trang Blog

Mr WindTham gia: 11/03/2009
 • Xóa bớt những thư mục không cần thiết trong Windows Xp
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Xóa bớt những thư mục không cần thiết trong Windows Xp

  Lưu ý chỉ xóa các file trong folder thôi
  C:\WINDOWS\DOWNLOADED INSTALLATION : xóa hoàn toàn được.
  Có 1 vài soft cài vào nó sẽ tạo 1 bản cài đặt phòng hờ ở đây để mai mốt lỡ uninstall soft còn vào cài lại được, không ảnh hưởng hệ thống như các setup trong : "C:\WINDOWS\Installer (không được xóa các file trong đây, hỗ trợ add/remove, xóa thì soft bị lỗi lớn đấy)"
  C:\WINDOWS\DRIVER CACHE : có thể xóa, nếu không muốn đổi driver hay update driver khác (tức các vấn đề về thay đổi phần cứng hoặc nhận dạng phần cứng chưa từng nhận dạng...), hoặc đã có đĩa win.
  C:\WINDOWS\SYSTEM32\DLLCACHE : xóa sạch cũng được, nơi đó chứa các file phòng hờ, các file windows trước khi update, nếu muốn uninstall bản vá thì nên giữ lại, nhưng không cần cũng được, xóa rồi các bạn sẽ thấy máy khởi động nhanh đáng kể (chỗ cái màn hình đen thôi).
  C:\ WINDOWS\REGISTEREDPACKAGES : chưa tin tưởng khi xóa lắm, nhưng bạn có thể xóa (máy yếu xóa nó đi), có thể bạn sẽ gặp trường hợp như windows media player 11 không thể uninstall và roll back về wmp 10...
  C:\WINDOWS\PREFETCH : theo mình nên xóa tất cả các file trừ file layout.ini nếu folder đó có quá nhiều file thì mới xóa lâu lâu 1 lần (trừ file layout.ini), các file trong đó giúp khởi động chương trình nhanh hơn nhưng nhiều quá sẽ phản tác dụng, nếu khóa registry Enable Prefetch là 0 thì xóa luôn file layout.ini (nói sau).
  C:\WINDOWS\REPAIR : có thể xóa (máy yếu xóa đi, máy mạnh thì không cần xóa), chưa tin tưởng khi xóa nơi đây, mình từng thử xóa và máy cũng vẫn chạy bình thường.
  C:\WINDOWS\SYSTEM32\REINSTALLBACKUPS: có thể xóa (có vài mB à), mình từng xóa thấy máy chạy vẫn được, nhưng chưa tin tưởng lắm, máy yếu hay cũ nên xóa, máy mạnh thì cái folder này nghĩa địa gì.
  C:\WINDOWS\LastGood: có thể xóa folder này, khi cài win xong thì không có folder này (!nếu xóa thì xóa luôn folder này được).
  C:\Documents and Settings\(Tên đăng nhập)\LocalSetting\Temp: chứa file tạm, sau khi cài nhiều soft có thể folder này chứa hàng trăm mB hoặc lên tới gB, nhưng khuyến cáo sau khi xài ổn định máy sau khi cài 1 soft khoản 1 tuần hơn rồi thì mới xóa sạch file trong folder này, nếu cài soft như Vista transform pack thì nếu tương lai muốn gỡ ra thì đừng nên xóa, kẻo uninstall rồi cài lại win luôn!

  Bổ sung:
  C:\WINDOWS\Help: ai chắc chắn không muốn xem các chỉ dẫn giúp đỡ của windows (Help - Troubleshoot) nữa và đã disable cái service Help and Support thì xóa các file trong folder này cũng được (sau đó nên dùng soft quét registry tin tưởng quét lại).
  C:\WINDOWS\Cache (xóa luôn folder này được): nhiều soft thích để file cài đặt phòng hờ ở đây, xóa folder này cũng được, hoàn toàn yên tâm.
  Nếu không có ý định uninstall các bản vá lỗi windows:
  C:\WINDOWS\SoftwareDistribution\Download: nơi đây chứa file để cài bản vá và để gỡ các bản vá của windows sau khi update, có thể xóa sạch.
  Tương tự có thể xóa hẳn các folder sau:
  C:\WINDOWS\$hf_mig$, $NtServicePackUninstall...$, $NtUninstallKB...$, ie7, ie7updates, $SQLUninstall...$
  Đồng thời xóa các file .log có tên là "KB..." trong C:\WINDOWS luôn
  Lưu ý các dữ liệu trên là dùng để cài và hỗ trợ uninstall các bản vá lỗi windows, xóa đi thì các bản vá lỗi vẫn còn cài trong máy nhưng không uninstall được, nếu thấy chưa tin tưởng khi xóa thì nên dùng Winrar nén lại rồi cất bên ổ lưu trữ mới xóa, nếu ổ cứng quá ít chỗ trống thì khỏi cần lưu lại!
  (Sau đó nên dùng 1 soft clean registry an toàn - tin tưởng quét lại registry, có thể dùng Registry Clean Expert, Tuneup Ultilities, Advanced System Optimizer... và quét ở chế độ basic)
  Nhiều chương trình sau khi uninstall còn để vài folder trong đây có thể xóa đi:
  C:\Documents and Settings\All Users\Application Data
  C:\Documents and Settings\<User Name>\Application Data
  C:\Documents and Settings\<User Name>\Local Settings\Application Data
  C:\Program Files (đôi khi còn)
  C:\Program Files\Common Files (hiếm, bỏ qua cũng được, chứa file share programs là chủ yếu)
  Nhớ tìm hiểu kĩ, coi kĩ tên folder với tên soft, hãng soft đã uninstall có giống với folder nào trong đây không. Xong nhớ vào Start Menu kiểm tra lại luôn.

  Ngoài ra còn xóa các History và trong Temporary Internet Files\Content.IE5 nữa. Có thể dùng các soft clean up, optimizer với chức năng Privacy Eraser xóa cho nhanh. Nhưng đối với ai dùng internet ADSL tính theo lưu lượng và Internet Explorer thì không nên xóa các file trong Temporary Internet Files, nửa tháng hoặc 1 tháng thì mới xóa 1 lần, tuy nhiên đây là nơi đáp chân đầu tiên của virus/spyware, chúng có thể work rootkit nơi đây và không thể xóa bằng tay hay bằng clean up cua windows, chỉ có thể xóa hẳn nó khỏi đây bằng chính soft antivirus hoặc các soft privacy eraser sau khi restart.

  Và tắt System Restore đi sẽ đỡ hao dung lượng ổ cứng hơn, máy cũng sẽ nhanh hơn, ổ cứng của bạn ít free space đi là do bật cái này đấy, tắt nó đi có thể bạn sẽ được thêm mấy trăm MB thậm chí vài GB (các file chiếm dung lượng ổ cứng ấy nằm ở folder C-D-E:\System Volume Information)
  Chỉnh pagefile (bộ nhớ ảo trên ổ cứng - ram ảo - vitual memory) hiện tại cỡ từ 755mB đến 1024mB, max thì điền gấp đôi. Sao cho vào Task Manager thấy Commit Charge: ...M/~1500M. Chú ý: pagefile chỉ nên nằm trên ổ C (tức cùng với ổ cài win).

  Cuối cùng là defragment lại ổ C. Hãy thử dùng Raxco PerfectDisk 8.0 defrag entire drive C với chiến thuật SmartPlacement. Nếu ổ C là NTFS thì defrag nhanh lắm đó. À nhớ defrag 1 lần các System File (như Pagefile, Hybernate file - Offline Defrag) vào lúc khởi động với soft trên. Xong thì máy bạn sẽ nhanh lên đáng kể.


  Nhưng đây chủ yếu chỉ là xóa bớt file làm tăng dung lượng ổ cứng thôi, nếu tăng tốc máy thì chưa đủ đâu.
  Còn về xóa các registry không cần thiết nữa (hơi khó, nhiều nơi lắm), hiệu chỉnh lại registry (mấy khóa à), defrag registry, xóa hẳn luôn các key của các chương trình khởi động vào lúc startup mà không cần thiết (trước tiên vào soft đó chỉnh Option không cho chạy lúc khởi động máy cái đã), tắt các services không cần thiết (mấy cái thôi, quá lố thì windows mất cái hay, đa năng, multimedia của nó, nhiều khi còn làm chậm thêm, mất chức năng này nọ...).

  Một điều nữa là bạn hãy tắt (disable) tạm thời chế độ realtime protection (hay auto-protect) của các soft antivirus khi: xử lý file (copy/move - nhất là khi thao tác với USB hay cd cũ), convert, burn, defrag ổ cứng, delete hàng loạt (bạn nghĩ sao delete mà cũng lâu, là do bật cái đó đó), cài các game & soft lớn (hay là uninstall). Thì bạn sẽ thấy nhanh hơn, nhất là đối với các máy tốc độ vi xử lý dưới 2.0 ghz.

  Xóa bớt những thư mục không cần thiết trong Windows Xp