Đời sống: Ghi nhớ dấu hiệu nhận biết cúm A/H1N1

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Dấu hiệu nhận biết cúm A/H1N1 ” được update 24h tại website Yume.vn

Giống như các chủng cúm mùa khác, khi nhiễm cúm A/H1N1 người bệnh thường có các triệu chứng sau: Sốt, thường trên 38 độ C và ớn lạnh…

Liên quan tới các trường hợp nghi cúm A/H1N1 tại bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của bệnh viện, đến 19h ngày 1/6 có đến 23 người bị sốt. Trong số đó gồm cả bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế.

Qua lấy máu xét nghiệm sinh học phân tử (PCR), kết quả trong 18 trường hợp, xác định 16 trường hợp dương tính với vi rút cúm A/H1N1.

Được biết, nguồn lây lan ban đầu được xác định là từ một phụ nữ ở Tiền Giang vào bệnh viện Từ Dũ điều trị bệnh phụ khoa.

“Ở đây, cả bệnh nhân ngoài và lây trong bệnh viện, trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã xử lý tẩy uế, cách ly người bệnh. Với các bệnh nhân chờ mổ khi bị cúm A/H1N1 thì không mổ được”, ông Trần Đắc Phu nói.

Vi rút cúm A/H1N1 có thể dễ dàng lây lan từ người sang người giống như cách lây lan của cúm thường qua không khí có chứa các hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện. Người bệnh cũng có thể nhiễm vi rút cúm do tiếp xúc, chạm tay vào bề mặt vật dụng bị nhiễm vi rút, chạm vào khăn giấy đã dùng có nhiễm vi rút sau đó đưa tay lên mũi, miệng hoặc dụi mắt. Việc dùng chung đồ dùng, ly uống nước, hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có thể lây nhiễm vi rút cúm A/H1N1.

Đặc điểm để nhận biết dịch cúm A/H1N1 bao gồm: Tỷ lệ mắc thường cao, dễ lây lan và có thể mau chóng gây đại dịch; tỷ lệ tử vong thấp (1 – 4%); những người mắc cúm A/H1N1 có thể lây lan bệnh 1 ngày trước khi khởi bệnh và kéo dài 7 ngày sau khi khởi bệnh; virus bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 70 độ C.

Giống như các chủng cúm mùa khác, khi nhiễm cúm A/H1N1 người bệnh thường có các triệu chứng sau: Sốt, thường trên 38 độ C và ớn lạnh; đau, viêm họng; nhức đầu; đau mình và nhức cơ; Ho khan; Xổ mũi; Mệt mỏi và suy nhược; Tiêu chảy và ói mửa.

Để phòng chống cúm A/H1N1, cục Y tế dự phòng, bộ Y tế khuyến cáo cần sử dụng các biện pháp đối với cúm mùa thông thường là:

Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi; hằng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt; tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.

Ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm vi rút cúm. Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc

Bên cạnh đó, người dân có thể đi tiêm vắc-xin để phòng bệnh. Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan. Việc nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh có thể giúp điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh bệnh dịch.

Sức khỏe - Dấu hiệu nhận biết cúm A/H1N1

Sự cố cúm A/H1N1 khiến lịch mổ Bệnh viện Từ Dũ bị hoãn 4 ngày. Ảnh: Phú Mỹ.

Bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ cho biết, loại cúm A/H1N1 không thuộc loại cúm ác tính. Triệu chứng loại cúm này gây sốt cao nhức mỏi song có thể ảnh hưởng đến thai phụ dưới 12 tuần tuổi.

Hơn 80 người được cách ly theo dõi vào đêm 1/6 có nhiều người đã được xuất viện. Hiện, bệnh viện chưa ghi nhận trường hợp nào trở nặng như bị suy hô hấp sau khi bị nhiễm cúm A/H1N1… Bà Nhi cho biết thêm sự cố dịch cúm A/H1N1 đã khiến hàng chục ca mổ của bệnh viện đã phải hoãn lại.

Nguyễn Huệ

Bài viết ” Dấu hiệu nhận biết cúm A/H1N1 ” được thành viên chia sẻ trên Trang web Yume Việt Nam