trang Blog

duTham gia: 10/07/2012
 • TÌNH HÀNG XÓM LÁNG GIỀNG
  Sáng Tác
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  TÌNH HÀNG XÓM LÁNG GIỀNG

  Ca dao tục ngữ nói nhiều về cái tình làng nghĩa xóm. Tôi chỉ nhớ và tâm đắc nhất một câu: “Hàng xóm láng giềng tắt lửa tối đèn có nhau”. Quả đúng là như thế, bởi ở làng Báo Đáp, thì tỉ lệ người theo đạo công giáo đạt một trăm phần trăm. Họ được hun đúc từ ngay thời còn tấm bé. Tình mẹ, tình cha mang theo suốt cả cuộc đời. Được đến nhà thờ, rồi xưng tội rước lễ, được chịu phép thêm sức, được học kinh bổn và còn nhiều những điều hay ý tốt của những năm tháng sống trong ngôi làng có truyền thống về lòng sùng kính Chúa Giêsu Thánh Thể.  Chính vì thế đạo đức và cái tình người được nhen nhóm từ những ngày thơ ấu ấy. Có lẽ chẳng ở đâu có được cái tình người, tình làng như ở quê hương tôi. Từ việc chung đến việc riêng, chẳng ai nghĩ mình phải làm như thế nào và làm ra sao để được ghi danh. Họ sẵn sàng bỏ tiền tài và vật chất để lo cho cái chung ấy. Nghĩ như việc xây cất Đền Thánh. Có những cụ già, chắt chiu từng đồng, rồi đút đút, cất giấu. Con cháu cho bao nhiêu cũng chẳng dám ăn, mua mấy chỉ vàng cất đi, còn đồng lẻ thì tiêu vặt. Đến khi có công việc thì người một chỉ vàng, người ba chỉ vàng. Đặc biệt có những em bé, tết đến được một món tiền bỏ lợn cũng dốc hết để lo cho việc xây dựng Nhà Chúa. Những tấm lòng đó thật cao cả, không có gì sánh bằng. Chúng ta vẫn biết! Xây dựng đền thờ tâm hồn là quan trọng, bên cạnh đó quê hương của mình cũng cần phải xây dựng để văn minh hơn và tiến kịp với nền khoa học của thời đại.

            Từ việc chung đến việc riêng, không ai bảo ai, mỗi người một việc. Người thì lo việc này, người khác lo việc lớn, đến khi thành công ngồi lại với nhau nhâm nhi chén rượu nhạt và cười xòa thế là thành công. Nhà ai có đám, dù là vui hay buồn, dù nhà đó có tiền hoặc không có điều kiện thì họ cũng nhận được cái tình làng. Một ông bạn của tôi đã phải thốt lên rằng ở Báo Đáp sướng thật. Cái gì cũng có. Có ở đây không phải vì tiền, bởi tiền không mua được tình cảm, tiền chỉ là bệ dưới chân để ta đứng vững hơn. Cái có về tình người, tình làng xóm láng giềng mới là quan trọng vì có tình người thì cái gì cũng làm được.           Nhà bên có đám, điều kiện về vật chất cũng gọi là trung bình, cũng có bát ăn bát để, ấy thế mà đông kín người trong buổi : ‘Chén rượu nhạt đãi các cụ” nhân ngày này ngày nọ. Thanh niên trong xóm đến từ rất sớm, người lo căng bạt, người biết nấu nướng thì lo nội trợ, nói chung mỗi người một việc.

  “ Đồng có láng giềng đồng, nhà có láng giềng nhà” cuộc sống quần tụ, “Tối lửa tắt đèn có nhau” và thường xuyên phải nhờ vả nhau, từ đó tin yêu nhau coi nhau như ruột thịt “Bán anh em xa mua láng giềng gần”. Khi có việc đi vắng hết cũng nhờ hàng xóm trông nhà hộ hoặc gửi chìa khóa để cho ai cũng có thể về trước. Khi khỏe mạnh, có ấm chè đặc, có bát canh ngon cũng cùng nhau chia sẻ. Lúc ốm đau, có thể anh em con cháu chưa biết, hàng xóm có mặt kịp thời để giúp đỡ. Rất nhiều trường hợp, hàng xóm đã là ân nhân cứu mạng mà cả đời không bao giờ quên. Đặc biệt, khi gia đình có cưới xin, hiếu hỉ, không thể thiếu bà con hàng xóm láng giềng chể chia ngọt sẻ bùi. Cho nên, một điều đáng chê trách và bất hạnh là những người sống cô độc, hoặc để mất lòng hàng xóm. Thế nên, để sứt mẻ quan hệ láng giềng là một điều đáng tiếc, lỡ ra kho lòng hàn gắn lại.

            Quê hương Báo Đáp thật thân thương và giàu tình cảm. Quê hương Báo Đáp ai đi xa cũng phải tự hào vì mình được sinh ra từ mảnh đất có tình người ấy. Rạng danh cho mình cũng là rạng danh cho quê hương. Hãy luôn nhớ về quê hương như nhớ về người mẹ của mình. Để kết thúc bài viết ngày xin được trích dân vài câu thơ của nhà thơ Đỗ Trung Quân:

  “Quê hương là gì hở mẹ

  Mà cô giáo dạy phải yêu

  Quê hương là gì hở mẹ

  Mà đi xa phải nhớ nhiều

  ……

  Quê hương nếu ai không nhớ

  Sẽ không lớn nổi thành người.

            Xin Thiên Chúa chúc lành cho quê hương của con, quê hương con mãi khắc ghi trong trái tim mình như người mẹ hiền năm tháng sống bên con. Cảm tạ hồng ân của Chúa đã ban cho con và cho quê hương Báo Đáp thân yêu của con. Dù ai đi xa cũng tranh thủ một dịp nào đó trở về quê hương để tìm lại cái cảm của ngày xưa và nhìn thấy quê hương mình đã đổi thay nhiều. Vật chất thay đổi nhưng cái nghĩa tình hàng xóm láng giềng thì vẫn không phai nhạt. Trưa nay lại có cỗ. Nhà bên có đám.

  MinhDung 03/02/2012

  TÌNH HÀNG XÓM LÁNG GIỀNG