Đăng nhập

Đồng hồ đeo tay giá trị cốt ở xuất xứ

Đồng hồ đeo tay giá trị cốt ở xuất xứ


Bên cạnh thú chơi đồng hồ tủ, đồng hồ treo tường, để bàn, có một dòng chơi đồng hồ nữa mà ít người biết, đó là chơi dong ho deo tay. Từ những năm 30 thế kỷ trước, những hãng dong ho deo tay lớn nhất thế giới như Longines, Rado, Movado… đã du nhập vào Việt Nam.

Một trong những người mở tiệm bán đồng hồ đầu tiên ở Việt Nam chính là nhà sưu tập Đức Minh, cửa hiệu trên phố Tràng Tiền. Đấy cũng là nơi thường lui tới của những tay chơi đồng hồ đeo tay cổ. Hiện nay đi qua Tràng Tiền vẫn có thể nhìn thấy một tòa nhà mà trên nóc vẫn để các hiệu đồng hồ nổi tiếng xưa nay.
Săn hàng “độc”

Không như tất cả các loại đồng hồ cổ khác, thú chơi, sưu tập đồng hồ đeo tay xuất hiện muộn hơn. Nó chỉ thực sự bắt đầu sau giải phóng.
Trước chiến tranh, mỗi chiếc đồng hồ đeo tay quả là cả một gia tài lớn. Và trong giới những người am hiểu, thì người có nhiều dong ho deo tay nhất là Bác Hồ. Bởi nhiều chính khách, bạn bè quốc tế thường tặng Bác Hồ đồng hồ đeo tay khi có dịp tiếp kiến Người.

Nhưng Người dùng toàn bộ số đồng hồ ấy làm quà tặng hoặc phần thưởng cho  những người anh hùng, cán bộ, chiến sỹ có nhiều thành tích. Một trong những chiếc đồng hồ đó chính là chiếc Movado của Thụy Sỹ. Ban đầu chiếc đồng hồ này do nhân dân Thụy Sỹ tặng Thủ tướng Phạm Văn Đồng khi ông tham dự hội nghị Geneva. Thủ tướng đã trao tặng Bác Hồ chiếc đồng hồ ấy. Đầu năm 1955, tự tay Bác đã trao tặng chiếc dong ho nam này cho người lính cận vệ Tạ Quang Chiến, người sau này làm Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao…
Sau 1975, khi thống nhất đất nước, nhiều hãng đồng hồ như Seko, Rado, Orient….du nhập nhiều hơn từ Sài Gòn ra miền Bắc, lúc ấy người dân mới biết đến và chơi các dòng đồng hồ này. Bên cạnh đó, bắt đầu xuất hiện một số thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ so Việt Kiều ở miền Nam mang về.

Người Việt Nam đặc biệt thích thương hiệu Omega, Rolex, Longines. Trong đó, cuốn hút người chơi nhất là Omega bát quái với mặt số của hình bát quái, được cho là hợp với người phương Đông.
Những chiếc dong ho nam, nữ đeo tay được giới sưu tập săn lung, trả cao giá nhất, là đồng hồ Liên Xô vốn chỉ được dành cho các vị lãnh đạo, quà tặng ngoại giao, mà chỉ các quan chức cao cấp mới có thể sở hữu nhưng vì nhiều lý do nó lưu lạc trong dân gian. Tiếp theo là dòng đồng hồ Omega nhưng xuất xứ trong những sĩ quan Mỹ có vợ Việt. Sau năm 1975 họ về nước, để lại đồng hồ cho con cháu ở Việt Nam, con cháu họ không giữ nữa, từ đó nó được bán cho giới săn đồng hồ cổ. Dòng đồng hồ Nhật Bản như Seiko, Orient, Citzen…ít được ưa chuộng hơn.


                          dong-ho-deo-tay-gia-tri-cot-o-xuat-xu

Hoài niệm đồng hồ Liên Xô
Những dân chơi miền Bắc chỉ thực sự bắt đầu rộ lên thú chơi đồng hồ  từ trào lưu những người được đi học tập ở Liên Xô về. Lúc ấy, xuất hiện dày đặc ở miền Bắc các dòng đồng hồ như Boljot, Seconda, Pakema, Rakieta, Slava…từ Liên Xô. Tiêu biểu cho đồng hồ từ thời Liên Xô cũ là những chiếc đồng hồ vỏ làm bằng vàng 583 (14K), đồng hồ Boljot 23j.
Sở dĩ nhiều người sưu tập dong ho deo tay Liên Xô, bởi tính biểu tượng. Liên Xô là hình ảnh tượng trưng cho hòa bình, “lương tri nhân loại”, cho sức mạnh  CNXH trên thế giới.Sức ảnh hưởng của biểu tượng đó rất lớn đối với Việt Nam. Hơn nữa, nhiều công dân Việt Nam ưu tú sau thời gian gắn bó với Liên Xô, đã say mê văn hóa Nga.Đây đều là những người trí thức được đào tạo, học tập ở Nga nên có sức ảnh hưởng đến những người khác. Những người ấy đều muốn tìm lại một hồi ức Nga, điều đó vô tình cổ súy, tôn vinh các loại đồng hồ Liên Xô.
Bên cạnh đó, có một tầng lớp nữa chơi đồng hồ đặc biệt cao cấp –những doanh nhân thành đạt. Hiện nay, những tay chơi đồng hồ cho biết, Việt Nam đã xuất hiện những đồng hồ cơ đeo tay, giá trị tiền đến mấy trăm nghìn đô. Có thể kể ra nhiều hãng đồng hồ trứ danh thế giới, chuyên sản xuất với số lượng có hạn đã có mặt trong bộ sưu tập của các đại gia chơi đồng hồ như Richard Mille, Jaeger- LeCoultre, Breguet hay Audemars Piguet.

Cách chơi dong ho nam thời trang đeo tay của những tay chơi Hà Nội đúng nghĩa là chỉ săn lùng đến cỡ đồng hồ Omega bát quái trên dưới 3.000 USD, hoặc một chiếc đồng hồ Liên Xô chỉ vài triệu đồng. Nhưng điều khác là dù rẻ tiền hay đắt tiền đều đòi hỏi sự nguyên bản, không pha tạp và nếu mặt hỏng thì nó không có giá trị.Địa chỉ mua dong ho:Showroom: Số 481 Kim Mã - Ba Đình - HN(bán trực tiếp 8h30- 21h các ngày)

    Điện thoại: (04).6327.38.38 - (04)85859615 - (04)62731062 - 0948.552.666

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận