Đăng nhập

Estrogen thực vật an toàn lợi ích và khuyến cáo

http://www.angi.com.vn/Image.ashx/image=jpeg/1c003c9bb4764d3da2c5f181d166b367-dau%20nanh.jpg/dau%20nanh.jpg

Estrogen  thực vật là những hormon tự nhiên có mặt trong nhiều thực vật, như cây đậu nành hay bắt nguồn từ sự chuyển hóa của một tiền chất thực vật. Do có cấu trúc hóa học giống với 17 Bêta - estradiol, chúng có chức năng tương đương.

Mười bốn phân tử thuộc sáu họ hóa học đã được phát hiện trong một số cây có một hay nhiều chất chiết xuất có tác dụng estrogen.

Các nghiên cứu được thực hiện trên genistein và daidzen - thuộc nhóm isoflavon - có trong đậu nành với hàm lượng cao.

Estrogen thực vật trong thực phẩm

Người Phương Tây ăn rau cải họ đậu cung cấp hàng ngày cho cơ thể 1mg isoflavon. Ở Châu Á, đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu nành đã được sử dụng thường xuyên như nước tương, sữa đậu nành, tàu hủ, mỗi ngày có thể đưa vào cơ thể 45mg isoflavon. (1 ly sữa đậu nành 150ml có thể cung cấp từ 0,3 đến 33mg isoflavon, trung bình 10mg)

http://megafun.vn/dataimages/201101/original/images424650_cam2.jpg

Sự chuyển hóa estrogen thực vật

Các estrogen hiện diện trong thực vậy dưới dạng glycosid, cần được khử, mới có thể hấp thu dưới dạng aglycon.

Aglycon đến gan, được các enzym giải độc qua nhiều giai đoạn. Sau đó, chúng có thể trở về kết tràng theo chu kỳ ruột - gan như estrogen. Phần lớn chúng có thể được nước tiểu và phân thải ra ngoài dưới dạng glucuronid. Chu trình từ khi ăn đến hệ tuần hoàn thường là từ 6 - 8 giờ.

http://www.amthucvip.com/MySite/KMWEB/images/Adv/image/rong-bien.jpg

Nếu isoflavon sử dụng liên tiếp nhiều lần trong ngày, trong huyết tương sẽ có isoflavon.

An toàn sử dụng

Việc sử dụng estrogen thực vật không thể coi là không có nguy cơ, vì nó tác động chồng chéo với hệ hormon. Người ta chỉ mới nghiên cứu vấn đề này với genistein. Tính độc hại quan trọng được xác định ở súc vật trưởng thành.

http://images2.fanpop.com/images/photos/6500000/Genistein-oncology-6571101-500-500.jpg

Với liều genistein 120mg/kg thể trọng, đưa vào cơ thể một lần hay nhiều lần liên tiếp, sẽ có tình trạng sụt cân, mất dục vọng. Đối với bào thai hay  nhũ nhi, genistein gây rối loạn phát triển cơ thể và các cơ quan sinh dục của thai nhi nam cũng như nữ. Ở súc vật trưởng thành, genistein không gây ung thư, nhưng là tăng sự phát triển các ung bướu lệ thuộc hormon, được ghép trên cơ thể. Ở người, nó làm tăng nhu cầu về hormon tuyến giáp ở bệnh nhân thiểu năng giáp trạng đang được điều trị.

Lợi ích

So với hormon thay thế (THS), genistein (isoflavon) kéo dài từ 2 - 3 ngày chu kỳ kinh nguyệt. Isoflavon làm giảm từ 5,9 - 24% các cơ bốc hỏa.

Đậu nành (với hàm lượng isoflavon 50mg/ngày) có thể củng cố xương và không tạo hoặc làm giảm nguy cơ bị ung thư vú với chế độ ăn ít mỡ động vật, giàu rau cải và cá.

http://amthuc.mclub.vn/userfiles/administrator/tra%20xanh.jpg

Isoflavon không tạo nguy cơ bệnh huyết khối tắc mach như hormon thay thế (THS). Với liều dưới 70mg/ngày, isoflavon có tác dụng tốt cho mao mạch.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu không đầy đủ về các estrogen thực vật. Cục Quản Lý Vệ Sinh An Toàn Sản phẩm phối hợp Cục Quản Lý Vệ Sinh An Toàn Sảm Phẩm Y tế Pháp đã đúc kết các nghiên cứu và đưa ra khuyến cáo sau đây:

+ Các estrogen thực vật do cấu trúc hóa học rất gần với estrogen người, có tác động tương tự ở các động vật thử nghiệm.

http://www.camnanggiadinh.com.vn/Data/img/image/Tin%20tuc/Suc%20khoe%20gia%20dinh/Cham%20soc%20nguoi%20gia/14/lowestrogensymptoms.jpg

+ Estrogen thực vật có khả năng biến đổi sự phát triển và sự thuần thục của các cơ quan sinh dục bào thai hay nhũ nhi và tăng sự phát triển các ung bướu vú ghép.

http://annpharmacy.com/blog/wp-content/uploads/2010/09/Estrogen.jpg

+ Nên hạn chế hàm lượng estrogen thực vật đưa vào cơ thể ở mức 1mg/kg thể trọng cho mỗi ngày. Đó là liều cao nhất sử dụng isoflavon của người Châu Á, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Với một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đa dạng, có sản phẩm chế biến từ đậu nành, có thể đạt được hàng lượng trên.

http://www.estrogendominanceguide.com/wp-content/uploads/2009/09/lower-estrogen-insert-3rd-try.jpg

+ Nếu có estrogen thực vật trong thức ăn của nhũ nhi hay trẻ nhỏ, liều lượng isoflavon có thể cao, không có lợi cho sức khỏe của trẻ.

Vì vậy, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không nên dùng chế phẩm từ đậu nành vì có chứa isoflavon.

Hai trường hợp nữa cần tránh dùng estrogen thực vật; phụ nữ nghi ngờ bị ung thư hay ở giai đoạn tiền ung thư và phụ nữ thiếu năng giáp trạng.

Không bổ sung estrogen thực vậy cho phụ nữ mang thai.

http://vinmec.com/Uploads/bi-dien-giat-khi-mang-thai.jpg

Để các khuyến cáo này được thực thi có hiệu quả. Cục Quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm yêu cầu các nhà sản xuất các sản phẩm có chứa đậu nành ghi rõ trên nhãn hàm lượng estrogen thực vật (tương đương aglycon) và nhóm người cần tránh sảm phẩm này.

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
chieunhokhanh
Tôi thích đọc các bài viết của anh, rất bổ ích, cám ơn anh.
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 6 Năm trước