ĐỪNG VÌ NGẠI MÀ LÀM HẠI CON… – Yume.vn

Yume.vn Xin chào!

ĐỪNG VÌ NGẠI MÀ LÀM HẠI CON

Truyền thống Việt Nam mình lúc kiêng cữ thì nhiều lúc làm mẹ và bé cực quá trời, đến khi gặp bà con chòm xóm thì cứ vì cả nể mà không ngăn cản người lớn nhào vào hôn con, nựng con dù họ vừa đi ngoài đường vào bao nhiêu là khói bụi, vi khuẩn… Cứ thơm chút chít khi vừa hút thuốc lá xong, vừa uống bia rượu xong, vừa ăn xong chưa rửa mồm miệng. Chưa kể thơm 1 cái mà lưu cả vết nước bọt, vết son môi lên má. Sợ lắm, mà nói ra thì mẫu gì cũng bị mất lòng, bị soi xét, và lại bài ca ngày xửa ngày xưa…
——————
Tôi đã nói bao nhiêu lần về cái vấn đề này rồi mà có 1 số mẹ vì nể, vì ngại vẫn cứ chủ quan. Người Việt Nam mình có thói quen khi đi thăm bà đẻ là: “À, phải thể hiện tình cảm bằng cách lao vào hôn, hôn má, hôn môi, hôn chả thèm để ý người nhà họ có thích hay không”.

Với trẻ em, đặc biệt là dưới 6 tháng tuổi, hôn nhiều có thể ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Làn da của trẻ sơ sinh mẫn cảm gấp chục lần người thường. Việc hôn môi trẻ em hết sức tai hại. Sức đề kháng của trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh rất kém, hôn môi trẻ dễ truyền nhiễm bệnh, truyền nhiễm vi khuẩn sang cho trẻ, tăng cơ hội nhiễm bệnh của trẻ, nhất là các bệnh viêm gan A, bệnh kiết lỵ, bệnh lao phổi …hay thậm chí là chết.

Đã có vô cùng nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra với trẻ chỉ vì một cái hôn của người khác như trẻ chết vì nụ hôn của chính người cha, Con viêm phổi nặng vì mẹ thích hôn miệng, và gần đây nhất là sự việc đau lòng diễn ra ở Anh Bé sơ sinh chết vì bị người đến thăm hôn.

Ngay sau đây là một số đối tượng mà mẹ cần cảnh giác không nên cho đến gần trẻ.
+ Người mọc mụn nước, người bị tiêu chảy
+ Người hay trang điểm
+ Người bị viêm loét dạ dày, người bị bệnh răng miệng, cảm cúm

Hãy khéo léo yêu cầu gia đình và bạn bè vệ sinh tay trước khi bế em bé. Bản thân bạn cũng vậy, vì người mẹ là người tiếp xúc với em bé thường xuyên nhất. Bạn có thể luôn đặt 1 lọ gel vệ sinh tay khô ở phòng khách và gợi ý cho vị khách của bạn xài trước khi bế em bé. Đây là cách làm lịch sự, bạn không nên e ngại và cần phải áp dụng cách này để bảo vệ sức khỏe của con.

Nguồn: Bác sỹ Hải

#aFamily #hóng_trên_mạng #ApXem thêm Video định dạng Mutex ở #MutexChúng tôi Xin chân thành cám ơn mọi người đã đọc bài viết này!

Yume