trang Blog

DUONGTUNGCHAUTham gia: 01/11/2007
 • mùng 5 tháng 5 âm lịch lại là ngày
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  mùng 5 tháng 5 âm lịch lại là ngày

  Trong văn hoá Việt thì ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch lại là ngày giỗ Quốc Mẫu Âu Cơ. Trong dân gian đã lưu truyền câu ca dao:

  Tháng Năm ngày tết Đoan Dương.
  Là ngày giỗ Mẹ Việt Thường Văn Lang.

  Ở vùng đồng bắng Nam Bộ Việt Nam thì ngày mùng 5 tháng 5 còn được gọi là ngày "Vía Bà", thờ Linh Sơn thánh Mẫu trên núi Bà Đen.

  Tại Việt Nam còn coi mùng 5 tháng 5 là "Tết giết sâu bọ" vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này có tục "giết sâu bọ" bằng cách sáng sớm chưa ăn uống gì đã được lót dạ bằng hoa quả đương mùa và rượu nếp. Trẻ con được treo cho những túi bùa bằng vụn lúa các màu khâu thành hình trái đào, quả khế, quả quất... buộc chỉ ngũ sắc kết tua (gọi là bùa tua bùa túi), móng tay móng chân được nhuộm đỏ bằng lá móng (trừ ngón tay trỏ và ngón chân kề ngón cái), bôi hồng hoàng (một vị thuốc có màu đỏ pha vàng) vào thóp, vào ngực, vào rốn… để trừ tà ma bệnh tật.

  Trong tết này, các gia đình có làm lễ cúng gia tiên, cỗ cúng có cả chay lẫn mặn. Các chàng rể phải sắm quà biếu bố mẹ vợ nhân tết mồng năm, trong đó thường có mấy thứ: ngỗng, dưa hấu, hoặc đậu xanh đường cát. Học trò cũng đến tết thầy, lễ vật tuỳ tâm, đại thể cũng như trên. Ở một số vùng quê, vào giờ Ngọ (12 giờ trưa) ngày mồng 5 tháng 5, nhiều người còn đi hái lá làm thuốc, vì tin rằng lá hái trong giờ phút này dù chỉ là các lá thông thường như lá chanh, lá bưởi, kinh giới, tía tô, ngải cứu, sen vồng..., đều trở nên công hiệu hơn rất nhiều. Tuy nhiên gần đây, những sắc thái phong tục truyền thống Việt trong lễ này không còn được xem trọng.

  ngày xưa:

  Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 ở VN có nhiều nhà cúng lạ lắm, tuỳ vùng nữa: miền Trung thì cúng chè kê, thịt vịt; miền Nam thì tôi nhớ hồi nhỏ mới sáng sớm Mẹ tôi bắt thức dậy ăn cơm rượu nếp để "giết sâu bọ" , vùa ăn xong bụng sôi ào ào vì rượu nếp, rồi ăn bánh tro (bánh ú) chấm đường, ăn trái cây có vị chua, trước cửa nhà tôi thấy người ta bắt đầu treo những bó lá thuốc (bán sẵn ngoài chợ) theo đúng tục lệ ngày xưa  ông bà hay đi hái thuốc giữa giờ Ngọ .

  VN mình có nhiều ngày lễ, tết , gia đình nào càng giữ nề nếp, chịu khó cúng kiếng thì con cái càng được vui, được ăn .được nghe truyền miệng lại giai thoại cổ tích....mùng 5, tôi nhớ hồi nhỏ nhà nghèo lắm, nhưng mà Mẹ vẫn làm cho tụi tôi vui và sướng lắm .Tôi đâu có biết biển là gì, coi TV trắng đen thấy người ta đi tắm biển, thèm quá ngồi vào cái lu nhỏ, bỏ chân xuống quậy nước cứ tưởng tượng đó là tắm biển, Mẹ hỏi con đang làm gì , nói con đang tắm biển, vậy là hè năm đó Mẹ cho đi tắm biển thiệt

   Ngày nay tuy già vẫn còn nhớ mãi.

   Hôm qua ngó tô bún măng vịt của chị bán kế bên nhà...thèm ghê, và chợt nhớ đến mùng 5 tháng 5 năm ấy, kêu một tô ngồi ăn suy nghĩ vu vơ... nhưng không nói chị cho tôi 1 tô bưng qua cho bà bầu đang ghén ăn cho đã thèm  . Em ráng qua 3 tháng đầu là khoẻ thôi, em  hồi mới có bầu chỉ thích bún măng vịt, tôi đâu biết ,cưng vợ mua  phở, bún bò...mang về chưa ăn được ,nhìn thấy thôi em đã ói hết. Bây giờ gần tới ngày mùng 5, ở phương trời nào đó em có bao giờ còn nhớ lại những giây phút....ấm êm

  mùng 5 tháng 5 âm lịch lại là ngày