10/9, ông Đặng Huy Cường khẳng định phương án giá điện 2012 sẽ còn phải tính cả các khâu phân phối, bán lẻ cả năm và cả yếu tố mùa khô ít thủy điện. Theo ông Cường, mùa khô, sản lượng thủy điện ít, đối lập với mùa mưa, sản lượng thủy điệ nhiều.

"Việc phát thủy điện nhiều trong tháng mùa lũ không có nghĩa là giá điện sẽ giảm hay tăng. Vấn đề là so sánh chi phí phát điện thực tế và chi phí phát điện kế hoạch 2012", ông Cường nói.

Cục Điều tiết Điện lực cho rằng, việc phát thủy điện nhiều tháng 7-8 chưa đủ dữ liệu để khẳng định giảm giá điện, bởi ngành điện còn phải tính tổng cầu trong 3 tháng.

Ảnh: Hoàng Hà
Giá điện được điều chỉnh 3 tháng 1 lần. Ảnh: Hoàng Hà

Gần đây, ngành than đã được duyệt tăng giá bán cho điện. Không trả lời thẳng vào câu hỏi của báo giới về khả năng tăng giá điện sau quyết định này, ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục năng lượng chỉ cho biết, giá than bán trên thị trường vẫn chỉ bằng 50-60% giá thành.

"Nếu không điều chỉnh, sẽ không có tiền tái đàu tư ngành năng lượng, sẽ không khuyến khích tiết kiệm năng lượng", ông Thọ nhấn mạnh.

Năm 2015 để đạt 55 triệu than thương phẩm theo đúng kế hoạch thì ngành than cần vốn đầu tư lớn, dự kiến 40.000 tỷ đồng mỗi năm. Tại cuộc họp thường trực Chính phủ về tái cơ cấu TKV, Thủ tướng đã đồng ý điều chỉnh giá than bán cho điện bằng với giá thành sản xuất. "Nếu không điều chỉnh giá thanh cho điện, nguy cơ sau này phát triển than cho các hộ sử dụng nhiều than sẽ rất khó. Sau 2015, nhu cầu sử dụng than sẽ rất cao", ông Thọ nói.

Tổng cục năng lượng cho biết thêm hiện tồn kho than rất lớn. Do đó cần tạo điều kiện cho ngành than giữ được hệ số tín nhiệm tốt.

Hoàng Lan

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận