trang Blog

LongTham gia: 22/01/2012
 • LAM KHUON XI MANG DUC CHAU
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  LAM KHUON XI MANG DUC CHAU

  Avatar của dongnpvp
  dongnpvp
  Trạng thái: dongnpvp đang Offline
  ID thành viên: 16398
  Thành viên Mua Bán
   
  Ngày gia nhập: 29-01-2009
  Tuổi: 30
  Giới tính
  Nghề nghiệp: Kỹ sư xây dựng
  Điện thoại: 0988 844 225
  Bài gửi: 437
  Đã cảm ơn: 889
  Được cảm ơn 769 lần trong 250 bài viết
  Gửi tin nhắn qua Yahoo tới dongnpvp Gửi tin nhắn qua Skype" tới dongnpvp
  Mặc định

  Tự làm chậu Bonsai


  Đây là bí kíp và kinh nghiệm của bản thân mình. Nay tạo topic này để chia sẻ cùng ace diễn đàn. Dạo trước có thấy bác nào đó mở 1 topic về vấn đề làm chậu rồi. Nhưng dạo đó chưa thể trả lời ngay vì mình muốn phải có hình ảnh trực quan, chi tiết cho dễ hiểu. Thời gian vừa rồi có chút rỗi rãi và cảm hứng tạo thêm một mẫu chậu mới cho mình nên đã làm 1 mẫu mới, nhân tiện chụp vài tấm ảnh quá trình thực hiện làm hình minh họa luôn.

  Do đây là cách làm mà mìnhtự mày mò nghĩ ra. Nếu có chỗ nào chưa hợp lý mong ace cùng trao đổi, góp ý, cải tiến để hoàn thiện hơn. Tự làm thì giá thành rất rẻ, tuy có hơi mất thời gian chút, nhất là bước làm khuôn. Song dùng chậu do mình làm ra cũng khoái.

  1. Nguyên tắc làm
  Tạo ra một phôi mẫu chậu bằng đất. Muốn có chậu hình dạng, chi tiết như thế nào thì làm phôi mẫu như vậy. Từ phôi này sẽ tạo ra khuôn chậu. Từ khuôn tạo ra chậu có hình dạng giống y chang như phôi mẫu. (Nên chọn làm phôi bằng đất vì dễ dàng chế tác, sẵn có).

  Lưu ý một chút là đất phải là loại dẻo, mịn, không lẫn tạp. Kiếm được đất sét thì tuyệt. Quê mình có loại đất người dân gọi là đất mối, có màu vàng, nằm ngay ở độ sâu chừng 20-40cm. Làm vài nhát cuốc là tha hồ lấy. Loại đất này dùng rất tốt. Phần đất làm này ace tìm hiểu thêm thực tế quê mình nhé.

  2. Các dụng cụ
  Đất, tôn (dùng loại tôn lợp mái nhà là phù hợp và dễ tìm nhất, ra hàng phế liệu nhặt về là OK), kéo (tận dụng kéo cùn cũng tốt, dùng để cắt tôn), thước, giũa, dao, giấy, bút, một bề mặt phẳng và đủ rộng …

  3. Các bước tiến hành
  B1: Phác thảo hình dạng
  Ace có thể search trên Google với từ khóa “tokoname” sẽ tìm được các trang web về chậu của Nhật. Ở đây có đủ các thông tin về hình dạng, kích thước, tha hồ lựa chọn. Chọn lấy một mẫu ưng ý. Vẽ phác ra giấy, có thể chỉnh sửa theo ý mình (để cho dễ làm hơn chẳng hạn). Dùng thước đo, vẽ hình dạng cho tấm nạo, cắt tỉa đường rìa của tấm nạo bằng giấy.


  B2: Tạo tấm nạo bằng tôn
  Copy đường rìa từ giấy vào tấm tôn. Dùng kéo cắt theo đường rìa này. Lấy giũa chỉnh sửa cho đẹp. Nên cắt chính xác để ít phải dùng giũa chỉnh sửa nhất.Tấm nạo sẽ có 2 mặt nạo. Mặt 1 có hình dạng như mặt ngoài của chậu, được dùng khi làm phôi chậu. Mặt 2 có hình dạng như mặt trong của chậu, được dùng khi làm chậu.


  B3: Vẽ kích thước bao ngoài của mẫu chậu lên một bề mặt phẳng
  Nên vẽ bằng loại bút dạ dùng để ghi lên kính, kim loại, đĩa CD… Loại này mực bám rất tốt, không bị mất nét vẽ khi ta tiến hành nạo phôi chậu.


  B4: Đắp phôi đất
  Nhào đất với độ dẻo thích hợp rồi đắp lên mặt bàn theo như hình bao đã vẽ. Khi đắp dùng tấm nạo để căn kích thước mô đất. Sau đó dùng nạo để cạo bề mặt của mô đất tạo ra các đường nét cho phôi mẫu. Cứ cầm nạo mà nạo thôi, nạo đều tay là được. Lấy vết vẽ trên mặt bàn làm chuẩn, nạo đến khi lộ nét vẽ ra là OK.
  Kinh nghiệm của mình khi nạo là dùng bình phun nước, vừa nạo vừa phun khi thấy khô, khó nạo. Như vậy sẽ nạo rất nhanh, vết nạo mịn.
  Dùng nạo chỉ có thể tạo ra các đường nét theo một đường trượt thẳng khi ta kéo, miết tấm nạo. Sau khi nạo xong có thể dùng dao nhỏ (dao nhọn là tốt nhất) trạm khắc các hình dạng theo ý mình (các vùng lõm, hoa văn …). Cần chú ý các hoa văn phải đảm bảo dễ dàng tháo khuôn khi làm chậu.

  Phôi đắp thô


  Phôi sau khi nạo xong


  Tạo hoa văn


  Ace nên tiến hành bôi lớp chống dính và làm khuôn ngay khi phôi còn mềm. Ngay khi làm phôi xong có thể làm ngay được. Như thế phôi sẽ không bị méo, nứt do đất co ngót không đều. Đặc biệt khi cắt mảnh khuôn cũng dễ dàng hơn, vết cắt mịn, không có bavia.

  B5: Bôi lớp chống dính
  Tạo xong phôi mẫu rồi. Bây giờ chỉ còn tạo khuôn nữa thôi. Để khuôn không bị dính trực tiếp vào phôi đất cần bôi một lớp mỡ chống dính. Mình thì dùng loại mỡ cơ khí mà ta vẫn hay dùng cho ổ bi xe đạp ngày xưa đó.


  B6: Tạo khuôn
  Để bề mặt khuôn mịn đẹp thì cần phải đắp một lớp xi măng nguyên chất (không trộn cát) bên ngoài. Nhào vữa xi măng rồi dùng tay đắp xi lên phôi mẫu. Ace nên đeo găng tay cao su nhé (tốt nhất là loại găng tay dùng trong ngành Y), không thì xi măng ăn trắng tay luôn đấy.


  Xong rồi thì trộn vữa xi măng cát đắp lên trên lớp xi măng nguyên chất để tạo thành khuôn
  Nên trộn tỷ lệ 1 xi – 2 cát cho khỏe.
  Để khuôn có độ dày đồng đều thì các bác nên dùng bút vẽ một đường bao ngoài đường bao của phôi mẫu để lấy chuẩn, rồi làm tương tự như bước làm phôi mẫu, dùng tấm nạo nạo vữa xi măng cho đều, khi nhìn thấy đường bao đã vẽ trên mặt bàn là OK.


  Tùy vào hình dạng chậu và các chi tiết hoa văn của chậu mà quyết định cắt khuôn thành mấy mảnh. Càng ít mảnh càng tốt, khi ghép khuôn đổ chậu sẽ nhanh và chậu làm ra ít bị méo. Như hình minh họa thì mình cắt khuôn thành 3 mảnh, chậu hình elip, hình vuông có góc bo tròn có thể cắt thành 2 mảnh.
  Dùng dao nhọn, sắc siết một đường ngọt để cắt khuôn. Khi phôi mềm thì cứ thoải mái cắt sâu cả vào phôi cũng được. Như thế vết cắt càng ngọt.
  Cắt xong nhớ ghi chú đánh dấu thứ tự mảnh khuôn, kẻo sau này không biết mảnh nào ghép liền mảnh nào thì nguy to.
  OK. Đợi xi khô tháo khuôn ra. Sau khoảng 2 ngày là tốt nhất. Khi đó xi chưa phát triển hết cường độ, còn mềm, dễ dàng gọt tỉa ba via.

  Vậy là xong việc tạo khuôn. Để làm chậu chỉ việc quét dầu nhờn (dầu thải động cơ xe máy), ghép khuôn, làm chậu. Có thể làm n chậu, đến khi phát chán thì thôi.

  Hình khuôn hoàn thiện


  Làm chậu


  Chậu hoàn thiện


  Làm khuôn chân chậu thì cũng tương tự như trên. Đây là một vài hình ảnh về phôi và khuôn chân chậu
  Chúc ace làm được nhiều chậu đẹp. dongnpvp.
   
  Tiện đây mình cũng xin nói sơ qua cách làm như sau:
  - Quét lớp chống dính bằng dầu nhớt thải vào mặt trong các mảnh khuôn
  - Ghép các mảnh khuôn lại, cột chặt bằng dây chun
  - Đặt các mảnh đã ghép lên một tấm ván hoặc tôn
  - Tiến hành trát vữa xi măng vào thành khuôn (không cần làm lớp hồ dầu xi măng mỏng các bác nhé). Tốt nhất theo kinh nghiệm của mình nên dùng một cái muôi nhựa (loại dùng đơm cơm canh) miết ép vữa vào thành chậu lần lượt từ đáy lên trên. Miết chặt tay để ép các bọt khí ra nha. Chiều dày không cần quá đồng đều, sao cho vữa không bị chảy sệ xuống là được. Sau đó ta sẽ dùng mặt kia của tấm nạo bằng tôn (một mặt ta đã dùng để tạo ra phôi bằng đất) nạo dần lớp vữa xi măng đến khi đạt độ dày như ta mong muốn. Khi nạo thì ta tì sát tấm nạo xuống đáy chậu nên ta mới chỉ tạo được thành chậu mà chưa có đáy.
  - Tạo thành xong ta đổ xi măng vào đáy chậu, nèn kỹ, tạo phẳng, khoét lỗ thoát nước. Khoét lỗ thì ta dùng một ống tròn mỏng, chẳng hạn như ống nhựa, ống bút bi ... vừa ấn vừa xoay tròn xuống là thành lỗ thoát nước thôi. Nên tạo nhiều lỗ để chậu thoát nước tốt nhất.
  - Chờ 1 ngày sau, chậu cứng, tháo khuôn ra, cạo bỏ bavia tại các vết ghép khuôn
  - Gắn chân chậu: dùng hồ xi măng nguyên chất gắn các chân chậu vào thân chậu. Cần nhớ trước khi gắn phải cho chậu và chân ngậm đủ nước và sau khi gắn thường xuyên phun nước giữ ẩm để liên kết gắn được bền chắc.
  Về phần độ nhão của vữa ximăng thì nên trộn ít nước, thật vừa đủ thôi để khi làm vữa không bị chảy sệ. Sao cho nhìn vữa vón thành các cục to rời rạc nhau là được. Nên trộn tỉ lệ xi măng / cát = 1/2 -> vữa dẻo dễ làm, chậu bền chắc dù thành chậu không quá dày (thành mỏng chậu sẽ nhẹ nhàng và đẹp hơn).
  Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chủ để chia sẻ của mình. Mính sẽ cố gắng sớm nhất để có minh họa chi tiết post lên cho anh em tham khảo.

  Oaaa! Dạo trước có hứa với anh em hôm nào có thời gian sẽ trình bày chi tiết các bước làm một chậu hoàn chỉnh. Thất hứa đã lâu, hôm nay rảnh rang thực hiện lời hứa từ ... ngày xưa.

  1. Quét lớp dầu thải chống dính cho khuôn chậu:
  Nên quét vừa đủ, nhiều quá làm giảm cường độ mặt ngoài của chậu, ít quá thì còn nguy hiểm hơn, dễ bị dính khuôn.


  2. Ghép khuôn chậu:
  Ghép theo thứ tự đúng của các mảnh khuôn (được đánh dấu thứ tự khi làm khuôn), đặt trên một tấm ván phẳng, buộc các mảnh lại bằng dây chun
   


  3. Trộn vữa với lượng nước vừa đủ, sao cho vữa hơi khô, nhão quá sẽ chảy không làm được. Nhà không có cát đen, phải dùng cát hạt to, chậu sẽ không mịn nhưng được cái rất khỏe
   


  4. Đắp vữa vào trong lòng khuôn:
  Không nên dùng bay xây mà nên dùng một chiếc muôi nhựa sẽ dễ làm hơn. Khi đắp dùng muôi miết vữa ép vào thành khuôn. Không cần đồng đều, đắp sao cho thành chậu đặc chắc là được. Ta sẽ dùng tấm nạo bằng tôn nạo đi sau.
   


  5. Dùng tấm nạo nạo đến độ dày thích hợp. Tấm nạo này có hai lưỡi, một lưỡi đã được dùng khi làm phôi chậu, một lưới là để dùng khi làm chậu. Anh em xem mấy bức ảnh đầu topic để thấy rõ hai lưỡi nhé. Tấm nạo có phần dưới là đường thẳng, khi nạo ta tì đường thẳng này xuống tấm ván lót đáy và tiến hành nạo dần khối vữa đến độ dày thích hợp, rất đơn giản.
   


  6. Làm đáy chậu:
  Nạo được đến độ dày như ý rồi, phần vữa đã nạo ra anh em đổ vào làm đáy chậu luôn. Nhớ khoét lỗ thoát nước nha anh em. Sử dụng ống như là thân bút viết bảng, bút màu đó. Hôm làm mải quá quên không chụp ảnh làm đáy chậu, anh em thông cảm nha.

  7. Thu dọn đồ nghề và chờ:
  Để khoảng một ngày sau, vữa đủ cường độ ta có thể tháo khuôn. Dùng mũi dao nhọn cạy nhẹ theo khe ghép, có thể dùng miếng gỗ gõ nhẹ phía trên thành mảnh khuôn cũng được.
  Tháo khuôn ra
   


  8. Gắn chân:
  Trước khi gắn cần phun nước thật nhiều cho chậu và mấy cái chân thì đem ngâm nước để chúng ngậm đủ nước. Dùng hồ xi măng gắn chân vào. Sau khi gắn giữ ẩm, phun nước bảo dưỡng để liên kết của chân với chậu là tốt nhất.
   

   


  Vậy là xong. Ai muốn sơn thì có thể sơn cho đẹp, không thì xài luôn cũng được. Nhưng nhớ trước khi trồng cây anh em rửa hết phần nhớt của xi măng phía trong lòng chậu đi, cái này chắc là không tốt cho cây trồng đâu.

  Một vài hình ảnh của mẫu chậu khác của mình, anh em xem chơi.
  Lúc đắp vữa
   

   

  Hoàn thiện
     Chậu tròn dạng đĩa, dạng bát thì ta có thể dùng phương pháp quay. Hôm nào rảnh làm loại này chụp giới thiệu với anh em sau (Hừm! Cái thằng cha này lại hứa nữa rồi).

  Thêm vài hình ảnh làm chậu mới chia sẻ với ace diễn đàn

  Quét nhớt chống dính cho khuôn

   


  Bột giấy đánh mịn trong nước
   


  Trộn vữa, tỷ lệ: 20 cát đen, 20 ximang, 1 bột màu đen, 1 bột màu đỏ, 1 bột giấy. Sản phẩm sẽ có màu nâu đỏ như màu chậu đất nung
     Vét chậu xong
   

   


  Chậu hoàn thiện
   

   

   


  Mấy chậu đóng gói về quê trồng cây
   

  (((có cách làm dể mà đơn giản
  tìm 1 cái khuôn theo kích cở mình thích ( miếng xốp nắp thùng mút chẳng hạn }
  lật úp lại, trộn xi măng đắp đều xung quanh
  [IMG]

   
  [/IMG]
  dùng ống pcv 21 xoáy nhẹ làm lổ thoát nước
  [IMG]
   
  [/IMG]
  đợi 2 ngày khi xi măng khô rồi lật lên
  [IMG]
   
  [/IMG]
  lấy lưởi dao thái lan rọc xung quanh lấy miếng mút ra
  [IMG]
   
  [/IMG]
  dùng ống pcv chẻ đôi giống như thợ hồ chạy chỉ tường tạo canh chậu lại cho đẹp hay tăng thêm chiều sâu
  [IMG]
   
  [/IMG]
  làm nguội lại, sơn lên là có cái để dùng
  ][IMG]
   

  hihihi, ko có thì tạo ra cho có , 20ngàn xi măng làm dc 6 cái ( cát thì xin ) khéo tay tý thì xái dc thôi mà)))
  LAM KHUON XI MANG DUC CHAU