trang Blog

LongTham gia: 22/01/2012
 • XÂY CHUỒNG DÚI
  Kinh Tế
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  XÂY CHUỒNG DÚI

  Kỹ thuật chăn nuôi dúi

  Kỹ thuật chăn nuôi dúi sinh sản, kỹ thuật chăn nuôi dúi nhỏ, kỹ thuật chăn nuôi dúi thưởng thành, Kỹ thuật chăn nuôi dúi thịt.

  Kỹ thuật chăn nuôi dúi

  Có 2 loại dúi chủ yếu được phân biệt bởi kích cỡ và màu sắc. Chúng đều có thân hình ngắn, mắt nhỏ, tai nhỏ và đuôi ngắn. Chân ngắn và có móng vuốt. Răng rất khỏe, thích hợp cho việc đào hang và gặm thức ăn.
  Dúi trưởng thành có chiều dài thân 25 – 35 cm. Chiều dài đuôi 10 – 12 cm, đuôi không có lông. Trọng lượng 0,7 – 3 kg/con.
  Thức ăn
  Trong tự nhiên, dúi ăn chủ yếu rễ tre và măng tre. Ngoài ra, dúi còn ăn cây cỏ voi, cây ngô, các loại hạt, củ, quả, thân cây mía… Khi nuôi trong môi trường nhân tạo, cho dúi ăn mía và các loại củ, quả (dạng thô) là chủ yếu.
  Tập tính
  Trong tự nhiên, dúi sống chủ yếu ở rừng tre, tụ tập thành từng bầy, có con đầu đàn. Chúng tìm kiếm thức ăn vào ban đêm, ban ngày ngủ trong hang.
  Làm chuồng trại
  Mỗi ô chuồng rộng khoảng 5 m2, xây tường cao 1,2 m (dúi leo trèo kém), bên trong tô xi măng thật láng, nền bê tông thật chắc, bố trí 01 lỗ thoát nước nhỏ (đường kính khoảng 1,5 cm) ở góc thấp nhất của ô chuồng. Trong chuồng đặt khoảng 5 – 7 ống cống nhỏ, đường kính 20 cm, dài 30 – 50 cm. Với mỗi ô rộng 5 m2 có thể nuôi 10 con (8 cái, 2 đực). Mái che lợp lá, đảm bảo thông thoáng nhưng ít ánh
  sáng rọi vào chuồng. Bố trí làm chuồng ở khu yên tĩnh.
  Chưa phát hiện dịch bệnh xảy ra trên dúi khi nuôi. Mỗi năm dúi đẻ 3 – 4 lứa, mỗi lứa 2-5 con, nuôi con rất giỏi, hao hụt ít. Nên cho dúi ăn đầy đủ để chúng không đánh nhau và phá chuồng nuôi.
  Thị trường:
  Dúi được xếp vào loại thức ăn đặc sản, thịt ngon, mát, giàu đạm. Giá dúi thương phẩm (còn sống nguyên con).

  Dúi là con nuôi mới, dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp (chuồng trại, con giống, thức ăn), ít nhân công, vòng xoay vốn nhanh, ít rủi ro, hoa lợi khá. Nuôi dúi cũng là chương trình chăn nuôi góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và bảo tồn quỹ gen và đa dạng sinh học Việt Nam.
  Đầu tiên chọn cặp bố mẹ ưng ý nhốt riêng khoảng 10 ngày. Sau đó, bắt riêng từng con ra Khoảng một tháng dúi mẹ sẽ sinh sản. Khi dúi mẹ sinh sản xong ta phải để cho dúi yên tĩnh, không nên xem dúi thường xuyên, hạn chế dọn dẹp chuồng cho đến khi con con mở mắt. Bởi vì khi con còn nhỏ dúi mẹ hay tha con ra khỏi ổ mỗi khi có người. Khi dúi đẻ nên cho dúi ăn đầy đủ thức ăn: cỏ, mía và đặc biệt là tinh bột như khoai lang, bắp … Nhưng khi dúi con được khoảng 45 ngày nên nhốt riêng ra để chuẩn bị cho dúi mẹ đẻ lứa sau. Lúc này không nên cho ăn nhiều tinh bột vì dúi sẽ mập ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Nên khống chế dúi mẹ ở mức dưới 2 kg. Một năm dúi đẻ 4 lứa. Dúi con thì ta nhốt riêng ra và nuôi tập thể để khỏi tốn chuồng. Đến khoảng 7 tháng ta bắt đầu chọn giống. Số dúi quá mập hay quá ốm ta bán thịt. Không nên tiếc mà giữ lại vì số dúi này sinh sản không tốt. Nhớ chọn giống giữa 2 dòng khác nhau để tránh trùng huyết. Khi có cùng bố mẹ sẽ tạo ra gen đồng hợp tử về gen lặn có hại về sau. Khi tạo 2 dòng khác nhau tạo ưu thế lai, con sẽ lớn và tốt hơn bố mẹ..

  Cung cấp dúi giống, kỹ thuật chăn nuôi dúi, bao tiêu đầu ra

  Liên hệ: Trại chăn nuôi dúi, hươu sao: Trịnh Thiện

  Chủ trại: Nguyễn Văn Trịnh.

  ĐC: Phố La, Thị Trấn Vũ Thư, Vũ Thư, Thái Bình

  ĐT: 036.3616.417       DĐ 0986.818.305

  Website:   http://nhunghuou.net

  Chúc bà con chăn nuôi dúi thành đạt.

  Kỹ thuật chăn nuôi dúi,

  Kỹ thuật chăn nuôi dúi sinh sản, kỹ thuật chăn nuôi dúi nhỏ, kỹ thuật chăn nuôi dúi thưởng thành, Kỹ thuật chăn nuôi dúi thịt.

  CHUỒNG CHĂN NUÔI DÚI KHOA HỌC NHẤT

  Có 2 cách xây chuồng chăn nuôi dúi:
  1 xây bể kiểu củ, 2 xây như tủ thuốc bắc kiểu mới
  - Chuồng nuôi dúi khoa học nhất, dựa trên đặc tính, phù hợp với điều kiện sinh trưởng, sinh sản của con dúi. Đồng thời không phải dọn chuồng vì con dúi tự dọn và công phân vất ra ngoài. Do ông Nguyễn Văn Trịnh. Ở Thị trấn Vũ thư – Huyện Vũ Thư – Tỉnh Thái Bình thiết kế. ĐT: 0986.818.305
  XÂY CHUỒNG CHĂN NUÔI DÚI KIỂU TỦ THUỐC BẮC NHƯ SAU:
  Ông Nguyễn Văn Trịnh hướng dẫn xây một chuồng nuôi dúi 84 ô như sau:
  Là chuồng có nhiều tầng mỗi tầng có nhiều ô, trông giống như tủ thuốc bắc, chỉ khác là các ngăn cố định và căng lưới phía trước để ngăn không cho dúi ra ngoài
  * Vật liệu làm chuồng chăn nuôi dúi:
  1 Gạch lát nền viên 40×40cm làm nền và viên 40×25cm làm bức ngăn
  2 Gạch xây tường nhà viên 20×10x5 cm
  3 Lưới sắt ô vuông 2×2cm, hoặc tròn
  4Cát vàng, si măng, (xây tỷ lệ xây 1 si 2 cát)
  * Kích cỡ chuồng chăn nuôi dúi:
  - Mẫu chuồng 1 mặt có 6 tầng mỗi tầng có 7 ô = 42 ô, xây 2 mặt = 84 ô trên diện tích 2,24 m2.
  - Diện tích một ô tương đương = viên gạch vuông 40×40cm chiều cao ô = 25cm
  - Chiều  dài 7 ô x 0,40 cm = 2,8 m.
  - Chiều ngang 0,8 m.
  - Tổng chiều cao chuồng 6×25cm= 1,5 m.
  - Diện tích mặt bằng 2,24 m2, là xây được 84 ô chuồng.
  * cách xây chuồng chăn nuôi dúi
  - Xây nền chuồng bằng gạch lát nền, viên 40 x 40 cm, đặt viên làm nền, đồng thời đặt viên ngăn ô chiều cao 25 cm. Làm 6 tầng, Xây hết tầng thì xây tầng tiếp theo. (Viên ngăn có thể xây gé 5cm, 2 viên 10 cm)
  - Một ô 5 mặt kín bằng gạch, Mặt trước ép lưới thép lỗ vuông 2×2 cm (Hoặc tròn) (tốt nhất là lưới inox) lưới vừa là tấm chắn không cho dúi ra vừa là cánh cửa khi cần mở.
  - Chú ý các góc gạch phải đặt khuy để ép lưới. Trổ một lỗ bỏ thức ăn ở góc trên của lưới 2,5×4 cm vừa đủ không cho con dúi chui ra được.
  - Phân của con dúi nó tự đùn và công vất qua lưới, phía dưới ta hứng bao tải là phân nằm gọn trong bao tải, như vậy ta không phải tốn công dọn phân từng ô chuồng.
  - Mặt chính diện ta kéo một riđô che ánh sáng cách 10cm, tấm riđô này vừa che ánh sáng vừa là che gió, rét mùa đông.
  - Con dúi thích chui vào trong tổ ta có thể lót rơm, hoặc cắt ống gạch, hoặc tạo hang, con dúi chui vào đó ngủ ngon lành. Dúi không uống nước nên không phải làm máng uống.
  - Nếu là dúi đẻ chú ý làm chuồng thông 2 ô, một ô tối, một ô sáng. (Hoặc làm hang cho dúi đẻ) Ô phía trước là ô có không gian sáng để dúi chơi và bỏ thức ăn. Ô phía sau là ô kín là buồng tối, yên tĩnh để dúi ngủ, nghỉ, ăn và sinh sản.
  - Hai ô thông nhau bởi một cái lỗ vuông khoảng 10 cm. Cái lỗ này có tác dụng hạn chế ánh sáng vào ô trong, dúi chui qua lại 2 ô, và vận chuyển thức ăn vào trong, tự vận chuyển phân ra ngoài. Đồng nghĩa với người không phải dọn chuồng, không động chạm tới sự bình yên của con dúi. (Xem hình ảnh).
  - Định kỳ dọn phân: Phân của con dúi tự đùn ra ngoài rơi xuống dưới, nên chuồng của nó lúc nào cũng sạch. Ở phía dưới là dãnh chứa phân khi nào thấy đầy ta dọn đi
  Làm chuồng nuôi dúi như Ông Nguyễn Văn Trịnh ở thị Trấn Vũ Thư – Huyện Vũ Thư – Tỉnh Thái Bình Thiết kế vừa tốn ít diện tích, mà hiệu quả kinh tế lại cao, việc chăm sóc, kiểm soát con dúi cũng thuận tiện. Chúc Bà Con chăn nuôi dúi thành đạt. Nguyễn Văn Trịnh ĐT: 0986.818.305

  Cách thứ 2 bà con xây như xây bể vuông 50×50 cm, ốp gạch mem

  Kỹ thuật xây chuồng chăn nuôi dúi đẻ,

  Kỹ thuật xây chuồng chăn nuôi dúi đẻ,

  Kỹ thuật xây chuồng chăn nuôi dúi đẻ,

  XÂY CHUỒNG DÚI