trang Blog

DUONGTUNGCHAUTham gia: 01/11/2007
 • GIỌT NƯỚC
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  GIỌT NƯỚC

  Photobucket

  Bốn mươi năm về trước, nhà có mái lợp bằng tranh, bằng rơm rạ rất phổ biến ở các vùng quê nghèo. Ngày nay thì ở một số quán cà phê sang trọng, người ta cũng dựng lên những mái lá đơn sơ để tạo cảm giác đồng quê nơi phố thị. Ngồi trong mái tranh (cà phê) ấy, bạn có thể thấy cà phê rơi từng giọt và thấy cả những giọt nước mưa cũng từng giọt nhỏ tí tách trên nền sỏi trắng. Đó là một sự trộn lẫn giữa một sản phẩm xa xí thời thuộc địa và khung cảnh quê nghèo trong một quá khứ chưa xa. Có người ngồi uống cà phê để “đời ta phung phí” trong một buổi chiều buồn, có người ngồi uống cà phê để thư giãn sau khi đã “không phung phí đời ta” bằng quá nhiều công việc.
       Nếu uống cà phê theo kiểu nào thì bạn cũng thấy nước (hay cà phê đen sánh) rơi từng giọt, từng giọt và gợi nhớ lại câu pháp cú xưa:
  Như nước rơi từng giọt
  Rồi bình cũng đầy tràn…..
      Giọt nước rơi theo một cách đặc biệt. Nó không giống như cát trong cái đồng hồ cát. Từng hạt cát rơi xuống một cách rời rạc, hạt nầy chẳng lưu luyến hạt kia và dường như sự rơi ấy là liên tục thành dòng. Khi một giọt nước rơi xuống, giọt nước kế tiếp chưa thành hình. Dần dần nó tụ lại mỗi lúc một nhiều. Khi giọt nước tròn đầy thì nó sẻ rơi, những nhà vật lý sẽ giải thích vì sao giọt nước phải tròn và vì sao phải đủ một lượng cần thiết thì giọt nước mới rơi. Nhưng không cần học vật lý bạn cũng vẫn biết giọt nước sẽ rơi.
     Nước tròn đầy thì giọt nước sẽ rơi. Đó là điều mà cả những bà già…không học vật lý cũng biết. Cũng vậy, mọi việc đầy đủ điều kiện thì sẽ xảy ra. Có đầy đủ điều kiện cũng gọi là có đủ “duyên”. Một công việc mà ta hấp tấp không suy tính kỷ để đủ mọi điều kiện thì cầm chắc thất bại, chúng ta hành động trong bối cảnh có nhiều phương án dự phòng và luôn làm chủ được tiến độ trong công việc, đầu óc ta sẽ thảnh thơi bởi vì nó sẽ theo quy luật “ "giọt nước chắc chắn rơi”.
      Làm điều gì thì cũng cần chuẩn bị. Chuẩn bị nghĩa là tạo điểm tựa. Tạo điểm tựa nghĩa là làm duyên, làm duyên khéo thì có duyên, làm duyên không khéo thì gọi là vô duyên
      Cặp nam nữ khi tìm hiểu nhau mà chưa  biết về nhau cặn kẽ thì cũng không nên cho nó “ rơi” sớm, phải để đủ điều kiện ,và nó sẽ “rơi” một cách tự nhiên .
     Nhìn giọt nước rơi ta còn thấy một điều nữa là cuộc sống không tội gì phải hấp tấp, vội vã, cuộc sống là một sự liên kết có điều kiện, sự liên kết đó đủ thì sự kiện sẽ xảy ra, còn chưa đủ thì sẽ mãi mãi nằm đó chờ………
   

  Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket

  Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket

  Photobucket

  Photobucket

  GIỌT NƯỚC