Đăng nhập

Dùng keo tự vá: Tiền mất tật mang

Không có khuyến cáo và hướng dẫn sử dụng… những loại keo tự vá không nguồn gốc là nguyên nhân chính dẫn đến vành xe bị ăn mòn khiến nhiều người dùng mất tiền oan uổng

Không có khuyến cáo và hướng dẫn sử dụng… những loại keo tự vá không nguồn gốc, giá rẻ là nguyên nhân chính dẫn đến vành xe bị ăn mòn khiến nhiều người dùng lâm vào tình trạng dở khóc dở cười.

Trong thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện một loại keo tự vá có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại keo này có tác dụng lấp kín những lỗ thủng trong lốp xe bằng cách bơm dung dịch này vào bên trong. Đồng thời, nhiều người còn tận dụng loại keo này để phòng ngừa những trường hợp bất trắc trên đường đi. Chẳng hạn như khi cán phải đinh, dung dịch keo tự vá sẽ tự động lấp kín lỗ thủng và bảo vệ ruột xe.

 

Những loại keo tự vá giá rẻ không nguồn gốc đang được bán tràn lan trên thị trường

Tuy nhiên, chính nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng cùng với việc không có khuyến cáo, hướng dẫn sử dụng… những loại keo tự vá giá rẻ, dao động từ 30.000 đồng đến 150.000 đồng đang là nguyên nhân chính khiến vành xe bị ăn mòn, oxy hóa… dẫn đến những trường hợp đáng tiếc.

Có thể chia các loại xe hai bánh hiện nay thành hai loại: Xe có ruột và xe không ruột. Tuy nhiên, loại keo tự vá này không có khuyến cáo sử dụng loại xe nào. Thế nên, nhiều cửa hàng sửa chữa xe gắn máy, điểm vá xe ven đường lạm dụng loại keo tự vá này để vá xe cho khách hàng mà không cần biết hậu quả của chúng như thế nào. Đơn giản bởi loại keo này dễ sử dụng, chỉ việc bơm chúng vào bên trong ruột (hoặc vỏ) xe để lấp lỗ thủng. Đồng thời còn được “mang tiếng” là áp dụng “công nghệ cao”. Chưa kể, với một số khách hàng nhẹ dạ, không am hiểu về sản phẩm sẽ bị những điểm vá xe này “chém đẹp”.

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn sử dụng loại keo tự vá không nguồn gốc này, những lỗ thủng đó bắt đầu chảy ra, gây hư ruột xe. Thậm chí, một số vành xe còn bị oxy hóa, ăn mòn do hóa chất này bám vào dẫn đến hư hỏng. Đối với những loại xe không ruột đắt tiền như SH, PS hay Vespa thì giá của một bộ vành khá đắt. Chi phí cho mỗi lần thay có thể lên đến vài triệu đồng.

 

Một vành xe bị oxy hóa ăn mòn do sử dụng loại keo tự vá không nguồn gốc

Mặc dù vậy, theo PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, nguyên phó chủ tịch Hội Kỹ sư Ô tô Việt Nam: Hiện nay chưa có đơn vị khoa học nào kiểm định rõ ràng về thành phần cấu tạo của các loại keo tự vá trên thị trường và tác dụng xâm thực của keo đối với kim loại dùng làm vành xe cũng như tác dụng xâm thực của keo đối với cao su.

Do đó, tốt nhất người dùng nên tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của nhân viên các trung tâm bảo hành chính hãng hoặc những cơ sở sửa chữa xe máy có uy tín về việc nên hay không nên sử dụng loại keo tự vá không nguồn gốc này. Kẻo lại phải rơi vào tình trạng tiền mất, tật mang.

Dùng keo tự vá: Tiền mất tật mang

Dùng keo tự vá: Tiền mất tật mang

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận