Đăng nhập

Để làm đẹp cuộc đời

Thông thường, chúng ta chỉ giữ phép lịch sự khi ra đường, lúc giao tiếp với bạn bè. Còn trong gia đình, việc xử sự tế nhị giống như một món hàng xa xí, ít cần đến. Có thì tốt! Không có cũng chẳng sao. Vô tình, chúng ta để hạnh phúc không ổn định.

Minh Họa: Internet

Thông thường, chúng ta chỉ giữ phép lịch sự khi ra đường, lúc giao tiếp với bạn bè. Còn trong gia đình, việc xử sự tế nhị giống như một món hàng xa xí, ít cần đến. Có thì tốt! Không có cũng chẳng sao. Vô tình, chúng ta để hạnh phúc không ổn định.

Gia đình là một cộng thể. Bạn là một thành viên của cộng thể. Bạn có trách nhiệm đối với cuộc sống gia đình. Là phụ nữ, chúng ta càng có cơ hội xây dựng một mái ấm. Andre Maurois đã bảo “ phụ nữ là một tổng trưởng tài chính “Vì họ đã giữ thăng bằng ngân sách gia đình. Người đàn bà là một tổng trưởng mỹ thuật. Vì nhà cửa đẹp đẽ là do họ, nhờ họ. Người đàn bà còn là một tổng trưởng giáo dục gia đình. Vì  nhờ họ mà con cái được học hành, được phát triển.”

Phụ nữ được đánh giá cao như vậy. Bạn có ý định giữ những chức vụ đó không? Và bạn có muốn làm cho xứng đáng với lời khen hay không? Nếu muốn, bạn hãy rèn luyện những điều cơ bản sau:

1/- Hãy tỏ ra độc đáo nhưng không quá đáng:

Ảnh: Thái Học Sinh

Bạn hãy tạo nét riêng của mình. Từ cách trang điểm cho đến chọn màu sắc, kiểu trang phục. Bạn phải biết cách làm cho lụa là, gấm vóc tôn vinh vẻ đẹp của mình. Đừng để bị chê “Ao ra áo, người ra người”. Bạn đừng bao giờ mặc đồ kim tuyến, vải nhung dưói ánh nắng mặt trời. Loại hàng nầy chỉ thích hợp về đêm.

Bạn đừng đeo quá nhiêu nữ trang. Tiếng vàng chạm vào nhau chỉ gợi lòng tham của những kẻ hám của, nó chẳng mang lại vẻ đẹp cho bạn. Hãy coi chừng bị gọi là “Hiệu kim hoàn lưu động”.

Bạn không cần may sắm quá nhiều quần áo. Thay đổi theo thời trang khi mức thu nhập kém thì bạn sẽ gặp nguy. Qua đó, bạn sẽ gợi được sự chú ý của đàn ông. Nhưng, họ sẽ… xa lánh bạn vì sợ sẽ phải ra tiền mua nhiều thứ cho bạn, nếu bạn là vợ của họ.

Bạn nên giúp người nhà ăn mặc thanh lịch như bạn, bằng cách khuyên, chọn lựa, mua sắm cho người nhà…

2/- Chi tiêu có kế hoạch:

 

 

Đây là vấn đề then chốt, khó thực hiện nhất. Nhiều gia đình tan rả chỉ vì tiền. Họ chi nhiều hơn thu. Hoặc mạnh vợ, vợ tiêu, mạnh chồng, chông xài. Cả hai tha hồ tạo mất cân đối giữa thu và chi. Rồi không tìm cách giải quyết, lại đổ lỗi cho nhau. Vậy là rạn nứt tình cảm gia đình.

Bạn hãy lập một sổ thu chi. Có thể theo hướng dẫn của Học giả Nguyễn Hiến Lê như sau:

+ Sổ thu

: ( Gồm các cột liên tiếp như sau)

Ngày – Số thu của vợ – chồng – Tổng cộng – Xuất – Dư – Hụt – Cách giải quyết.

+ Sổ chi: ( Gồm các cột liên tiếp như sau)

Ngày – Tiền chợ – Sách báo – Tiêu vặt – Tiêu riêng – Tiền nhân nghĩa – tổng cộng

Mỗi ngày, trước khi đi ngủ, bạn nên ghi và tính sổ thu chi. Bạn có thể tính sổ chi trước rồi cập nhật hóa bên sổ thu. Xem phần dư hoặc hụt để giải quyết kịp thời . Nếu không có gì quá lố, hãy tự lo, đừng làm phiền chồng. Bạn đừng để tiền làm mất hạnh phúc gia đình.

3/- Giữ môi trường trong sáng, sạch đẹp cho gia đình:

 

 

Một trong những vẻ đẹp của phụ nữ làm cho đàn ông nể phục là sự sạch sẽ. Bạn cần giữ thân thể sạch sẽ hơn là trang điểm diêm dúa. Trang điểm là một con dao hai lưởi. Nếu không khéo sử dụng , chẳng những bạn không tôn tạo được vẻ đẹp của mình mà còn làm bẩn khuôn mặt với đủ loại màu sắc. Vì thế, sạch sẽ là điều cần lưu ý trước tiên.

Bạn phải giữ nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp. Hẳn bạn còn nhớ: ”Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Sức khỏe người thân qua đó sẽ được bảo đảm. Như vậy hạnh phúc càng thêm bền vững. Ngoài ra, nhà cửa trang hoàng đẹp mắt, trang nhả sẽ khiến mọi người đánh giá cao về trình độ văn hóa của bạn.

4/- Rèn luyện nhân cách:

 

 

Có vẻ đẹp bên ngoài chưa đủ, bạn cần rèn luyện để đẹp cả tâm hồn. Như vậy, bạn mới là một người đẹp toàn diện, một phụ nữ tuyệt vời.

Vẻ đẹp bên trong được biểu hiện qua lời nói, cử chỉ, thái độ, hành vi của bạn. Bạn cần tỏ ra lịch sự  ngay trong nhà mình. Bạn hãy nhường chiếc giường êm ái, đẹp đẽ cho người già, gắp thức ăn ngon cho trẻ con và người khác, nhường “đài” cho cả nhà xem chương trình TV mà họ ưa chuộng và hãy giành giặt giũ, dọn dẹp, nấu nướng…

Ngoài ra, bạn nên học thêm một môn nào đó để kiến thức ngày càng được mở rộng.

Chắc bạn đang thở ra, chán nản. Sao lắm điều “đừng hưởng” và lắm chuyện “phải làm” như thế! Vậy thì còn gì sinh khí nữa! Xin bạn đừng nản lòng. Muốn có một cái bánh, ta phải mất tiền mua. Muốn có tiền để mua, bạn phải làm việc. Huống chi muốn có một gia đình êm ấm, hạnh phúc, bạn phải lao tâm, lao lực là điều đương nhiên. Hãy kiên nhẫn hơn!

                                                                                                          Nguyễn Thị Mây

Để làm đẹp cuộc đời

Để làm đẹp cuộc đời

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận