trang Blog

JappleTham gia: 24/01/2008
 • Thực đơn Việt Nam tiếp khách
  Nhịp Sống Trẻ
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Thực đơn Việt Nam tiếp khách

  Bánh cuốn, nem, nộm... được lựa chọn cho thực đơn chiêu đãi Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder...

  Lên thực đơn: Khó hơn... lên trời

  Sofitel Metropole Hà Nội là khách sạn thực hiện nhiều buổi chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia, từ Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Thủ tướng Nhật Koizumi, ….

  Mỗi lần nhận lệnh chuẩn bị tiệc chiêu đãi cho một nguyên thủ, từ bếp trưởng đến bếp phó, phụ trách các bếp của khách sạn Metropole HN đều phải họp nhau lại để lên thực đơn.

   
  "Thực đơn phải kết hợp được cả nét đặc trưng của ẩm thực VN với ẩm thực của nước họ", chị Thanh Vân, bếp phó khách sạn Sofitel Metropole, người đã tham gia gần như tất cả các buổi tiệc chiêu đãi nguyên thủ kể.
   

  "Với các buổi chiêu đãi cấp nhà nước, người của Bộ Ngoại giao sẽ tới giám sát xem các món ăn trong thực đơn có đạt yêu cầu không, nếu không thì phải làm lại.

  Có những nguyên thủ không ăn tôm, cá hay bị dị ứng với món ăn nào đó, chúng tôi sẽ phải đổi món khác, đôi khi phải chuẩn bị những thực đơn khác nhau cho những đối tượng khác nhau", chị Kim Hải, bếp trưởng nhà hàng danh tiếng Spices Garden (Vườn Gia vị), nơi phục vụ rất nhiều bữa tiệc dành riêng cho các nguyên thủ kể.

  Bếp trưởng Hải nhà hàng Spices Garden (trái) và bếp phó Vân khách sạn Metropole (phải) , hai người nắm nhiều "bí mật" các buổi chiêu đãi nguyên thủ.

  Nem, cơm niêu chinh phục nguyên thủ

  Thời điểm hơn 10 năm trước, món Việt, dù phổ biến như phở cũng vẫn còn khá xa lạ với người nước ngoài, chứ chưa nói đến các nguyên thủ.

  Khi Tổng thống Pháp Jacques Chirac sang VN năm 1997 có rất ít khách sạn, nhà hàng, các món ăn VN cũng ít được biết đến nên chúng tôi càng phải chú trọng hơn đến việc quảng bá ẩm thực VN. Tôi nhớ không lầm thì ông Jacques Chirac là nguyên thủ đầu tiên Metropole phục vụ tiệc chiêu đãi.
   
  Vì thế chúng tôi phải chọn lựa một thực đơn với những món ăn VN ngon nhất, đặc trưng nhất lúc đó với miến cua, nộm hoa chuối, nem rán, nem cuốn, bánh cuốn...", chị Vân nhớ lại.

  Bánh cuốn, nem và nộm là những món ăn VN có mặt trong hầu hết thực đơn chiêu đãi các nguyên thủ, chỉ có điều nó được biến tấu khác đi tùy theo sự sáng tạo của đầu bếp.

  Cùng là món nem nhưng trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Mỹ Bill Clinton là nem cuốn và nem rán Hà Nội, trong thực đơn chiêu đãi Tổng thống Nga Putin lại là nem cá Hà Nội với nước chấm chua ngọt.

  Thực đơn chiêu đãi Hoàng hậu Sofia của Tây Ban Nha ngày 21/2/2002:
  - Súp cua rau răm
  - Nem cuốn rau non
  - Nộm thân chuối non với hải sản và me
  - Nem cua
  - Bánh cuốn với tôm hùm
  - Cá vược bọc lá xanh với hạt sen và sốt nghệ
  - Rau tươi xào tỏi
  - Cơm nấm
  - Khay tráng miệng Hà Nội (Bánh ngọt vị cà phê, kem quế, sữa chua, hoa quả tươi)
  - Trà, cà phê và mứt quả
  Đ

  i kèm với món chính trong các buổi tiệc chiêu đãi nguyên thủ bao giờ cũng có cơm niêu, được chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của nguyên thủ từng nước.

  Nếu chiêu đãi Hoàng hậu Tây Ban Nha thì dùng nhụy của hoa huệ Tây nhuộm cơm cho vàng, cố gắng cho cơm có hương vị của Tây Ban Nha nhưng vẫn nấu với hạt sen.

  Đó là cách kết hợp tài tình giữa ẩm thực Á và Âu mà các đầu bếp ở Metropole luôn khéo léo ứng phó.
   
  Chị Vân và các cộng sự nhớ mãi chuyện Tổng thống Pháp Jacques Chirac khi tới khách sạn Metropole, sau khi ăn miến cua đã đề nghị người phục vụ mang cho ông thêm một đĩa nữa.

  Những người đầu bếp của khách sạn Metropole còn lưu giữ rất nhiều câu chuyện hấp dẫn phía sau các buổi chiêu đãi các nguyên thủ...

  Các thực đơn đặc biệt đóng mác “Made in Vietnam” dành cho các nguyên thủ:

  Thực đơn của TT Hoa Kỳ Bill Clinton.
  Thực đơn mang chữ ký của TT Nga Putin.

  Món ngon Hà Nội
  Thực đơn Việt Nam tiếp khách