Đăng nhập

Điểm tin thị trường tài chính quốc tế 18/07/2011

Kinh tế thế giới lại trải qua thêm một tuần với nhiều bài toán chưa tìm được lời giải. Hai mối họa lớn nhất lúc này là trần nợ của Mỹ và nợ công châu Âu vẫn hiện hữu, song song với những cảnh báo...

Kinh tế thế giới lại trải qua thêm một tuần với nhiều bài toán chưa tìm được lời giải. Hai mối họa lớn nhất lúc này là trần nợ của Mỹ và nợ công châu Âu vẫn hiện hữu, song song với những cảnh báo về nguy cơ chiến tranh tiền tệ. Giới phân tích dự báo, các thị trường hàng hóa quốc tế trong tuần này có thể sẽ lặp lại diễn biến trong tuần qua, do cuộc tranh cãi trong việc nâng cao trần nợ của Mỹ vẫn chưa có những bước tiến mới và tình hình nợ công châu Âu chưa tìm được lối thoát. Trong một động thái khác, Sau một thời gian trầm lắng, thị trường kim loại quý bỗng sôi sục trở lại với những lần "lên đỉnh" ấn tượng. Chuyên gia phân tích của CBS Money Watch cho rằng, đây chỉ là giai đoạn đầu của "cơn sốt" mới. Theo CBS Money Watch, nếu vàng phát huy hết công dụng chống lạm phát của mình thì từ giờ đến cuối năm, giá vàng chắc chắn sẽ leo lên 2.300 USD.

 

 

USD:

-       Các nhà kinh tế cho rằng với mức thâm hụt ngân sách hiện nay, Chính phủ Mỹ có thể sẽ phải cắt giảm 40% hoạt động như đóng cửa phần lớn các cơ quan chính phủ, ngừng xuất chi phiếu trả lương cho binh sĩ, đóng cửa các tòa án hoặc hoãn trả an sinh xã hội cho người già. Ông Michael Ettlinger thuộc Trung tâm Tiến bộ Mỹ nói: “Đây sẽ là một thảm họa thực sự”. Ông cho rằng nếu mức trần nợ vẫn “đóng băng” trong suốt tháng 9 tới, sẽ dẫn tới mức giảm hơn 2% trong nền kinh tế Mỹ theo quý, nghiêm trọng hơn so với quý tồi tệ nhất trong cuộc suy thoái của Mỹ năm 2007-2009, khi đó, 2 triệu việc làm đã bị mất. Ông Bernanke và các nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, thậm chí cả Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng một sự vỡ nợ như vậy, cho dù chỉ mang tính kĩ thuật, sẽ là thảm họa tài chính có quy mô toàn cầu. 20.00 tối nay sẽ có tin về đầu tư nước ngoài vào Mỹ, dự báo tăng so với kì trước, tốt.

EUR:

-       Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu cho rằng châu Âu có thể vượt qua khủng hoảng nợ công bằng cách thể hiện ý muốn và quyết tâm làm điều đó. Trả lời phỏng vấn với Thời báo Tài chính Đức, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet nói, đương nhiên là người châu Âu có thể giải quyết vấn đề, đó không phải là một câu hỏi về mặt kỹ thuật, mà là vấn đề ý chí và quyết tâm. Ông Trichet cho rằng đồng euro không bị đe dọa và vẫn là đồng tiền đáng tin cậy. Ông nhắc lại rằng ECB sẽ không chấp nhận trái phiếu thế chấp từ một nước đã mất khả năng thanh toán. Lý do là bởi theo quan điểm của Hội đồng quản trị, điều này sẽ làm suy yếu khả năng neo giữ ổn định và niềm tin của ECB. Các lãnh đạo sẽ họp ngày 21/7 tới tại Brussels để thảo luận về sự ổn định tài chính của khu vực đồng euro và chương trình tài trợ trong tương lai cho Hy Lạp. Không có chỉ số kinh tế nào của châu Âu sẽ công bố hôm nay. Dự báo cặp EUR/USD hôm nay có thể di chuyển trong khoảng 1.3930 đến 1.4130.

GBP:

-       Sáng nay đã có kết quả chỉ số giá chuyển nhượng nhà của Anh, giảm mạnh so với kì trước, xấu. Dự báo cặp GBP/USD hôm nay có thể di chuyển trong khoảng 1.6030 đến 1.6200.

JPY:

-       Hôm nay ngân hàng Nhật nghỉ lễ, ngày Hải quân. Dự báo cặp USD/JPY có thể di chuyển trong khoảng 78.70 đến 79.30.

GOLD:

-       Nguyên nhân chính khiến các chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng là do cuộc đàm phán tăng trần nợ của Mỹ vẫn không có kết quả và lo ngại về khả năng vỡ nợ của một số quốc gia Châu Âu. Thậm chí, trong trường hợp Mỹ đạt được một thỏa thuận để tăng giới hạn trần nợ thì tâm lý thích đầu tư vào vàng cũng sẽ hạn chế khả năng kéo giá vàng trở lại. Kevin Grady, một nhà đầu tư vàng trên sàn Comex cho biết, ông rất lạc quan vào sự tăng trưởng của giá vàng khi tất cả các tin tức đều đang hỗ trợ cho vàng tiếp tục tăng giá. Dự báo hôm nay vàng có thể di chuyển trong khoảng 1580 đến 1610.

OIL:

-       Dầu tăng, khi giới đầu tư dự đoán nhu cầu nhiên liệu có thể tăng nhờ vào các dấu hiệu kinh tế Mỹ cải thiện và sau khi Ngân hàng Trung ương Châu âu cho rằng họ có thể khắc phục được khủng hoảng nợ. Báo cáo sẽ công bố ngày 20/7 cho thấy doanh số bán lẻ và xây dựng tại Mỹ có thể tăng trong tháng 6. Theo nguồn tin hôm qua trích dẫn lời chủ tịch ECB rằng các quốc gia trong khu vực này có thể kiểm soát được vấn đề nợ nần. Dự báo hôm nay dầu thô có thể di chuyển trong khoảng 96 đến 100 USD/thùng.

 

Điểm tin thị trường tài chính quốc tế 18/07/2011

Điểm tin thị trường tài chính quốc tế 18/07/2011

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận