trang Blog

dinhnghia0204Tham gia: 03/04/2009
 • Đau khổ là gì ?
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Đau khổ là gì ?

  Tiếp theo tình yêu là đau khổ! Sau đây là một bài viết của một bạn văn có lối suy nghĩ, lối viết rất là sung sức. Xin đăng lên hầu các bạn :

  Thử nghĩ xem vì sao ta lại đau khổ:

  - Vì ko được yêu thương hoặc bị phản bội

  - Vì thất bại trong cuộc sống, công việc, hoặc ko tự chủ được cuộc đời mình

  - Vì cảm thấy bị bất công, oan ức

  - Vì người thân ta đau khổ

  Ngoài ra đôi khi ta cảm thấy buồn, chạnh lòng khi bắt gặp những cảnh đời cơ cực hơn ta (cảm giác tội nghiệp), những thiên tai hoặc tai nạn, chiến tranh làm tổn hại con người và vật chất (cảm giác đau lòng, sợ hãi và tiếc nuối), khi đọc 1 truyện ngắn, 1 tiểu thuyết hoặc xem 1 bộ phim cảm động (đồng cảm, hóa thân vào nhân vật). Tuy nhiên những cảm xúc đó sẽ mau chóng qua đi, nên mình gọi đó là đau lòng chứ ko xem là đau khổ.

  Mình thấy ngoài sự đau khổ mà chúng ta cảm nhận được từ người thân ra, những nguyên nhân đem đến đau khổ còn lại đều trực tiếp liên quan đến bản thân chúng ta, đúng hơn là đến lợi ích của chính chúng ta, được hỗ trợ bởi suy nghĩ "đáng lẽ phải có mà tại sao lại ko có", "trong khả năng của ta mà sao ta lại làm ko được".

  Nói đến đây, Như Hương cảm thấy mình đã thấm nhuần tư tưởng Phật giáo Image Con người có thể đạt được bình yên khi xóa bỏ mọi ham muốn. E hèm, tuy nhiên xóa bỏ tất cả thì phí quá, các bạn có đồng ý ko? Cho nên mình có đề xuất như thế này, hãy để những nỗi đau nằm ngoài tầm tay của chúng ta.

  Ví dụ như khi ta bị người iu bai bai, nói cách khác là bị bồ đá hoặc bị xù, vì sao ta đau khổ? Vì ta bị bỏ rơi, bị hết được iu, bị giựt mất tình iu. Vì ta nghĩ con người đó và trái tim đó là của ta, trong khi trên thực tế nó hoàn toàn thuộc về người đó. Hướng giải quyết: luôn tự nhủ rằng ta ko hề có lỗi trong chuyện này và chẳng cần phải ra sức cố gắng gì cả, trái tim là của người đó chứ ko phải của ta.

  Chú ý: ko áp dụng được trong trường hợp bị xù tiền, bởi tiền và tình ko giống nhau, tình là của người còn tiền là của ta. Phải cố gắng bằng mọi cách để đòi lại, ko được do dự hoặc nản chí.

  Thế nào trong đầu một ai đó cũng sẽ nảy sinh câu hỏi, còn nếu bị cướp hoặc chôm tiền thì sao? Đây là trường hợp 100% nằm ngoài tầm tay của chúng ta. Thay vì ngồi im cho nỗi xót xa gặm nhấm tâm hồn, hãy hít 1 hơi thật sâu và nghĩ: Tiền mất thật rồi. Trước đây tiền đã từng tồn tại, còn bây giờ nó ở 1 nơi vô định, tức ko có tiền. Dẹp khỏi nghĩ nữa. Hướng giải quyết: tạo ra tiền khác.

  Ví dụ về đau khổ do thất bại: sau những ngày dài ăn chơi vui sướng và 1 đêm thức học thi, thầy cho bạn con ngỗng to tướng; hoặc trong một cuộc thi chạy/bơi/bóng bàn... bạn xếp hạng chót hoặc áp chót; hoặc 1 ngày đẹp trời tới cơ quan bạn biết rằng từ mai sẽ ko phải dậy sớm đi làm nữa... Lý do đau khổ: người khác đã/đang hoặc sẽ ko đánh giá bạn đúng mức như bạn nghĩ, điều này làm tự ái của bạn tổn thương ghê gớm. Nếu áp dụng ở đây lời Phật dạy, chắc bạn đi tu luôn, từ bỏ hết mọi ham muốn. Đề xuất của mình: nghiêm túc tự kiểm điểm bản thân nhưng ko được đau khổ, vì kết quả ấy mặc dù có thể bạn là nguyên nhân sâu xa, nhưng trực tiếp gây ra là người khác, 1 chủ thể độc lập với bạn (là thầy giáo, là các vđv khác, là sếp...) mà bạn ko thể tác động đến. Do đó hãy nhìn thẳng nào vấn đề và rút ra bài học kinh nghiệm, đặt ra những mục tiêu và kế hoạch, ko mất thời gian nhậu nhẹt tâm sự khóc lóc giải sầu.

  Ví dụ về bất công: thằng bạn cũng ăn chơi như bạn, làm bài cũng thấy gớm, vậy mà nó được những 3đ, hoặc trọng tài thiên vị, nhẽ ra bạn ko phải chót mà là áp chót, thậm chí trên cả áp chót, hoặc những đồng nghiệp mà bạn ko cảm thấy nể phục cả về năng lực lẫn đạo đức vẫn nhơn nhơn và nhìn bạn với ánh mắt ái ngại thông cảm... Vấn đề ở đây là gì? Là ở chỗ bạn thấy ghen tị và uất ức. Hướng giải quyết: hãy xem họ với bạn là những chủ thể khác biệt ko có ràng buộc với nhau, ko cần phải so sánh. Nói cách khác: thây kệ họ, quan trọng là bạn biết bạn còn phải cố gắng rất nhiều, và bạn sẽ đạt được những gì xứng đáng.

  Tóm lại bài thuốc để có cuộc sống hạnh phúc, theo mình là luôn có việc gì đó để làm, 1 cái gì đó để quan tâm và cố gắng. Hãy để những đau khổ nằm ngoài tầm tay bạn.

  Đau khổ là gì ?