Đời sống: Chọn “giờ vàng” để sinh con, có đáng để đánh đổi?

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Có đáng để đánh đổi? ” được cập nhật liên tục tại website Yume.vn

Nghe những lời mách trên mạng, nhiều bà mẹ sinh con nhất quyết chọn “giờ vàng” và để lại những câu chuyện đau lòng.

Từng có câu chuyện, một bà mẹ đi siêu âm thai ở tuần 37, bác sĩ nói cần được mổ gấp nhưng gia đình nhất định không chịu và đòi đến hôm sau mới mổ. Nhiều người bên cạnh đứng ngơ ngác hỏi: Đang nguy hiểm sao không mổ ngay? Gia đình đó trả lời: Phải chờ giờ đẹp mới mổ. Không còn cách nào khác, bác sĩ phải chiều theo gia đình và hôm sau mổ ra, đứa bé đã không còn nữa. Câu chuyện này đã khiến dư luận xã hội xôn xao một thời gian dài.

Đây chỉ là một trong số những câu chuyện đau xót về việc chọn “giờ vàng” để sinh con. Nói chuyện với chúng tôi trong nước mắt, chị Trần Thị L. (Hà Nội) kể, khi chị mang bầu ở tháng thứ 6 thì phải ở nhà dưỡng thai vì sức khỏe yếu. Ở nhà rảnh, chị lên mạng đọc thì thấy các bà mẹ chia sẻ cách chọn “giờ vàng” sinh con, có như vậy con sinh ra mới thông minh, ngoan ngoãn. “Nghe theo những lời mách của các bà mẹ đi trước, tôi đến nhà một bà bói có tiếng. Bà phán đúng giờ đấy, ngày đấy thì con phải chào đời. Tôi về bàn với chồng nhưng chồng nhất định không đồng ý, mẹ chồng tôi lại tán thành”.

Đến khi bầu được 38 tuần, chị đi siêu âm bác sĩ bảo mổ ngay, nhưng còn 10 ngày nữa mới đến ngày có “giờ vàng” để con chào đời. Vậy là chị cùng mẹ chồng nhất quyết không chịu mổ.

“3 ngày sau, tôi đau bụng quá không chịu nổi, chồng đưa vội vào viện. Đến nơi, bác sĩ kết luận thai lưu và phải can thiệp để đưa con ra ngoài. Tôi bàng hoàng khi nghe tin, còn chồng không nói câu nào với tôi từ ngày đó đến giờ. Tôi ân hận vì đã không nghe lời chồng, lời bác sĩ”, chị L. tâm sự.

Gia đình - Chọn 'giờ vàng' sinh con để được thông minh: Có đáng để đánh đổi?

Nhiều bà mẹ vẫn tin rằng, chọn giờ “vàng” để con ra đời con sẽ thông minh hơn (Ảnh minh họa).

Trước những trường hợp đang chọn sinh con theo giờ, ngày “vàng”, chuyên gia phong thủy Nguyễn Thị Ngọc Anh kể cho PV nghe câu chuyện: “Hôm tôi đi sinh, có một chị bầu mới 36 tuần vào viện. Chị ấy theo thầy và nói con chị có lá số tốt vào ngày hôm đó. Chính vì thế, chị nhất quyết đòi mổ. Dù các bác sĩ đã giải thích khá nhiều nhưng chị ấy nhất định không chịu nghe. Em bé sinh ra chưa đến 2,3kg”.

Cũng theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Thị Ngọc Anh, chuyện sinh mổ hay sinh thường là sự lựa chọn của mỗi người. Nếu chọn sinh mổ, họ thường chọn luôn ngày giờ tốt để con mình có một lá số đẹp làm nền tảng cũng là một chuyện nên làm. Nhưng nếu bắt con quá sớm, hoặc quá muộn thì vô tình đã đánh đổi sức khỏe của bé để lấy 1 lá số đẹp. Mà lá số đẹp chỉ mới là phần Thiên trong 3 yếu tố Thiên – Địa – Nhân, chỉ chiếm 30% sự thành bại của một đời người. Có đáng để đánh đổi vậy không?

Quyền lựa chọn là của mỗi người. Nhưng hãy nhớ, sự cân bằng là quan trọng nhất. Quá xem trọng yếu tố này đôi khi dẫn đến sự hủy hoại không mong muốn những yếu tố khác. Và yếu tố nào thì cũng quan trọng như nhau.

Cùng chia sẻ với PV, bác sĩ Trần Vũ Quang (bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết: “Chọn “giờ vàng”, “ngày vàng” sinh con là theo tâm lý. Các ông bố, bà mẹ mải chạy theo thầy bói nên mới bỏ qua tư vấn của bác sĩ, dẫn đến hậu quả sai lầm. Hãy để con sinh ra đúng với tuần tuổi của bé, đấy mới là lá số tốt nhất cho sự phát triển của con”.

Mai Thu

Bài viết ” Có đáng để đánh đổi? ” được thành viên chia sẻ trên Cộng đồng Yume.vn