Đăng nhập

Đến tam giác vàng

Trái tim của Tam giác vàng là nơi hợp lưu của dòng Mê Kông vĩ đại từ Cảnh Hồng xa xôi chảy tới, gặp dòng Measai bí ẩn khơi nguồn từ đất nước Myanmar.

 

Nếu chọn cách đi “bụi” phiêu lưu và tiết kiệm, bạn đi theo đường bộ. Cung đường dự kiến sẽ qua các nước theo thứ tự Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar, Thái Lan, Lào, Việt Nam.

Hành trình từ Việt Nam sang Lào rất đơn giản. Đến Vientian hoặc Xiêng Khoảng, ai cũng có thể tiếp tục đi đường bộ để tới Luang Prabang, cố đô vàng son của Lào trong quá khứ. Dừng chân ở Luang Prabang ít nhất là 2 ngày hay dài hơn tuỳ hứng thú.

Luang Prabang, cố đô vàng son của Lào

Đến Luang Prabang, ngày mới bắt đầu bằng nghi lễ khất thực của hơn 300 vị sư tăng trong chiếc áo cà sa màu vàng nghệ làm rộn ràng con phố Sisavang Vong. Thời gian ở cố đô luôn trôi đi một cách chậm rãi và yên bình trong những quán cà phê nhỏ hoa nở đầy lan can bên bờ sông lộng gió, hay trong những ngôi chùa trang nghiêm như Wat Xieng Thong, Wat Visounarath, Wat Mai.

Buổi chiều sau khi dành thời gian ngắm hoàng hôn sông Mê Kông trên đỉnh That Chomsi của núi Phú Sỹ, bạn lại lạc vào thế giới cổ tích trong chợ đêm của người Lào.

Từ Luang Prabang không có đường bộ tới thẳng Huay Xai, một thị trấn nhỏ ở Thượng Lào. Lựa chọn ngắn nhất và cũng là lựa chọn phiêu lưu nhất là ngược dòng Mê Kông bằng thuyền. Nếu đi thuyền chậm thì mất khoảng 2 ngày, còn nếu đi xuồng cao tốc sẽ mất khoảng 7 giờ đồng hồ.

Con tàu mỏng mảnh và dài như một mũi tên, chỗ ngồi chật đến nỗi không thể duỗi chân và những dụng cụ duy nhất để bảo hiểm là áo phao và một chiếc mũ bảo hiểm đã cũ vì sương gió. Chuyến đi này quả thực không dành cho những người có tiền sử bệnh tim hoặc cao huyết áp, nó thực sự chỉ dành cho những người dũng cảm.

Trái tim của Tam Giác Vàng

Pakpeng cách Luang Prabang chừng 3 giờ ngược sông, là nơi tạm dừng để ăn trưa, nghỉ ngơi và mua thêm vé để đổi tàu cao tốc tới Paktha, bến phà cuối cùng cho phép tàu bè qua lại trên sông Mê Kông, cách trái tim Tam giác vàng khoảng 80 km về phía Nam, cách Huay Xai 36 km đường bộ.

Paktha cũng là nơi sông Mê Kông bắt đầu trở thành biên giới tự nhiên giữa hai nước Lào và Thái. Hơn 300 km đường sông băng qua bao thác ghềnh hiểm trở, những xoáy nước dữ dội, những khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ với vận tốc trung bình khoảng 70 km/h để lại dấu ấn không thể nào quên.

Xuất cảnh tại Huay Xai, Lào là thị trấn đối diện với Chiang Không, Thái Lan qua bờ Mê Kông, nhanh chóng nhập cảnh vào Thái và thuê một chiếc xe ô tô bán tải chạy thẳng tới nơi được gọi là trái tim của Tam giác vàng. Con đường trải nhựa chạy men theo dòng sông nở đầy hoa bò cạp nước và bằng lăng tím.

Đường đến Tam giác vàng dù có bình yên vẫn cho du khách cảm giác hồi hộp đến rợn người. Đường từ Chiang Không lên Sob Ruak, một thôn ấp Thái nằm ngay ngã ba Tam giác vàng huyền thoại dài chừng 60 km.

Trái tim Tam giác vàng nơi sông Mê Kông hợp lưu với sông Measai, nhìn từ Vọng cảnh đài của người Thái.

The Golden Triangle là nơi hai dòng sông gặp nhau, cũng là biên giới giữa 3 quốc gia Lào, Thái, Myanmar. Từ trên Vọng cảnh đài của người Thái, khách du lịch hầu như không thể tin nổi vẻ đẹp bình thản và mơ màng của miền đất quá nhiều huyền thoại này. Chỉ còn nơi đây một bảo tàng thuốc phiện nho nhỏ để trưng bày những hiện vật của bao năm tháng đẫm máu thế kỷ trước. Bóng đêm u ám của cái chết trắng, dường như đã rời xa và ẩn sâu vào trong núi rừng hoang dại, nơi có thể vẫn còn có những cánh đồng hoa anh túc.

Từ trái tim của Tam giác vàng, có thể làm một visa nhanh để nhập cảnh vào Myanmar qua cửa khẩu đường sông Chiang Saen, hoặc tiếp tục hành trình qua cửa khẩu hữu nghị Measai cách ngã ba sông 40 km về phía tây bắc. Vào Tachilek, Myanmar để khám phá những ngôi làng cổ của người dân tộc Shan, Padaung, Akha với trang phục và văn hoá độc đáo, tới tham quan New Swedagon, một bản sao của ngôi chùa Swedagon bằng vàng nổi tiếng ở Yangon.

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
langtumuavui
khong co ...
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 10 Năm trước
langtumuavui
hay qua
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 10 Năm trước