Đăng nhập

Dự báo dòng tiền

Đầu tư những khoản tiền dư thừa hoặc sắp xếp các khoản vay

 Nếu bạn ước tính là sẽ có dư thừa tiền mặt trong một vài tháng thì việc dùng số tiền đó vào các khoản đầu tư ngắn hạn có thể tối đa hóa thu nhập của bạn. Ngược lại, quan ly dong tiennếu bạn đoán trước là sẽ thiếu tiền mặt thì bạn có thể lên kế hoạch cho một khoản vay phù hợp để tạm thời trang trải chi phí của bạn. Đừng quên thêm các khoản phải trả hoặc các khoản phải thu trong dự báo dòng tiền của bạn.

Những lời khuyên để cải thiện dòng tiền

   Nhiều lĩnh vực kinh doanh của bạn có thể có ảnh hưởng đến việc bạn có sẵn bao nhiêu tiền. Bằng cách kiểm soát chi phí và  gia tăng lợi nhuận của bạn, bạn có thể cải thiện dòng tiền của bạn.

Theo dõi mức hàng tồn kho

   Việc cất trữ quá nhiều hàng tồn kho sẽ  làm cạn tiền mặt và gia tăng chi phí lưu trữ và chi phí bảo hiểm. Thực hiện tốt việc kiểm soát hàng tồn kho sẽ làm cho việc lưu trữ ở tồn kho ở mức hiệu quả.

Quản lý các tài khoản

   Theo dõi tài khoản quá hạn. Quản lý những người mắc nợ và có chính sách tín dụng tốt sẽ khiến cho tiền đổ về. Bạn cũng có thể thương lượng về các kì hạn thanh toán dài hơn với các nhà cung cấp của bạn.

Sau đây là một số gợi ý để sử dụng tiền một cách hợp lý:

• Tận dụng hết lợi thế từ những điều khoản mua chịu. Nếu nhà cung cấp yêu cầu thanh toán trong vòng 30 ngày, thì không nên trả trong vòng 15 ngày.

• Nên sử dụng chuyển khoản vào ngày cuối cùng của thời hạn phải thanh toán. Công ty có thể vẫn đáp ứng được yêu cầu của nhà cung cấp đồng thời vẫn có thể sử dụng được khoản tiền đó lâu nhất có thể;
• Đàm phán với nhà cung cấp khi họ không thấy được tình hình tài chính của công ty. Nếu công ty cần trì hoãn thanh toán, cần phải có được sự tin tưởng và thông cảm từ phía nhà cung cấp;

• Xem xét kỹ lưỡng khi chấp nhận thanh toán sớm để được hưởng chiết khấu của nhà cung cấp. Nó có thể có lợi cho công ty nhưng cũng có thể là một thiệt thòi cho công ty khi thanh toán sớm. Cần xem xét chi tiết các điều khoản;

• Không nên luôn luôn lựa chọn những nhà cung cấp có giá thấp nhất. Nhiều khi điều khoản thanh toán mềm dẻo có thể góp phần cải thiện dòng tiền của công ty hơn là mặc cả được giá rẻ.

Nếu công ty được khách hàng thanh toán ngay sau khi giao hàng, công ty sẽ không bao giờ gặp vấn đề về dòng tiền. Nhưng thật không may, điều đó khó có thể xảy ra, quản lý dòng tiềndo vậy công ty cần cải thiện các khoản thu thông qua việc kiểm soát tốt các khoản công nợ phải thu khách hàng. Vấn đề cơ bản là cải thiện được tốc độ từ đưa vật tư, nguyên liệu vào sản xuất hàng hoá, cải thiện tốc độ bán hàng, và tốc độ thu tiền.

Khi đưa ra quyết định về  các mục tiêu hay việc mua sắm cụ thể, bạn nên cân nhắc bất kỳ tác động nào của chúng lên dòng tiền. Chi tiêu cho một chiến dịch quảng cáo thể thể làm giảm dòng tiền của bạn lúc đầu nhưng doanh số bán hàng tăng kết quả có thể làm tăng lưu lượng tiền mặt của bạn sau này. Bạn có thể cần một chiến lược để kiểm soát thiếu hụt tiền mặt và đạt được lợi ích lâu dài sau đó.

Kế hoạch tài chính của bạn là một phần quan trọng của kế hoạch kinh doanh của bạn. Dự báo dòng tiền của bạn có thể giúp bạn xác định các cơ hội tài chính hoặc rủi ro,quản lý dòng tiền cũng như đảm bảo doanh nghiệp của bạn đang đi theo hướng bạn muốn.

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận