trang Blog

Gấu Mẹ Vĩ ĐạiTham gia: 30/08/2008
 • "Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ" - Đó là yêu!
  Cảm Xúc
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  "Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ" - Đó là yêu!

  Trong một căn phòng nhỏ nhỏ, có 1 cái nệm to to. Trên cái nệm to to có 3 con gấu nhỏ nhỏ. Gấu mẹ đang đọc truyện cho gấu con nghe, gấu Ba nằm đọc sách. Lâu lâu Gấu Ba lại đọc to lên những câu thấm ý cho Gấu Mẹ nghe, Gấu con thấy Gấu Mẹ lo nói chuyện với Gấu Ba không lo đọc truyện lại lên tiếng gây chú ý. Gấu Mẹ ngồi giữa cứ xoay qua xoay lại rất hạnh phúc.

  Gấu mẹ mua quyển sách này về vì chú mèo trong truyện có tên là Mèo Gấu, mà cái gì liên quan đến "gấu" là Gấu mẹ lại mang về nhà. Trước khi gặp Gấu mẹ, Gấu Ba chưa bao giờ đọc 1 quyển truyện dài nào mà không phải là truyện tranh, thế nên cảm giác thích thú khi đọc sách của gấu mẹ là 1 thì cảm giác thích thú nhìn chồng đọc sách là 10. 

  - Em nè, thơ của mèo nè! Gấu Ba vừa đọc vừa cười:

  Rù rù rù .... Meo...

  Meo meo meo...

  Rù rù rù...

  meo meo ... rù rù...

  Rù rù... meo meo...

  Dịch ra nè:

      Bé yêu yêu đã ngủ chưa

      Anh yêu yêu cũng mới vừa ngủ xong

      Nến yêu yêu cháy trong phòng

      Tình yêu yêu chảy trong lòng yêu yêu...

  - Hi hi, mà Chú Nguyễn Nhật Ánh còn nói thơ của mèo Gấu chẳng kém gì thơ của tác giả nữa đó, Gấu mẹ tiếp lời.

  - Ừ, tếu thiệt, Ổng mà làm thơ chắc hay lắm, đọc "Lá nằm trong lá" cũng có mấy bài.

  Gấu Ba cúi xuống đọc tiếp, hai vai rung rung vì cười. Được vài giây, Gấu Ba lại đọc lớn:

  - "Lười nhác, uể oải, phớt đời, vô công rỗi nghề, sống trên mây, mèo Gấu nhà mình trông như một nhà thơ ấy", Gấu Ba cười lớn, Gấu mẹ cũng cười theo.

  Thấy gấu Ba đọc chăm chú quá, Gấu Mẹ liếc mắt sang xem tới đoạn nào. À thì ra là đoạn kể về 2 con chuột. gấu mẹ buột miệng nói:

  - Công nhận chú Nguyễn Nhật Ánh nhìn cuộc sống hay thiệt. Anh thấy Lão Chuột giáo sư không? Một kẻ cơ hội, may mắn sống sót, lọt vào nơi ở của chuột nhắt. Lão ỷ to con lớn xác thế là bắt cả bọn chuột nhắt cống nạp thức ăn, còn Lão ấy phong cho mình chức Giáo sư rồi ăn không ngồi rồi.

  -  Ừ, ở đời đầy cảnh đó. Anh đang đọc tới đoạn con chuột Tí Hon, bị cụt 1 chân vì cái bẫy chuột, mà lại vẽ đẹp.

  - Giống sở thích của anh nên anh thích nó chứ gì.

  - Nó bị lão giác sư bắt vẽ con mèo, mang tấm hình đó trước mặt con mèo nữa. Thằng cha này ác thiệt, vẽ ra cái thứ mà mình sợ hãi đã khó, còn mang đi trêu ngươi trong khi nó bị xi-cà-que nữa chứ.

  Gấu Ba lại tiếp tục đọc, lại cười khoái chí. Hình như Gấu Ba thích nhất là mấy đoạn viết về tình yêu của 2 con chuột, nên cứ khoái chí đọc cho Gấu mẹ nghe.

  - Em nè, Mèo Gấu bị thất tình nên nó mới dễ rung động khi nghe con chuột kêu tên Út Hoa làm nó nhớ con mèo Áo Hoa của nó, chứ không thì nó đã nhai xương con chuột rồi.

  - Hình như bị thất tình thì dễ tìm được đồng cảm hơn anh ha.

  - Con chuột này khôn ghê, lấy thơ của Mèo Gấu làm cho Áo Hoa rồi thay thành Út Hoa mà đi cua gái.

  - Cua gái mà làm thơ tặng thì dính là chắc. Em còn khoái nữa là...

  - Ha ha thôi thôi...

  Và cứ thế chuyện tình cảm của Mèo Gấu dành cho mèo Áo Hoa, và của chuột Tí Hon dành cho chuột Út Hoa làm 2 vợ chồng nhà Gấu thích thú.

  Theo Nguyễn Nhật Ánh thì:

  Tình yêu ban cho con người (và con chuột) một sức mạnh khôn lường, ngay cả khi người trong cuộc (và chuột trong cuộc) còn chưa ý thức được tình yêu là gì. nhưng tình yêu là điều không cần hiểu. Vào lúc những con người và (những con chuột) đầu tiên trên trái đất đến với nhau, âu yếm nhau rồi thương nhớ nhau, có lẽ ngôn ngữ loài người lẫn loài chuột đều chưa có từ "yêu".

  Điều quan trọng nhất của tình yêu không phải là am hiểu mà là cảm nhận. Chính cảm xúc, chứ không phải phân tích về cảm xúc, làm nên tình yêu.

  Tí Hon không biết mình đã yêu nàng chuột lang. Nhưng chú cảm thấy êm đềm khi nằm bên cạnh nàng, cảm thấy hạnh phúc đến tức thở khi nàng bẽn lẽn tặng cho nó một hạt ngô, và cô cùng hãnh diện khi thủ thỉ bên tai nàng những câu thơ tình tứ chôm được của con mèo.

  Và khi chuột Tí Hon đối diện với cái chết, nó chỉ nghĩ đến Út Hoa thì Nguyễn Nhật Ánh đã viết

  "Và nó lao đi, coi cái chết nhẹ tựa lông.... chuột

  Đó là yêu"

  Lần này thì gấu ba đọc rất to, xem chừng đắc ý lắm.

  - Em có yêu anh đến thế không?

  - Em không biết cảm giác đối diện cái chết thế nào nhưng mà cái hồi anh bị té xe đó, em nghe tin mà đứng không vững. Thấy sợ, thấy đau như chính mình bị nạn, em nghĩ đó là yêu.

  - Khéo lôi chuyện cũ quá gấu mẹ ơi

  - Lôi ra nhắc khéo tí thôi mà

  Không biết tình yêu là gì, vì Gấu mẹ cũng chưa tìm ra cái định nghĩa về tình yêu nào có vẻ chính xác. Đối với nàng lúc này, cùng đọc sách với Gấu Ba, cùng chia sẻ mọi thứ trên đời với Gấu Ba, vừa đọc sách cho gấu con, vừa nghe Ba Gấu đọc sách đó là tình yêu!

  .....

  Sáng hôm sau, Gấu mẹ nhìn thấy trên status của Gấu Ba có câu: Rù rù rù .... meo... meo... meo.... Hạnh phúc đang ở rất gần, tình yêu vẫn ở quanh đây, Gấu mẹ thầm cảm ơn chú Nguyễn Nhật Ánh  vì câu chuyện "Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ".

  P/S: những đoạn in nghiêng được trích ra từ truyện dài "có 2 con mèo ngồi bên cửa sổ" của nhà Văn Nguyễn Nhật Ánh

  Bài và ảnh: Gấu mẹ vĩ đại

  "Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ" - Đó là yêu!