Đời sống: Những lời khuyên khi con chuẩn bị vào lớp 1 bố mẹ cần bỏ túi ngay

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Những điều bố mẹ cần “bỏ túi” khi con chuẩn bị vào lớp 1 ” được update 24h tại cộng đồng Yume.vn

Ngay từ lúc nghỉ hè, các gia đình có con sắp vào lớp 1 đã tất bật chuẩn bị hành trang cũng như tâm lý cho con trẻ.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chuyên gia tâm lý Mai Anh cho rằng, để chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1 các bậc cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

1. Dạy con những kỹ năng cơ bản

Có rất nhiều việc con phải tự làm, đặc biệt là tự phục vụ bản thân. Chẳng hạn như việc tự mặc quần áo, tự xúc cơm ăn, tự lau mặt, chủ động khi đi vệ sinh… Các bậc cha mẹ hãy nhớ, một lớp có đông học sinh, cô giáo sẽ không có thời gian quan tâm tới từng bạn một.

Bên cạnh đó, hãy giúp con rèn luyện kỹ năng giao tiếp thật tốt. Điều này sẽ giúp con tự tin hơn trong mỗi bài giảng. Hãy nói với con rằng việc tự nêu ra ý kiến của mình là vô cùng quan trọng, việc này sẽ giúp con trưởng thành hơn trong cuộc sống.

2. Cần cho trẻ làm quen với chữ cái, con số

Nhiều người cho rằng không nên cho con học chữ trước vì sợ trẻ nảy sinh tâm lý chủ quan. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên cứng nhắc quá. Hãy cho con làm quen với chữ cái, con số.

Việc cho trẻ nhận biết chữ cái, con số là để trẻ bớt bỡ ngỡ, bối rối khi vào lớp 1. Đừng để đến lúc tận khi vào lớp 1 thì trẻ mới được làm quen với chữ cái và con số như thế trẻ sẽ vô cùng ngỡ ngàng.

Gia đình - Những điều bố mẹ cần “bỏ túi” khi con chuẩn bị vào lớp 1

Cha mẹ hãy là những người đồng hành cùng trẻ (Ảnh minh họa).

3. Sắm đồ dùng cho con

Khi con chuẩn bị vào lớp 1, cha mẹ cần cố gắng sắm đầy đủ mọi tư trang, dụng cụ học tập cho trẻ. Cụ thể: Quần áo, giày dép, mũ, sách vở, túi xách, bút chì, thước kẻ, bộ dụng cụ học tập… Với bé trai, bố mẹ nên mua áo sơ mi, quần bò hoặc quần vải thô, còn với bé gái bố mẹ có thể mua váy.

Ngoài ra, nhà trường luôn có đồng phục cho học sinh, vì thế bố mẹ hãy đăng ký đặt mua cho con vài bộ đồng phục chuẩn số đo để con yên tâm đến trường.

4. Hướng dẫn con làm quen với nền nếp, kỷ luật ở trường

Bố mẹ có thể đưa con đi tham quan ngôi trường con sẽ học, trò chuyện với con những điều có thể xảy ra trong ngày đầu con đến trường. Từ đó, dạy cho con cách xử lý tình huống theo hướng tích cực nhất.

Lưu ý: Việc đăng ký cho con đi học chưa thật sự cần thiết, đôi khi còn tạo phản ứng ngược. Bởi lẽ, kiến thức đầu tiên sẽ được nhà trường đào tạo bài bản theo đúng chương trình, sự phát triển của con.

Việc cho con học trước dễ dẫn tới việc con chủ quan vì thấy những điều này mình đã biết rồi nên không hình thành thái độ học tập nghiêm túc trên lớp, lâu dần có thể con sẽ bỏ bê việc học, không chú ý tiến trình học trên lớp và hổng kiến thức.

 Khải Nguyên

Bài viết ” Những điều bố mẹ cần “bỏ túi” khi con chuẩn bị vào lớp 1 ” được thành viên chia sẻ trên Tin tức Yume