Đời sống: 2 trẻ mắc viêm não Nhật Bản rất nặng

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Xuất hiện hai bệnh nhi mắc bệnh viêm não Nhật Bản rất nặng ” được cập nhật liên tục tại cộng đồng Yume.vn

Theo thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương, hiện khoa Truyền nhiễm của bệnh viện đang điều trị cho hơn 30 ca viêm não – màng não, trong đó có 2 trẻ mắc viêm não Nhật Bản rất nặng.

Đáng chú ý, hai ca mắc viêm não Nhật Bản đều do không được tiêm ngừa hoặc tiêm chưa đủ số mũi vắc-xin theo quy định.

Bệnh nhi L.Q.T. (13 tuổi, ở Hải Dương) vào viện trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật. Người nhà cho biết, trước đó, trẻ xuất hiện sốt cao, không đáp ứng thuốc hạ sốt. Hai ngày sau, trẻ xuất hiện đau đầu, buồn nôn nên được đưa đến bệnh viện tỉnh. Tại đây, sau khi tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm và chọc dịch não tủy, bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc viêm não Nhật Bản và chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương. Do bệnh diễn biến nhanh và nặng nên dù đã điều trị thở máy, dùng thuốc chống phù não đến nay đã 10 ngày nhưng tình trạng của bệnh nhi vẫn chưa ổn định.

“Từ bé đến giờ hình như cháu mới được tiêm 1 mũi vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản, tôi cũng không nhớ lắm, nhưng từ đó đến nay chưa được tiêm thêm mũi nào”, mẹ cháu Q.T. cho hay.

Nằm cùng phòng Cấp cứu – khoa Truyền nhiễm và có những triệu chứng ban đầu tương tự như Q.T. là cháu N.Đ.A. (15 tháng tuổi, ở Bắc Ninh), cháu bé cũng được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm não Nhật Bản khá nặng. May mắn hơn Q.T. là sau 4 ngày thở máy, điều trị chống phù não, hiện tình trạng bệnh nhi đã tạm thời ổn định. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn cần tiếp tục theo dõi, đánh giá xem cháu có di chứng gì về tinh thần, vận động hay không.

Người nhà bệnh nhi N.Đ.A. cho biết: “Do từ bé cháu hay bị hắt hơi, sổ mũi rồi ốm suốt nên gia đình cũng chưa cho cháu đi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản”.

Sức khỏe - Xuất hiện hai bệnh nhi mắc bệnh viêm não Nhật Bản rất nặng

Bệnh nhi viêm não Nhật Bản nặng, phải thở máy đang nằm điều trị tại khoa Truyền nhiễm – bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Chia sẻ với PV, Ths.BS. Đỗ Thiện Hải – Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung thông tin, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25-35%).

Tháng 5 đến tháng 9 hàng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não. Viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh thì triệu chứng biểu hiện rõ dần như: sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp.

“Viêm não Nhật Bản diễn tiến rất nhanh, có thể sau 3 ngày, thậm chí 1 ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê, phải thở máy, có thể chỉ 1-2 ngày là trẻ tử vong”, BS. Hải cho hay.

Ngoài ra, còn có một điều đáng sợ đối với bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản là những di chứng thần kinh về sau. Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Đồng thời Ths.BS. Đỗ Thiện Hải nhấn mạnh, hiện tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản. Tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản đã có trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Do đó các bậc phụ huynh nên lưu ý thực hiện các mũi tiêm này từ khi trẻ còn nhỏ theo thời gian sau:

Mũi 1: Khi trẻ 1 tuổi

Mũi 2: Sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

Mũi 3: 1 năm sau khi tiêm mũi 2.

“Ba mũi tiêm này có khả năng bảo vệ trẻ trong khoảng 5-7 năm, sau đó nồng độ kháng thể trong máu giảm dần, nguy cơ mắc bệnh lạ tăng lên. Do đó khuyến cáo các bậc phụ huynh sau khi tiêm mũi 3, cần tiêm nhắc lại cho trẻ sau 3-4 năm, đến khi trẻ được 15 tuổi.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu. Nên ngủ màn, không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt. Khi trẻ sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời”, BS. Hải nhấn mạnh.

Nguyễn Huệ

Bài viết ” Xuất hiện hai bệnh nhi mắc bệnh viêm não Nhật Bản rất nặng ” được member chia sẻ trên Yume VN