trang Blog

hanoiTham gia: 05/12/2011
 • DimSum - tuyệt kỹ ẩm thực Á Đông
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  DimSum - tuyệt kỹ ẩm thực Á Đông

        Nếu bạn đã quá quen thuộc với những món ăn quen thuộc như lẩu, nướng, ốc, xôi, bún…, và muốn tìm một thứ gì đó mới lạ, thì thưởng thức Dim-Sum là một ý kiến không tồi. Vậy Dim-Sum là gì? Hãy nghĩ tới khái niệm rộng rãi hơn một cách chế biến hay một công thức cố định, bởi Dim-Sum là tên gọi của rất nhiều cách chế biến món ăn có bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, sau đó rán hoặc hấp chín. Dim-Sum có xuất xứ từ thời kỳ nào của Trung Hoa đại lục, không thấy tài liệu nào nói tới, nhưng nếu như đất nước rộng lớn chiếm tới một phần sáu dân số thế giới này có quá nhiều thứ khiến nhân loại phải ngạc nhiên, thì Dim-Sum là một trong những điều đó.

        Một chút tôm bóc vỏ. Một chút thịt. Một chút rau các loại. Một lớp da mỏng bóc từ chân vịt đã được làm sạch… tất cả những thứ đó, hoặc đơn lẻ, hoặc kết hợp với nhau theo tỉ lệ, đều có thể làm nhân Dim-Sum. Bọc bên ngòai một lớp bột mỏng, Dim-Sum được hấp chín hoặc rán, sau đó đặt trong những chiếc giỏ tre nhỏ nhắn và đậy nắp. Tại các nhà hàng sang trọng, ngay cả khi bạn ăn với dao bạc và đồ sứ Giang Tây đời Thanh thì món ăn truyền thống này cũng vẫn giữ được đựng trong giỏ tre. Những chiếc giỏ dùng lâu có màu nâu cánh gián, hương vị thức ăn ngấm sâu vào từng thớ tre và luôn tỏa hương nghi ngút được người phục vụ đậy nắp cẩn thận. Nóng và giữ hương vị như lúc mới chế biến xong, đó là yêu cẩu đối với món ăn này.

         Không hổ danh là tuyệt kỹ ẩm thực Á Đông, Dimsum thường chỉ xuất hiện tại các nhà hàng cực kỳ sang trọng, hoặc các khách sạn 4 – 5 sao trở lên. Rất khó tìm được (nhưng vẫn có) nơi bán Dimsum bình dân ngay cả ở Sài Gòn hay Hà Nội bởi sự cầu kỳ, kỹ tính của món ăn cũng như đòi hỏi tay nghề thượng thừa của đầu bếp. Nhưng thực sự không uổng công khi mà sau đó chúng ta được thưởng thức những món đã cuốn hút giới sành ăn ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, từ Hàn Quốc, Nhật Bản đến các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ - nơi vốn ưa chuộng và quen thuộc với đồ ăn nhanh của Mc Donald, KFC... Với những người đam mê ẩm thực, hay những ai luôn muốn tìm kiếm sự mới lạ, khác biệt thì Dimsum – bình dân hay cao cấp – cũng là một lựa chọn thú vị.

  http://www.facebook.com/GocDimSum?sk=photos

  DimSum - tuyệt kỹ ẩm thực Á Đông