trang Blog

DUONGTUNGCHAUTham gia: 01/11/2007
 • Tìm hiểu giá trị chữa bệnh cây lược vàng
  Đời Sống
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Tìm hiểu giá trị chữa bệnh cây lược vàng

  :

  Từ nhiều năm nay, trong dân gian nói nhiều về cây lược vàng, là cây quý chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo.Tôi bệnh về khớp, gút hơn mười năm, uống nhiều thứ thuốc Tây, Tàu,Ta cũng không hết hẳn, chỉ giảm đâu thời gian rồi trở lại. Tình cờ được người quen cho một xấp tài liệu dịch từ tiếng Nga về cây thuốc lược vàng, mà hiện tại anh ta cũng đang trồng xung quanh vườn nhiều cây đó. Hỏi ra mới biết. Anh ta bị viêm họng kinh niên, uống nhiều lọai thuốc mà không khỏi, người ta bày nhai lá lược vàng, sẳn ở nhà có trồng làm cảnh nên dùng thử, trong một tháng hết viêm họng, nên anh phá đất trồng thêm thật nhiều để trị bệnh trong nhà và cho làng xóm láng giềng, anh còn hỏi mua cả sách nói về cây lược vàng đem về tham khảo. Chỗ thân quen tôi xin giống về trồng và mượn sách về đọc. Vợ tôi cũng viêm họng và ho nhiều năm nay nghe tôi nói chịu khó đọc cả buổi và sẳn sàng dọn đất để trồng cây lược vàng.

  Tôi đọc hết 40 trang tài liệu của nhiều tác giả và đọc kỷ sách "cây lược vàng quý như vàng" do Kim Quốc Hoa chủ biên, nhà xuất bản thanh niên, nộp lưu chiếu xuất bản tháng 6 năm 2010. Kim Quốc Hoa là tổng biên tập Báo người cao tuổi Trung Ương VN. Càng củng cố tính pháp lý.

  Trích đọan lời phi lộ của tác giả:

  " Ở nước ta nguồn dược liệu từ cây cỏ rất phong phú. Nhiều cây thuốc có khả năng chữa bệnh rất tốt nhưng chưa có cây nào có tiềm năng chữa  được nhiều bệnh như cây lược vàng. Năm 2008, Câu lạc bộ Hàm Rồng Hội Liên Hiệp Khoa Học- Kỹ Thuật Thanh Hóa có nghiên cứu đúc kết khả năng chữa một số bệnh của cây lược vàng, từ kết quả bước đầu đã cũng cố niềm tin cho rất nhiều người dân..."

  Người cao tuổi bình quân mang từ hai - ba bệnh trong cơ thể, chủ yếu là bệnh mãn tính, các bệnh mãn tính của người già thích nghi với phương pháp chữa bệnh bằng Đong Y vì điều trị theo Y học dân tộc là vừa chữa bệnh vừa củng cố nâng đỡ thể lực, ít tốn tiền là hướng đi thiết  thực của người cao tuổi, là sự lựa chọn thông minh, Vì thế cây lược vàng được phát huy hiệu quả trong điều trị nên đông đảo người cao tuổi tìm  cây giống, trồng sử dụng cho bản thân cho gia đình và cộng đồng. Hội người cao tuổi nhiều địa phương cũng phổ biến rộng rãi cây lược vàng theo phương châm "Tự làm bác sỹ"

  Một số người biết tôi đang trồng và sử dụng cây lược vàng nên đến tìm hiểu và xin tài liệu. Tài liệu quá dài, chắc gì họ đọc hết , nên tôi tóm gọn một số nội dung chính để mọi người dễ hiểu rồi thực hiện. Phước chủ may thầy sẽ giúp cho mọi người trị được nhiều bệnh...

  Xuất xứ cây lược vàng:

  Cây lược vàng được con người biết sử dụng làm thuốc từ năm 1840. Tên khoa học là Kallizia"thơm" tên la tin: Callizia Fragrans có 12 họ, mọc nhiều ở Trung và Nam Mỹ, cây lược vàng di thực từ Mê-xi-cô qua Liên Xô, được các nhà khoa học, y tê nghiên cứu áp dụng trong điều trì từ lâu. Ngòai cây lược vàng Kallizia còn có cây Dikhor đều là họ thài lài (commelineae), cây Dikhor không có râu (vòi) nên chưa được nghiên cứu.

  Hiện nay chúng ta đang sử dụng rộng rãi cây lược vàng, tức cây kallizia"thơm" , có nơi gọi cây này là: cây Lan vòi, cây râu vàng,cây sâm nhà, cây râu viễn đông, cây ngô(bắp) vì cây mọc thẳng như cây bắp, cây tóc tươi....

  Người đi công tác ở Liên xô  đem sách báo và cây giống về Việt Nam. Điểm xuất phát là tỉnh Thanh Hóa, được phổ biến trồng và sử dụng rộnng rãi.

  Trong tháng  4-2008, tại Thanh Hóa tổ chức cuộc hội thảo với thành phần  Liên Hiệp các hội Khoa Học Kỹ Thuật, Câu lạc bộ Hàm Rồng, Sở y tế, Công ty cổ phần dược Thanh Hóa và hội Đông Y Thái Nguyên, Yên Bái,Hòa Bình đến dự. Sau hội thảo hội nghị quyết định: đưa cây lược vàng vào thử nghiệm với qui mô : Trồng 1000m2 cây giống để nhân ra và thử nghiệm  lâm sàng thuốc từ cây lược vàng cho: Bệnh viện Thanh Hóa, bệnh viện đông y, bệnh viện phụ sản Thanh Hóa. Kế họach từ tháng 6-2008 đến tháng 6- 2012. Sau kết quả nghiên cứu, sở y tê Thanh Hóa sẽ tiến hành lập hồ sơ trình bộ y tế duyệt cấp giấy phép sản xuất thuốc lưu hành tòan quốc.

  Tại Tỉnh Tây Ninh đang có cơ sở "Trà túi lọc Tâm lan" được nuôi trồng cây lược vàng với với quy mô lớn, đã được bộ y tế cấp phép sản xuất trà túi lọc và lưu hành cả nước (xã Cầu Khởi-Dương Minh Châu)

  Tính dược lý của cây lược vàng:

  Các nhà khoa học Mỹ- Canada, Liên-Xô đã nghiên cứu cây lược vàng cho biết: Trong cây lược vàng có chứa một lượng lớn họat chất sinh học nhiều hơn các  lọai dược thảo khác, trong đó có chất.

  Flavonoit: có tính sát trùng, có chứa sinh tố P chất chống oxy hóa.

  Kvertxetin: Chống khối u, chống co thắt, lợi tiểu

  Kempferol: Tăng sức đề kháng, làm bền chắc mao mạch, lợi tiểu, thải natri, chống viêm và còn nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe.

  Trong cây lược vàng còn có nhiều nguyên tố quan trọng đối với nhu cầu sinh lý cơ thể như Crôm, Niken, Sắt, Đồng...

  Những chất sinh học trên, khi vào cơ thể sẽ bù đắp sự thiếu hụt lâu dài của cơ thể, một khi cơ thể cân bằng các chất, tất cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng cao sẽ đẩy lùi bệnh tật.

  Cách trồng - Thu họach - Sử dụng cây lược vàng.

  Cây lược vàng rất dễ sống, dễ trồng. Nếu trồng đúng cách cây mau phát triển, cần lưu ý:

  -Cây lược vàng không trồng chung cây khác

  - Nên dùng đất tơi xốp trộn phân chuồng + tro bếp + tro trấu

  - Trồng để sử dụng cần số lượng nhiều nên trồng ngòai đất trống, kẹt lắm mới đưa vô chậu hay muốn làm kiểng.

  - Cây trưởng thành sử dụng được khi nó có từ 8 đến 10 đốt (râu).

  Cách trồng

  Ngọn cây được cắt đem nhúng vào thau nước, sau 7 - 10 ngày rể mọc, đem đi trồng

  Cách chế biến:

  Theo kinh nghiêm của nhà sinh học học Liên - Xô , cây lược vàng gồm 3 chế phẩm: chủ yếu là ngâm rượu, nước hãm, cao và dầu. Ở Thanh Hóa sử dụng nhai lá tươi như nhai kẹo cao su. Cho nên để áp dụng trong dân gian, chỉ cần 3 chế phẩm  dễ làm dễ sử dụng sau:

  Nhai tươi: Rửa sạch lá , nhai như nhai kẹo cao su, nuốt nước. Ngày 3 lần trước bửa ăn. Hiệu quả cho các bệnh viêm họng, tốt cho các bệnh đường tiêu hóa và một số bệnh nội khác.

  Hãn nước sôi: Lấy lá tươi cắt nhỏ bỏ vào bình thủy hoặc bình trà, đổ 1 lít nước sôi ngâm nhúm lá  trong 12 tiếng, mỗi lần uống 1 ly nhỏ. Tốt cho bệnh tiểu đường, viêm tụy, gan, dạ dày, đường ruột, thanh lọc cơ thể...

  Ngâm rượu:

  Lấy cở 40 đốt đâm nát, xắt mỏng, phơi một nắng, để vào hủ thủy tinh, đổ 1 lít rượu (rượu dưới 45 độ). Để nơi tối, 10 đến 15 ngày sau lắc, đều lọc, để nơi tối. Uống trước bữa ăn một chung nhỏ

  công dụng: Bệnh lao, hen phế quản,viêm phổi, hồi phục các vết mổ, chữa u niêm mạc,  u xơ tử cung, các bệnh về xương khớp.

  Ngâm riêng , thêm lá cây lược vàng thật nhiều ngâm với rượu trên 45 độ dùng để thoa ngòai da, các vết thương tụ máu thóai hóa khớp, thóai hóa cột sông..

  (Entry này của ba ruột DTC viết, nếu ai có nhu cầu cần con giống để trồng,

  hoặc hiện đang có bệnh thì liên hệ với DTC (0982370321), và nhà ba DTC luôn có sẳn rượu ngâm cây lược vàng (uống và thoa) hòan tòan miễn phí....