Đời sống: Cập nhật về 16 bệnh nhân dương tính cúm A/H1N1

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Thông tin mới về 16 bệnh nhân dương tính cúm A/H1N1 ” được update liên tục tại website Yume.vn

Trước thông tin nhiều bệnh nhân dương tính cúm A/H1N1 tại bệnh viện Từ Dũ, nhiều thai phụ, bệnh nhân tỏ ra hoang mang, lo lắng.

Ngày 2/6, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, tại bệnh viện viện Từ Dũ, đêm 1/6 đã có 23 bệnh nhân bệnh phụ khoa, thân nhân và nhân viên y tế bị sốt.

Trước tình hình đó, bệnh viện Từ Dũ phối hợp với bệnh viện Nhiệt Đới (TP.HCM) xử lý bằng cách cử nhân viên y tế sang hội chẩn, lấy mẫu máu 18 bệnh nhân ở bệnh viện đêm 1/6. Đến sáng 2/6, qua kết quả xét nghiệm cho thấy, có 16/18 bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1.

Cũng theo bác sĩ Mỹ Nhi, nguyên nhân vụ việc bắt đầu từ một nữ bệnh nhân ở tỉnh Tiền Giang đến bệnh viện điều trị tại khoa Nội soi. Bệnh nhân này bị sốt sáng 1/6. Do bị sốt, bệnh nhân không thể mổ theo lịch là 2/6 mà bác sĩ đã chỉ định, đồng thời bác sĩ yêu cầu chị này đi khám tai mũi họng.

Tuy nhiên, đến 12h trưa 2/6, có thêm 7 bệnh nhân bị sốt tại khoa Nội soi và đến cuối ngày là 23 người. Đáng nói, có 18 bệnh nhân đang nằm tại khoa, số còn lại là nhân viên y tế, thân nhân đã về nhà.

Ngay sau khi có kết quả chính xác về số người dương tính cúm A/H1N1, bệnh viện Từ Dũ đã tiến hành cách ly các thai phụ tới khu vực riêng, cách ly khỏi khu M, khu có khoa Nội soi.

Bên cạnh đó, bệnh viện quyết định dời 37 ca mổ phụ khoa dự tính được thực hiện trong ngày 2/6 vào 2 tuần sau đó bởi, số ca mổ này không thuộc diện phải mổ gấp nhằm tránh mầm bệnh lây lan.

Sức khỏe - TP.HCM: Thông tin mới về 16 bệnh nhân dương tính cúm A/H1N1

Phụ nữ đến bệnh viện phụ sản Từ Dũ đăng ký khám bệnh. (Ảnh: Lành Nguyễn).

Theo các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ, cúm A/H1N1 là loại cúm theo mùa, không thuộc diện quý nguy hiểm, không thuộc diện phải cách ly hoàn toàn khỏi cộng đồng.

Tuy nhiên, tại bệnh viện Từ Dũ cần được cách ly bệnh nhân dương tính cúm khỏi bệnh viện vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ, sản phụ và trẻ sơ sinh.

Chị Nguyễn Thị Hoa, bệnh nhân khám thai tại bệnh viện Từ Dũ cho biết: “Mặc dù 1/6, tôi đã khám thai tại khoa Khám bệnh, khu N nhhưng khi nghe tin nhiều phụ nữ nhiễm cúm A/H1N1, tôi rất lo lắng và hoang mang. Không chỉ riêng tôi, nhiều chị em khác cũng có cùng tâm trạng”.

Bác sĩ Nguyễn Thành Huy, khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết, ca bệnh khởi phát đầu tiên tại bệnh viện Từ Dũ ngày 1/6, từ một nữ bệnh nhân đến từ tỉnh Tiền Giang với các triệu chứng sốt cao liên tục, kèm đau nhức cơ thể. Sau đó một ngày, có 23 bệnh nhân, nhân viên y tế và người nhà tại khoa Nội soi, khu M, bệnh viện Từ Dũ có biểu hiện tương tự. Nhưng không có trường hợp nào diễn tiến nặng, suy hô hấp.

Sau khi sự việc xảy ra, trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM đang tổ chức theo dõi với những bệnh nhân cư ngụ tại TP.HCM.

Riêng các bệnh nhân cư ngụ các tỉnh sẽ được theo dõi, báo cáo về Viện Pasteur TP.HCM để triển khai theo dõi hệ thống.

Bài viết ” Thông tin mới về 16 bệnh nhân dương tính cúm A/H1N1 ” được member chia sẻ trên Trang web Yume Việt Nam